Liên tiếp xảy ra tranh chấp chung cư, chủ đầu tư “bội tín” đang tự loại mình khỏi thị trường!

QOV.VN – “Tôi cho rằng chính mình 1 vài chủ đầu tư khi bội tín, bội ước thì chính họ đang tự thải loại mình trên phân khúc. Báo chí vào cuộc, người dân khi mua nhà sẽ cân nhắc trước các chủ đầu tư “dính” lùm xùm bởi thế”, PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam nói có QOV.VN -.

Bộ Xây dựng cho biết có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân.
Bộ Xây dựng cho biết có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BDS trong thời gian vừa qua.

Báo cáo cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp ở 43 địa phương trên cả nước, trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án.

Trao đổi có QOV.VN –, PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công (Bộ Xây dựng) cho rằng cần sớm có biện pháp hợp tình, hợp lý nếu không tình tranh chấp sẽ diễn càng ngày càng phức tạp và khó giải quyết.

Theo ông, lý do chủ yếu dẫn đến các xung đột, tranh chấp ở 1 vài chung cư giai đoạn này là gì?

Để xảy ra hiện trạng tranh chấp chung cư thì mỗi nơi 1 lý do khác nhau. Các cơ quan tính năng cần tổng hợp lại 1 vài lý do và từ đây có biện pháp.

Tôi thấy 1 trong các lý do phổ biến dẫn đến hiện trạng tranh chấp vừa qua cốt lõi đây chính là sự thiếu minh bạch, rõ ràng trong hợp đồng chuyển nhượng giữa chủ đầu tư và bạn.

Nhiều chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận trước mắt mà bất chấp ích lợi bạn, không quan tâm đến nghĩa vụ sau phân phối hàng của mình, không công khai đầy đủ 1 vài tài liệu về dự án và các 1 vàih tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định.

Đó là lý do gốc rễ gây ra nhiều vấn đề. Bên cạnh đây tranh chấp xảy ra cũng xuất phát rất nhiều từ việc quản lý hoạt động tòa nhà. Việc quản lý càng chuyên nghiệp bao nhiêu thì càng hạn chế xảy ra tranh chấp.

Vậy biện pháp để xử lý vấn đề này là gì thưa ông?

Tôi cho rằng trước hết phải xử lý được các gì không minh bạch, sòng phẳng trong hợp đồng chuyển nhượng. Chúng ta đã có hợp đồng mẫu rồi nhưng cần phải xem lại hợp đồng này thực sự chuẩn chưa, bình đẳng chưa, đã rõ ràng đối có người mua chưa? Có cần bổ sung gì thêm hay bỏ bớt điều khoản gì đi không?

Sau này toàn bộ tranh chấp khi xử lý đều căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy, người mua cần phải chú tâm. Nhiều khi người mua thì lơ là, chủ đầu tư thì tối đa hóa lợi ích, chính quyền thì không can thiệp nên dễ xảy ra tranh chấp.

Trong trường hợp người mua không thông thạo khi đọc hợp đồng thì nên mời luật sư tham vấn cho. Trên thực ở nhiều khi chủ đầu tư không tuân theo hợp đồng mẫu, cố tình cài cắm các điều khoản có lợi cho họ. Đến khi tranh chấp là họ sẽ xử lý theo hợp đồng, người dân nhận phần thiệt.

Vấn đề nằm ở chỗ nhiều chủ đầu tư không tuân theo hợp đồng, vi phạm 1 vài cam đoan đặt ra đối có bạn chẳng hạn như về công đoạn, kiến trúc, chất lượng… Vậy theo ông trường hợp này cần xử lý thế nào?

Thực tế đúng là rất nhiều tranh chấp xuất phát từ sự cố tình vi phạm của chủ đầu tư, từ khi thi công cho đến khi bàn giao dự án.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện cam đoan thì phải đưa ra tòa. Căn cứ để tham khảo chính là hợp đồng chuyển nhượng. Ai không thực hiện đúng sẽ bị xử lý. Nhiều khi chính quyền rất khó trong việc can thiệp này nên để bảo vệ ích lợi của mình, cư dân nên cân nhắc việc khởi kiện.

Tuy nhiên có 1 thực ở là người dân nhiều khi ngại ra tòa vì sợ kéo dài, mệt mỏi và kết quả thường không như chờ mong nên cũng phần nào cản trở việc họ đòi lại công bằng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, chính mình 1 vài chủ đầu tư khi bội tín, bội ước thì chính họ đang tự thải loại mình trên phân khúc. Báo chí vào cuộc, người dân khi mua nhà sẽ cân nhắc trước các chủ đầu tư “dính” lùm xùm bởi thế.

Nhà nước cũng không cấp dự án mới cho chủ đầu tư thiếu năng lực. Vừa qua nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực nhưng nhờ chạy chọt, xin xỏ nên vẫn được làm. Tôi tin rằng thời kỳ chụp giật sẽ qua. Xã hội càng ngày càng phát triển, càng ngày càng cần và quý sự tử tế.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm bảng giá thuê chung cư quận bình thạnh giá rẻ Xem ngay
==> tỷ lệ thi công la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN