Những rủi ro pháp lý nào nhà đầu tư hay gặp phải nhất khi “bỏ tiền” vào bất động sản?

Theo 1 vài chuyên gia bất động sản, không ít trường hợp nhà đầu tư (nhà đầu tư) không nghiên cứu kỹ pháp lý dự án bất động sản trước khi “xuống tiền” đã phải chấp nhận rủi ro trên chính tài sản có của mình.

Các chuyên gia đã chỉ ra các trường hợp rủi ro pháp lý hay xảy ra nhất trên phân khúc bất động sản giai đoạn này, bao gồm:

Chủ đầu tư chưa được phép phân phối mà đã phân phối

Nhiều CDT tìm 1 vài 1 vàih khác nhau để “lách luật”, trong đây 1 vàih phổ biến nhất giai đoạn này trên phân khúc căn hộ chung cư đây là: Dự án chưa xây xong phần móng, chưa được cấp phép thi công nhưng CDT đã rao phân phối và nhận cọc của nhà đầu tư, có số tiền cọc từ 5-10% tổng giá trị bất động sản.

Đáng nói, rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra để đặt cọc, độc đáo đối có các dự án có vị trí tốt hoặc CDT danh tiếng. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE, làm việc này không trái luật nhưng tiềm ẩn rủi ro có nhà đầu tư.

Cụ thể, CDT không có khả năng triển khai dự án hay không nhận được giấy phép thi công thì khả năng đòi lại tiền đặt cọc của nhà đầu tư không phải dễ. Thậm chí, nếu nhà đầu tư có ra tòa để kiện CDT thì bình thường nhà đầu tư sẽ ở thế yếu hơn, khó đòi lại tiền.

Dự án có được bảo lãnh ngân hàng không?

Theo điều kiện phân phối nhà thì 1 dự án ép buộc phải được 1 ngân hàng bảo lãnh. nhà đầu tư có quyền đề nghị CDT trình giấy bảo lãnh của ngân hàng. Thế nhưng, dường như 1 vài nhà đầu tư và người mua bất động sản giai đoạn này không quan tâm đến điều này. Theo 1 vài chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư nên đòi hỏi các nhân tố về pháp lý đối có CDT dự án nhằm tránh các rủi ro sau này.

Chưa xong phần móng đã ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức

Đây cũng là 1 rủi ro mà nhà đầu tư hay gặp phải khi mua bất động sản. Theo 1 vài chuyên gia, người mua nên trực tiếp đến xem dự án để xác nhận có đúng dự án đã được bắt đầu làm hay chưa, đã được làm móng xong chưa mới nên ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức.

Hiện nay có rất nhiều CDT đặt văn phòng phân phối hàng ở vị trí khác có vị trí dự án họ đang thi công hoặc nhà mẫu đặt ở 1 dự án khác. Hầu hết chuyển nhượng chuyển nhượng diễn ra ở văn phòng. Nhiều trường hợp người mua chưa hề đặt chân tới khu vực dự án triển khai, nên rủi ro về pháp lý dự án rất dễ xảy ra.

Thiếu thẩm định tài liệu dự án

Chuyên gia cá nhân Phan Công Chánh cho rằng: Hiện nay, có 12 bên có thể can thiệp vào quá trình chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, có 1 thực ở là các nhà đầu tư cá nhân thường lại không thậm định tài liệu dự án trước khi “xuống tiền”.

Đa số nhà đầu tư cho rằng, nếu mua dự án của CDT danh tiếng thì sinh lợi không cao nên đa phần họ bỏ qua vấn đề pháp lý và chấp nhận mua các dự án đơn lẻ, rủi ro cao.

Ông Chánh đưa ra lời khuyên:,nhà đầu tư nên đọc hiểu 1 vài Luật kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây Dựng trước khi nghiên cứu mua bất động sản; đối có phân khúc nhà phố, đất nền phải có sổ đỏ mới nên mua hoặc phải có kỹ năng đọc hiểu 1 vài tài liệu trên sổ. Có bởi thế, nhà đầu tư mới hạn chế được dao động 90% rủi ro.

Nhiều người đứng tên trên 1 sổ đây

Đây là 1 rủi ro nhiều người gặp phải và dẫn đến tranh chấp về sau, độc đáo ở loại hình đất nền riêng lẻ hoặc đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư. Theo bà Dung, nếu mua bất động sản từ 1 sản phẩm có sổ đỏ do nhiều người đứng tên chung thì phải có sự đồng thuận của trọn vẹn các người có tên trên sổ.

Không ít trường hợp, người phân phối đưa giấy ủy quyền giả cho người mua. Người mua đinh ninh là đã có được trọn vẹn mảnh đất mua nhưng thực ở chỉ có 1 phần vì 1 số người đứng tên trên sổ không chấp nhận phân phối. Từ đây dẫn đến tranh chấp lâu dài về sau.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339