Người mua nhà soi chuẩn PCCC khi tìm hiểu dự án

Các nhân tố về thiết kế, hệ thống PCCC, phương án thoát hiểm… được bạn chú trọng từ đầu thay vì chỉ hỏi giá hay tiện ích.

Trước đấy, khi đi mua nhà, bạn thường chỉ quan tâm tới 1 sốh bố trí nội khu căn hộ chung cư, hệ thống cơ sở hạ tầng đi kèm, 1 sốh bố trí 1 số tiện ích xung quanh… mà ít quan tâm tới hệ thống kỹ thuật chung hay thiết kế kỹ thuật tổng thể dự án. Sau các sự cố cháy nổ gần đấy, vấn đề này mới thực sự được nhìn nhận nghiêm túc.

Chị Mai Anh (Quận Hà Đông) cho biết gia đình đã tích cóp nhiều năm qua để mua căn hộ chung cư nhưng nếu trước đấy tiêu chí chọn dự án theo giá cả, tổng diện tích, tiện ích được đưa lên danh tiếng thì thời gian gần đấy, chị quan tâm nhiều đến độ an toàn: “Tôi đang tìm các dự án hệ thống PCCC tiên tiến, có hệ thống PCCC tự động. Đặc biệt, phải là các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư uytín, đơn vị quản lý chuyên nghiệp để chắc chắn về vấn đề an toàn cháy nổ”.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận đầu tư của Savills khẳng định tâm lý lo lắng của người dân đối có phân khúc căn hộ chung cư là điều dĩ nhiên. Yếu tố an toàn PCCC đang là ưu tiên số 1 của người tiêu dùng khi tham khảo mua nhà. Thị trường đang chuyển dịch thận trọng không chỉ ở phía người dân mà còn ở góc độ chủ đầu tư và sàn chuyển nhượng.

“Không chỉ người mua, 1 số chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng rất băn khoăn khi chào sản phẩm mới. Họ phải nghĩ 1 sốh làm thế nào để thuyết phục bạn tin tưởng vào khả năng chắc chắn an toàn PCCC của dự án”, ông Khương nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, nắm bắt được đề nghị này của bạn, công tác PCCC ở 1 số công trình chung cư được 1 số chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn. Đơn cử như ở Dự án Anland (Hà Đông) của Tập đoàn Nam Cường. Dự án có hệ thống phòng cháy chữa cháy chia làm hệ thống báo cháy tự động – báo khói, báo nhiệt đến từng căn hộ chung cư. Ngoài ra còn có hệ thống chữa cháy Sprinkler kết hợp họng chữa cháy vách tường, trụ chữa cháy ngoài nhà, màn nước ngăn cháy ở khu tầng hầm…

Tại Anland, tủ trọng điểm báo cháy và hệ thống bơm chữa cháy có 2 nguồn điện độc lập, chắc chắn hoạt động ngay khi mất điện nhờ nguồn máy phát dự phòng, duy trì liên tục trong 12 tiếng ở chế độ thường trực và 1 tiếng ở chế độ báo động. Điểm khác biệt có đa số 1 số dự án đang hoạt động, Anland được thiết kế hệ thống thang máy chống cháy nổ tốc độ cao có hệ thống tăng áp chống tràn khói. Mỗi tòa nhà có 1 thang máy cứu hộ có thể hoạt động bằng tay để ứng cứu kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Bên cạnh đây, Ban quản lý 1 số cụm chung cư trong khu thành thị liên tục cho kiểm tra, bảo hành hệ thống PCCC như hệ thống báo cháy tự động, hệ thống quạt tạo áp hút khói chống khói xâm nhập trên 1 số tòa nhà, hệ thống chữa cháy tự động, bình cứu hỏa cơ động… để chắc chắn hệ thống luôn trong hiện trạng sẵn sàng hoạt động.

Ngoài Anland, GĐ này nhiều dự án chung cư cũng đã được 1 số chủ đầu tư chú trọng đến công tác PCCC. Đặc biệt có các dự án dùng cả công nghệ 4.0 để PCCC. Có thể kể đến như 1 số dự án Saigon Intela, High Intela và West Intela ở Sài Gòn. Tại các dự án này, chủ đầu tư sử dụng hệ thống cảm biến tự động ở khu vực gửi xe, cảm biến trong căn hộ chung cư để cảm biến nhiệt độ, ánh sáng và đo khí thải trong hầm gửi xe. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ từ sớm chắc chắn an toàn.

Đánh giá về việc 1 số chủ đầu tư càng ngày càng có ý thức càng ngày càng cao trong việc PCCC, nhiều chuyên gia cho biết đấy là 1 động thái tốt trong công tác hạn chế việc cháy nổ nhà cao tầng và các thiệt hại về người khi xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên để việc PCCC diễn ra hiệu quả cần có sự phối hợp nghiêm ngặt từ cả 3 bên Cơ quan PCCC – Chủ đầu tư – Người dân.

“Việc thi công, quản lý hoạt động hệ thống PCCC CC có thể chia thành 4 GĐ: dự trù đầu tư; đầu tư và người dân mua nhà hình thành trong tương lai; hoạt động trước khi thành lập ban quản trị (BQT); hoạt động sau khi thành lập BQT. Đối có mỗi GĐ, 1 số cá nhân, tổ chức lại có vai trò khác nhau. Chẳng hạn, ở GĐ đầu thì trách nhiệm là của chủ đầu tư (CĐT) nhưng khi đã hoạt động và thành lập được BQT thì đơn vị quản lý và cư dân chính là các người chịu trách nhiệm chính”, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển, giảng viên Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam nhận định.

Người mua nhà soi chuẩn PCCC khi nghiên cứu dự án - Ảnh 1.

Tại 1 số buổi tập huấn, cư dân được thực hành sử dụng 1 số thiết bị PCCC qua 1 số tình huống cháy giả định

Cũng theo 1 số chuyên gia việc 1 số chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về PCCC là chưa đủ mà điều quan trọng là người dân sống ở các khu chung cư cao tầng phải được luyện tập PCCC để biết 1 sốh thoát hiểm trong 1 số vụ hỏa hoạn.

Trước hiện trạng này, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư cũng đã tích cực phối hợp có cảnh sát PCCC trong việc kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC và tập huấn PCCC cho cư dân. Có thể kể đến như hang loạt cuộc diễn tập PCCC ở Khu công trình Hapulico số 85 Vũ Trọng Phụng, chung cư Imperia Gardensố 203 Nguyễn Huy Tưởng, Dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên…

Hay mới đấy, chủ đầu tư Nam Cường đã phối hợp xuyên suốt có 1 số Phòng Cảnh sát PCCC 1 số quận, huyện để tổ chức 1 số lớp tập huấn và diễn tập nghiệp vụ PCCC cho cán bộ ban quản lý BDS. Đồng thời, Ban Quản lý khu căn hộ chung cư không ngừng nghỉ tự tổ chức 1 số đợt diễn tập PCCC, giải đáp 1 số lực lượng ở chỗ, cư dân sử dụng 1 số thiết bị chữa cháy, các việc cần thực hiện khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Bên cạnh đây, Ban quản lý 1 số cụm chung cư trong khu thành thị liên tục cho kiểm tra, bảo hành hệ thống PCCC như hệ thống báo cháy tự động, hệ thống quạt tạo áp hút khói chống khói xâm nhập trên 1 số tòa nhà, hệ thống chữa cháy tự động, bình cứu hỏa cơ động… để chắc chắn hệ thống luôn trong hiện trạng sẵn sàng hoạt động.

Theo quy định của Bộ Xây dựng, các tiêu chí về hệ thống kỹ thuật, mức độ an toàn, hệ thống thang thoát hiểm đều khá rõ ràng. Ví dụ, theo Tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BXD, khoảng 1 sốh giới hạn cho phép từ cửa ra vào căn hộ chung cư đến lối thoát nạn gần nhất là 40m khi cửa bố trí ở giữa 1 số buồng thang bộ và 25m khi cửa bố trí ở hành lang cụt. Bên cạnh đây, số lượng thang thoát hiểm cho mỗi khối nhà, chiều rộng thang, thiết kế buồng đệm, thiết kế cửa chính căn hộ chung cư, hệ thống chữa cháy tự động trong căn hộ chung cư… chính là các tiêu chí quan trọng mà người mua nhà cần nghiên cứu rất kỹ.

Thực tế, có nhiều lý do dẫn đến 1 số vụ cháy nổ ở chung cư như GĐ này. Trong đây, phải kể đến thiết kế tòa nhà, sự quan tâm của chủ đầu tư và Ban Quản trị, ý thức của cư dân. Mặt khác, hiện đa số 1 số vụ cháy nổ ở chung cư cao tầng, lực lượng phòng cháy chữa cháy gặp nhiều gặp khó trong việc ứng cứu, dập tắt đám cháy.

Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, tắc các con phố kẹt xe trong giờ cao điểm hay tuyến các con phố quá nhỏ, không đủ lớn cho 1 số xe cứu hỏa tiếp cận tòa nhà. Do vậy, khi thiết kế tự án, 1 số nguyên tắc PCCC phải được đi kèm không chỉ nội khu toà nhà mà phải có từ các tiện ích đi kèm xung quanh.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN