Quảng Bình: Một nhà đầu tư được chỉ định 3 dự án nhà ở gần 1.800 tỷ đồng

Chỉ trong vòng 5 tháng (từ tháng 3 đến nay), Liên danh Tiên Phong – Mê Linh được chỉ định thầu không ngừng nghỉ 3 dự án nhà ở đầu tư có sử dụng đất qui mô lớn.

Sau khi trúng thầu 2 dự án nhà ở đầu tư có sử dụng đất tại Quảng Bình vào nửa đầu năm nay, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong – Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Mê Linh (Liên danh Tiên Phong – Mê Linh) vừa tiếp tục được chỉ định thầu dự án nhà ở đầu tư có sử dụng đất thứ 3 – Dự án Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính huyện lỵ mới Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án nhà ở này lên 1.772,2 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2018, liên danh nhà đầu tư này được chỉ định thầu Dự án Khu nhà ở thương mại tại phường Quảng Phong, giáp mương tưới Tiên Lang, có tổng vốn đầu tư là 521,735 tỷ đồng, với tổng diện tích sử dụng đất là 9,5 ha và thực hiện trong 48 tháng.

Ngay trong tháng sau đó, Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông Nam trung tâm huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch cũng được chỉ định cho Liên danh Tiên Phong – Mê Linh. Dự án này có tổng vốn đầu tư là 747,597 tỷ đồng với tổng diện tích sử dụng đất là 19,8 ha và cũng thực hiện trong 48 tháng.

Và đến tháng 9/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp tục ra Quyết định phê duyệt kết quả chọn lọc nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính huyện lỵ mới Quảng Trạch. Đơn vị được chỉ định thầu là Liên danh Tiên Phong – Mê Linh. Dự án có tổng vốn đầu tư là 502,881 tỷ đồng, trong đó tổng kinh phí đầu tư là 502,671 tỷ đồng, kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 210 triệu đồng.

Giá trị tiền sử dụng đất tối thiểu nộp ngân sách nhà nước là 4,693 tỷ đồng. Giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước tối thiểu là 176,255 triệu đồng. Tổng diện tích sử dụng đất của Dự án là 16,5 ha, trong đó đất chưa sử dụng là 16,44 ha, đất phi nông nghiệp là 0,06 ha. Dự án nằm trên địa bàn các xã Quảng Phương và Quảng Hưng. Về công đoạn, tất cả Dự án thực hiện trong 38 tháng, trong đó thời gian đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 18 tháng.

Cả 3 dự án nhà ở nêu trên đều về tay Liên danh Tiên Phong – Mê Linh theo một mô típ: “chỉ có một nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển và được chỉ định thầu”.

Về năng lực của nhà đầu tư thực hiện cùng khi 3 dự án nhà ở qui mô lớn bởi thế, một cán bộ phụ trách về đấu thầu của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình khẳng định với Báo Đấu thầu rằng, Bên mời thầu và Tổ chuyên gia xét thầu đã tham khảo rất kỹ và đề nghị Nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh cũng như cam đoan cung cấp đủ vốn chủ sở hữu. Quá trình xét thầu và báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm chọn lọc nhà đầu tư cho thấy, Nhà đầu tư chắc chắn có ít nhất 20% vốn chủ sở hữu trên tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án nhà ở. Ngoài ra, để kiểm soát nghiêm ngặt công đoạn và chất lượng của các dự án nhà ở nêu trên, hồ sơ mời thầu (HSMT) còn đề nghị Nhà đầu tư nộp bảo lãnh hợp đồng và nộp ngay tiền sử dụng đất lần 1 (15 – 30%) trong vòng 10 ngày kể từ khi có kết quả chọn lọc nhà đầu tư…

Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong có địa chỉ tại Thủy Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng. Ngoài tư cách nhà đầu tư, công ty này còn là nhà thầu xây dựng lắp. Từ năm 2016 đến nay, theo kết quả chọn lọc nhà thầu đã được mở bán, Công ty trúng tới gần 30 gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Quy mô của các gói thầu này đều dưới 10 tỷ đồng.

Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Mê Linh là công ty ở Hà Nội (Đại Thịnh, huyện Mê Linh), với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng là nhà thầu xây dựng lắp từng trúng một số gói thầu như: Gói thầu Xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ thuộc Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải các trung tâm y tế khu vực Bệnh viện Bạch Mai, với giá trúng thầu là 60,797 tỷ đồng (liên danh với một nhà thầu khác); Gói thầu xây dựng lắp số 01 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải trung tâm y tế tại Bệnh viện 74 Trung ương…

Về năng lực của nhà đầu tư thực hiện cùng khi 3 dự án nhà ở qui mô lớn bởi thế, cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình khẳng định rằng, Bên mời thầu và Tổ chuyên gia xét thầu đã tham khảo rất kỹ và đề nghị Nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh cũng như cam đoan cung cấp đủ vốn chủ sở hữu.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN