Mua đất nền trong cơn sốt, 5 kinh nghiệm để đời nhà đầu tư cần phải biết

Đất nền nhưng vẫn đang là phân khúc có ưu thế hơn và được nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) chọn lọc. Tuy nhiên, để dòng tiền sinh lợi tốt và hạn chế tối đa rủi ro thì nhà đầu tư cần biết 5 lưu ý quan trọng mà giới chuyên môn đúc kết.

Đừng quá tin vào lời môi giới

Thực tế trên thị trường nhà đất giai đoạn này, bên cạnh số ít những môi giới “có tâm” thì hầu hết đều dùng những “chiêu trò” khác nhau để bán được hàng. Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì không kiếm được quý khách, chính bản thân môi giới đó cũng không tồn tại được trong tổ chức. Đó là lý do rất nhiều môi giới dùng “chiêu” với khách mua, trong đó giải đáp không đúng thực tại dự án nhà ở là chiêu hay dùng nhất.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs, người mua cần để ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án nhà ở từ môi giới. Đặc biệt, những dự án nhà ở có đường, cầu qua sông,kênh rạch cần được tham khảo kĩ lưỡng vì đây là những nhân tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều tin tức về dự án nhà ở, siêu dự án nhà ở mà nhiều môi giới tiến hành thật ra chỉ là “bánh vẽ” để “tung hỏa mù” với người mua.

Chớ chạy theo tâm lý đám đông

Đất nóng bức, trong cả nhà đầu tư có bí kíp lâu năm cũng không tránh được điều này, nhưng vẫn bị thổi giá và làm thị trường.

Theo các chuyên gia, giá đất tăng cao một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng lý do chính nhưng vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông, đầu tư “bầy đàn”. Vì vậy, theo các chuyên gia để chọn lọc cách đầu tư an ninh thì không nên đầu tư kiểu đám đông bởi lẽ lợi nhuận cao thì rủi ro ắt sẽ cao.

Rất nhiều nhà đầu tư tìm đến các thị trường nóng ngắn hạn để bỏ tiền vào nghĩa là họ đang chạy theo rủi ro cao của thị trường. Thực tế vừa qua đã chứng minh, rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng bất động sản, không thoát ra được.

Theo chuyên gia trong ngành, với những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay “lướt sóng”, rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong mai sau một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ nét.

Mua đất nền trong cơn sốt, 5 bí kíp để đời nhà đầu tư cần phải ghi nhận - Ảnh 1.

Chọn mặt gửi vàng

Theo ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land, với những công ty không minh bạch về dự án nhà ở thì tốt nhất nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào. Tuy vậy, thực tại thị trường lại có rất nhiều nhà đầu tư ham đất nền rẻ nên lao đầu vào và khi sự việc đã rồi thì mới hối tiếc.”Tôi nghĩ, dù trong bối cảnh nào, nhà đầu tư nên kiếm chủ đầu tư đàng hoàng mà mua”, ông Châu nhấn mạnh.

Còn theo bà Cẩm Tú, người mua cần nghiên cứu về năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc thi công các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng từ vài chục đến vài trăm héc-ta, giống như đã cam đoan.

Kỹ càng không bao giờ là thừa

Không chỉ đất nền, đã mua bất động sản – một sản phẩm giá trị thì nhà đầu tư cần phải tham khảo kỹ càng về pháp lý,pháp lý để tránh tiền mất tật mang.

Lời khuyên từ các chuyên gia: nhà đầu tư khi đi mua đất nền nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua tránh bị bên môi giới làm giá.

Đối với đất nền dự án nhà ở thì phải xem là có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa. Đồng thời, người mua cần đặc trưng để ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Đối với hợp đồng, mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, nghiên cứu rõ thay cho đọc qua loa sẽ dễ mất tài sản của mình.

Đặc biệt, nhà đầu tư lưu ý, dù mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào thì nhà đầu tư cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án nhà ở từ cơ quan tính năng.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

Ngoài ra, nhà đầu tư đi mua đất cần để ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua diện tích không đủ đề nghị, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN