Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giá

Trao đổi với Tiền Phong bên lề cuộc họp báo quý 3 về thị trường BĐS Hà Nội do CBRE Việt Nam tổ chức chiều 4/10 bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, nguồn cung nhà giá rẻ giảm còn 20% so với thời gian trước. Bên cạnh đó, phân khúc chung cư sẽ khó tăng giá trong thời gian tới.

Liên quan đến thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 3 vừa qua, CBRE Việt Nam cho thấy, chỉ có gần 5.000 căn hộ được chào bán từ 24 dự án địa ốc trên toàn thành thị, giảm 24% so với quý trước.

Các dự án địa ốc nằm tại khu vực phía Tây và Nam chỉ chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng để ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án địa ốc mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Mức giá thứ cấp biến động nhẹ từ 0,1% đến 1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2 (hơn 20 triệu đồng/m2). Một số dự án địa ốc vừa đã đi vào hoạt động có qui mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng từ 3 – 5%. CBRE tiên đoán giá bán sơ cấp các căn hộ ở Hà Nội sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới.

Nhà giá rẻ giảm cung, chung cư Hà Nội khó tăng giá - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội

Trước đây, phân khúc nhà giá rẻ luôn lôi kéo quý khách nhưng nay thị trường lại im ắng, bà phân tích thế nào về bề ngoài này?

Tỷ trọng nhà ở giá rẻ chào bán mới không có mức tăng lên như GĐ trước. Giai đoạn GĐ này, tỷ trọng chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp và đẳng cấp. Phân khúc giá rẻ chỉ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% mặc dù nhu cầu nhiều.

Để đầu tư cách tân và phát triển nhà giá rẻ cần nhiều nhân tố. Về địa điểm chẳng thể nằm gần trung tâm thành thị nên buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Do đó, khi nào có hạ tầng đủ tốt để người dân yên tâm để ở thì chủ đầu tư mới có thể đủ tự tin đầu tư ở những địa điểm xa trung tâm thành thị.

Thị trường BĐS thời gian tới kỳ vọng gì ở những dự án địa ốc có qui mô lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội và TP.HCM?

Thị trường BĐS GĐ này đang chờ đón những dự án địa ốc nhà ở lớn cả Hà Nội và TP.HCM có qui mô lớn nhất trên thị trường. Những dự án địa ốc như này so với các thành thị cùng khu vực không phải là mới nhưng là lớn ở Việt Nam. Ở Hà Nội có Ecopark, Ciputra là những thành thị có nhiều sản phẩm và thời gian cách tân và phát triển dài từ 10 – 20 năm.

Vì vậy những khu thành thị khác sắp tới cũng phải mất thời gian bởi thế. Vấn đề ở đây là thời gian để thị trường hấp thụ và qui mô của dự án địa ốc. Việt Nam cũng là thị trường tương đối mới, người dân nhìn chung nhưng vẫn thích sản phẩm mới để ở , đầu tư, nghỉ dưỡng. Vẫn còn nhiều thời cơ giới thiệu dự án địa ốc mới vào thị trường.

Vậy theo bà những dự án địa ốc mới có đặc điểm riêng gì để lôi kéo người mua mang lại sức nóng cho thị trường BĐS?

Bất kỳ dự án địa ốc nào cũng phải có điểm hấp dẫn nhất định với người mua. Có thể đặc điểm về địa điểm, tiện ích, thiết kế căn hộ, quản lý… Tất cả dự án địa ốc trên thị trường GĐ này đều như thế và các dự án địa ốc có điểm tranh đua tương đối giống nhau và chưa sự thật có điểm vượt bậc. Vì vậy, thị trường kỳ vọng vào chủ đầu tư có nhiều bí kíp vào dự án địa ốc mới vào thời gian tới. Đặc biệt, người mua kỳ vọng vào chủ đầu tư cam đoan dài hạn từ các bước bán hàng ban đầu cho đến quản lý vận hành trong tương lai.

Tuyến đường Cát Linh – Hà Đông sắp đi vào hoạt động chính thức, có tác động gì thị trường BĐS ngắn hạn không thưa bà?

Cái này chúng ta nói nhiều năm qua. Sắp tới tuyến đường sắt đi vào hoạt động nhưng chưa thể tác động ngay lập tức đến thị trường bởi vì đường sắt thành thị tác động lớn nhất là khả năng kết nối rút ngắn thời gian kết nối. Nhưng đây mới là một tuyến, còn về dài hạn khi có nhiều tuyến đường sắt bởi thế thì những dự án địa ốc nằm gần các nhà ga, tàu sẽ có tác động.

Như chúng tôi cũng đã nghiên cứu kỹ và phân tích, ở TP Bangkok (Thái Lan) có tuyến đường sắt thành thị cuối năm 90 đến nay. Các dự án địa ốc cách nhà ga dao động 200m khi nào cũng có khả năng bán tốt hơn, khả năng cho thuê giá tốt hơn. Thị trường ở Hà Nội và TP.HCM cũng có kỳ vọng bởi thế nhưng phải chờ có nhiều hơn các tuyến đường sắt và có hạ tầng hỗ trợ.

Hiện thị trường ngoại tỉnh đang hấp dẫn với nhà đầu tư nên hiện có một số nơi gây ra bề ngoài sốt nóng, điều này có rủi ro gì cho người mua nhà?

Ở thị trường vùng ven, nhất là tỉnh có các khu công nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư ở Hà Nội và TP.HCM, nhất là các nhà đầu cơ. Những khu vực này là khu vực mới và có tiềm năng cách tân và phát triển hấp dẫn nhà đầu tư.

Động lực để cách tân và phát triển chính là các khu công nghiệp. Các khu công nghiệp GĐ này đang được phân tích là chưa có các sản phẩm nhà ở dù nhu cầu tăng trưởng tốt, các nhà máy đầu tư FDI tăng lên, qui mô tăng lên. Đó cũng chính là kỳ vọng để các sản phẩm nhà ở tăng lên. Khi nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng bởi thế họ đón trước để mua sản phẩm bởi thế.

Chuyện đầu tư và đầu cơ luôn có ở bất kỳ thị trường nào và thường sẽ nằm ở khu vực thiếu tin tức. Khu vực nào càng thiếu tin tức sẽ có bề ngoài thổi giá, sốt ảo. Trong năm ngoái chúng ta cũng nghe nói ở khu vực quận 9, TP.HCM có bề ngoài này. Nhưng khi có tin tức thì giá không còn cao nữa. Vì vậy, người mua phải nghiên cứu tin tức trước lúc tìm mua BĐS vùng ven để tránh rủi ro cho mình.

Cảm ơn bà!

Nhà giá rẻ chưa cách tân và phát triển như kỳ vọng, tại sao?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN