Nên hay không “xuống tiền” đầu tư căn hộ sở hữu có thời hạn?

Không sở hữu lâu dài theo tâm lý “của để dành” của đa số người Việt, thế nhưng loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn với những lợi thế về giá, địa điểm và tiện ích nhưng vẫn đang chứng tỏ sự hấp dẫn riêng của mình.

Vẫn lặng lẽ ra hàng

Sở hữu nhà đất hay chung cư nhưng vẫn luôn là băn khoăn của nhiều người, bởi tâm lý đa số người Việt nhưng vẫn quan niệm đổ tiền vào đất mang lại sự an ninh cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Chính vì vậy loại hình chung cư ra đời cũng phải mất một thời gian mới được thị trường đón nhận. Loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn lại càng ít chỉ chiếm được thiện cảm của quý khách. Do đó, trong số hàng trăm dự án nhà ở chung cư được đưa ra thị trường mỗi năm, có không nhiều dự án nhà ở căn hộ sở hữu có thời hạn từ 30-50 năm.

Tại TP.HCM, cách đây 7 năm trước Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành đã tiên phong trong xu hướng này với dự án nhà ở Lê Thành Twin Tower. Tại dự án nhà ở này, chủ đầu tư thi công căn hộ cho thuê trả trước với thời hạn đến 49 năm nhắm vào những đối tượng cần một nơi ở ổn định lâu dài nhưng không có nhiều khả năng tài chính như những cặp vợ chồng mới cưới hoặc người trẻ độc thân. Một công ty khác là C.T Group bắt tay đầu tư theo bề ngoài này khi chào bán 318 căn hộ tại quận Tân Bình theo bề ngoài sở hữu (cho thuê ổn định) 6-12 năm, với giá thuê 150-408 triệu đồng căn hộ 30-65m2 cho thời hạn 6 năm và 290-709 triệu đồng cho thời hạn 12 năm.

Ở phân khúc đẳng cấp hơn, C.T Group triển khai dự án nhà ở C.T Plaza Minh Châu tại quận 3, Công ty TNHH Căn Hộ Dịch Vụ Nam Sài Gòn (thuộc Mapletree) cũng đã đã đi vào hoạt động dự án nhà ở RichLane Residences nằm tổng thể Sài Gòn South Place Complex đều hướng đến loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn.

Hay tại quận Tân Bình, Công ty Thùy Dương Đức Bình đã tung ra thị trường dự án nhà ở căn hộ sở hữu 38 năm với tên gọi Republic Plaza tọa lạc tại đường Cộng Hòa. Cũng trên tuyến đường huyết mạch này, Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền đang triển khai 3 block còn lại của khu phức hợp Cộng Hòa Garden và chuẩn bị sẽ tung ra thị trường trong thời gian tới. Đây là dự án nhà ở hiếm hoi còn sót lại tại quỹ đất trung tâm quận Tân Bình dành cho cách tân và phát triển BĐS, ngay mặt đường Cộng Hòa, liền kề sân bay Tân Sơn Nhất.

Có vượt được rào cản tâm lý?

Trên thực tại, sở hữu chung cư có thời hạn không còn là bề ngoài mới lạ trên địa cầu. Ở Việt Nam, loại hình này cũng đã xuất hiện khá lâu. Không chỉ ở TP.HCM mà tại Hà Nội vô số dự án nhà ở như khu căn hộ đẳng cấp Pacific Palace, Licogi 13, Artex Building,… ều có bề ngoài sở hữu này. Thời hạn sở hữu nhà của người mua tùy thuộc vào thời gian Nhà nước cho công ty thuê đất. Dù số lượng dự án nhà ở không nhiều, giao dịch cũng không quá rầm rộ kể cả trong thời điểm thị trường BĐS nóng bức, nhưng khi so sánh giá trị đầu tư, loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn có khá nhiều lợi thế so với căn hộ sở hữu lâu dài. Đó cũng là nguồn gốc sản phẩm này dần được đón nhận.

Đại diện Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền, chủ đầu tư dự án nhà ở Cộng Hòa Garden cho biết thêm, dù thời gian đầu khi giới thiệu ra thị trường tâm lý quý khách có e dè nhưng khi so sánh về giá cả hợp lý, tiện ích nổi bật và pháp lỹ rõ nét, đầy đủ nên đã củng cố niềm tin của quý khách hơn trước đây.

Mức giá của Cộng Hòa Garden hiện chỉ dao động dao động 38 triệu đồng/m2, thấp hơn từ 25-30% so với các dự án nhà ở cùng khu vực, nhưng giá thuê căn hộ khu vực dự án nhà ở tọa lạc hiện dao động từ 20 – 30 triệu đồng/tháng/căn.Trong khi đó người mua có thời gian khai thác tới 44 năm, quãng thời gian đủ dài để khai thác cho thuê thu hồi vốn và có được một dao động lợi nhuận “hời”.

Các dự án nhà ở căn hộ sở hữu có thời hạn được tập trung đầu tư tiện ích khá bài bản để lôi kéo quý khách.

Có thể thấy, lợi thế đầu tiên của loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn đó là giá thấp hơn nhiều so với căn hộ sở hữu lâu dài và thường được nhiều ưu đãi. Bên cạnh đó, đa số các dự án nhà ở chung cư sở hữu có thời hạn đều nằm tại những địa điểm đắc địa, có đầy đủ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và gần trung tâm, nên các hoạt động kinh doanh cho thuê đều đem lại giá trị tăng thêm lớn. Đây là một trong những thế mạnh khiến khách đầu tư săn đón các căn hộ này.

Nói về thời hạn sở hữu BĐS, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, quý khách luôn luôn phải lưu ý sản phẩm mình chọn lọc mua được sở hữu lâu dài hay sở hữu 50 năm. Nhưng trong trường hợp các sản phẩm chỉ được sở hữu 50 năm mà nhưng vẫn có nhân tố hấp dẫn về địa điểm, tiềm năng đầu tư thì đó nhưng vẫn là những thời cơ để các nhà đầu tư quyên tâm.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN