Nhà giá rẻ 500 triệu đồng/căn: Mừng ít lo nhiều

Trong bối cảnh nhiều dự án BĐS đẳng cấp không bán được, nhà ở xã hội thủ tục phức tạp lại khan hiếm, đã xuất hiện nhà ở giá rẻ 500 triệu đồng/căn hộ trên thị trường. Điều này khiến rất nhiều người dân có nhu cầu quan tâm. Tất nhiên, còn nhiều băn khoăn và vấn đề còn để ngỏ về tính pháp lý chất lượng của loại nhà giá rẻ này.

Đóng 150 triệu đồng là có nhà ở?

Tập đoàn Mường Thanh vừa tung tin sốc khi chọn lọc bán ra thị trường 1.200 căn hộ chung cư tại dự án BĐS Thanh Hà với mức giá từ 10,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ này thuộc 11 tòa HH02 -HH03 (Khu thành thị Thanh Hà – Hà Đông – Hà Nội), mỗi tòa cao 19 tầng, mỗi tầng 17 căn hộ và 5 thang máy. Với mức giá bán này, giá trị mỗi căn hộ dao động 500 – 850 triệu đồng/căn. Đây được coi là mức giá rẻ nhất tại thị trường căn hộ chung cư giai đoạn này.

Cụ thể theo đó, chủ đầu tư đã phối hợp với bank hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu dao động 150 triệu đồng là đã được sở hữu căn hộ, sau đó người mua sẽ được bank hỗ trợ vay vốn đến 70% giá trị căn hộ. Điều này có nghĩa là nếu muốn sở hữu căn hộ ở khu dân cư Thanh Hà, người mua chỉ cần có khoản tích lũy ban đầu 20% cho phần đặt cọc và ký hợp đồng. 70% phải đóng từ sau thời điểm này sẽ được vay bank và ân hạn trả nợ gốc.

Còn nhớ, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh từng khiến thị trường BĐS Hà Nội xôn xao với tuyên bố giá bán chung cư 10 triệu đồng/m2 vào năm 2011.

Những căn hộ này có diện tích dao động 60-70 m2 chia thành 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh; phòng khách, phòng bếp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt căn bản nhất của người dân. Trước thực tại nhiều gia đình phải chi thêm khoản tiền lớn để trang bị nội thất, chủ đầu tư chú tâm chọn lọc những thiết bị thích hợp với nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chẳng thể đòi hỏi căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng như chung cư đẳng cấp được. Tuy nhiên, công ty hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở giá rẻ nếu biết sử dụng nguyên chất liệu tiết kiệm, quản trị công ty tốt và cái tâm của công ty. Dù vậy, điều rất nhiều người băn khoăn đó là việc nhà giá rẻ luôn đi kèm với một hạ tầng kém đồng bộ, giả dụ tiện ích sân chơi, trường học, y tế, khiến sinh hoạt của cư dân những khu nhà này sau một thời gian sinh sống cách tân và phát triển thành bó hẹp và bất tiện.

Nhà giá rẻ sẽ biến mất nếu không thay đổi cơ chế!

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Nguyễn Văn Đực đánh giá, nếu không linh hoạt thay đổi cơ chế, chính sách bán hàng rõ nét hơn, không loại trừ trường hợp nhà giá rẻ có thể biến mất trên thị trường.

Ông Đực đánh giá: Thường giá nhà cao gấp 6 lần tổng lương của một hộ gia đình trong vòng một năm được coi là nhận lời được. Ví dụ, hộ gia đình có tổng lương là 10 triệu đồng/tháng nghĩa là 120 triệu đồng/năm. Một căn hộ được coi là rẻ với vợ chồng này khi có giá dao động 720 triệu đồng (gấp 6 lần tổng lương trong vòng một năm). Nhưng giai đoạn này, rất khó tìm được nhà cỡ 700 triệu đồng để ở. Bởi, căn hộ chung cư giá thấp giai đoạn này cũng phải 1 tỷ đồng. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đây cũng đã kết thúc.

“Thật ra, nhìn vào thị trường giai đoạn này, cả nhà giá rẻ và nhà giá đắt đều có vấn đề. Tuy nhiên, so với các dự án BĐS nhà thuộc phân khúc đẳng cấp và hạng sang trọng, nhà giá rẻ “đi đến nơi, về đến chốn” hơn. Trong khi, nhiều dự án BĐS nhà giá cao không bán được, nếu có, chỉ bán được dao động 30 – 50% hoặc đắp chiếu, thì nhà giá rẻ nhưng vẫn khá nóng bức. Khả năng tranh đua, đã đi vào hoạt động dự án BĐS của loại hình này cũng lớn hơn. Người dân tham dự đóng tiền vào các dự án BĐS này cũng có mật độ lớn hơn, so với nhà giá cao. Điều này chứng tỏ thị trường đón nhận loại hình chung cư giá thấp và có phản ứng ngược lại với những sản phẩm giá không thích hợp”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, nhà ở xã hội “ế” là hệ quả của việc hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cơ sở giao thông chưa cung cấp được nhu cầu của người dân. Đa phần, người lương thấp họ đều khao khát chỗ ở. Song, chỗ ở không thuận lợi cho các hoạt động phục vụ mục tiêu mưu sinh, con cái học hành, họ nhưng vẫn nhận lời thuê nhà ở trung tâm hơn là dịch chuyển ra xa. Bài toán hạ tầng phải đi trước nhà ở xã hội hay thương mại giá rẻ cần phải chú tâm từ bài học nhãn tiền này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) chia sẻ, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh cách tân và phát triển nhà ở xã hội; trong đó, giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích cách tân và phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá rẻ. Do đó việc công ty tư nhân thi công nhà giá rẻ 500 triệu đồng, Bộ rất khuyến khích và ủng hộ.

Theo ông Ninh, khi triển khai đầu tư các dự án BĐS nhà ở giá rẻ, chủ đầu tư thường chọn lọc thi công tại địa điểm có kinh phí sử dụng đất thấp và giảm kinh phí chất liệu thi công, đã đi vào hoạt động vừa phải, kinh phí thấp; đồng thời, giảm kinh phí đầu tư tiện ích, dịch vụ công cộng như sân vườn, khu vui chơi..

Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa tối đa diện tích đất (mật độ thi công, hệ số sử dụng đất tối đa) và thi công các căn hộ có diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá bán.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, phân khúc giá rẻ chỉ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% mặc dù nhu cầu nhiều bởi để đầu tư cách tân và phát triển nhà giá rẻ cần nhiều nhân tố. Về địa điểm chẳng thể nằm gần trung tâm thành phố nên buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Do đó, bao giờ có hạ tầng đủ tốt để người dân yên tâm để ở thì chủ đầu tư mới có thể đủ tự tin đầu tư ở những địa điểm xa trung tâm thành phố.

Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giá

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN