Sau cuộc gặp bất ngờ của đại gia “Đường bia”, cư dân Hòa Bình Green City mong sớm có sổ đỏ

QOV.VN – Chung cư cấp cao Hòa Bình Green City ở số 505 Minh Khai (Hà Nội) đã bàn giao nhà và làm việc 4 năm nay, thế nhưng đến nay 1 bộ phận lớn cư dân khu chung cư chưa được cấp “sổ đỏ”, cộng 1 số vấn đề khác về ban quản trị, phí quản lý,…

Trước hiện trạng này, ngày 1/7 vừa qua 1 nhóm cư dân Hòa Bình Green City đã tụ tập đông người trên mặt một số con phố Minh Khai trước mặt chính của tòa nhà, treo băng rôn có nhiều vấn đề về chung cư này được một số cư dân phản ánh như “Yêu cầu CDT trả sổ đỏ cho cư dân Hòa Bình Green City 505 Minh Khai”; “Yêu cầu CDT công khai, minh bạch chi phí và quỹ bảo trì cho cư dân”.

Trong đây, nổi cộm nhất đây là vấn đề sổ đỏ của cư dân. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi được biết lý do chính dẫn đến việc chậm cấp “sổ đỏ” căn hộ cao tầng cho cư dân Hòa Bình Green City là do dự án này chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất.

Trước các bức xúc, băn khoăn và muốn được biết về ích lợi chính đáng của mình, chủ đầu tư dự án này cũng đã biểu hiện trách nhiệm khi áp dụng ngay cuộc đối thoại có cư dân Hòa Bình Green City vào chiều ngày 8/7.

Tại buổi đối thoại này, ông Nguyễn Hữu Đường (đại gia “Đường bia”-PV), chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hòa Bình – chủ đầu tư dự án và cư dân Hòa Bình Green City đã có cuộc đối thoại, nhằm giải quyết một số vấn đề còn tồn ở. Nổi cộm là vấn đề sổ đỏ của cư dân, thành lập Ban quản trị tòa nhà, phí bảo trì, phí quản lý.

Vấn đề sổ đỏ của cư dân Hòa Bình Green City sẽ được giải quyết trong tháng 7

Buổi đối thoại diễn ra khá cởi mở, một số cư dân Hòa Bình Green City đã được cung cấp một số tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc làm sổ đỏ, một số văn bản, pháp lý làm việc giữa chủ đầu tư và một số cơ quan tính năng của Hà Nội về vấn đề của dự án.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hữu Đường đã làm rõ lý do dẫn đến việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân. Theo đây, từ 12/2014 đến tháng 2/2015, Sở TNMT đã 3 lần có tờ trình gửi Hội đồng thẩm định giá đất đô thị Hà Nội về phương án thu tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch ở dự án.

Trong đây, Sở TNMT thống nhất phương án tính giá đất là 135.144.531.904 đồng (do đơn vị tư vấn đề xuất đối có dự án theo quy hoạch mới, không tính doanh thu và chi phí đối có quy mô 25.000m2 sàn thương mại dành để miễn phí tiền thuê mặt bằng).

Việc tính lại tiền sử dụng đất cũng đã được đoàn thanh tra TP Hà Nội kiểm tra, rà soát 2 lần. Lần thứ nhất vào 12/9/2016, tiền sử dụng đất được tính lại là 134.007.566.957 đồng. Nhưng đến 20/10/2016 rà soát lần 2 và có tính thêm tiền sử dụng đất phần 25.000m2 sàn thương mại là gần 16,17 tỷ đồng.

Tại văn bản số 91-2018/CV-HB do ông Nguyễn Hữu Đường ký gửi bí thư TP Hoàng Trung Hải cho biết “Công ty đã nghiêm túc chấp hành chọn lọc và đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối có chọn lọc trên đã gần 2 năm.”

Tuy nhiên, ông Đường cho biết sau khi hoàn Thành tra TP có chọn lọc thu tiền sử dụng đất Dự án, doanh nghiệp đã nộp tiền nhưng đến nay Hòa Bình vẫn chưa nhận được chọn lọc về việc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính. Vì thế, không làm được thủ tục có Sở TNMT cấp sổ đỏ cho cư dân.

Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Hòa Bình cho biết, trong tháng 7 sẽ giải quyết xong vấn đề sổ đỏ.
Ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch Hòa Bình cho biết, trong tháng 7 sẽ giải quyết xong vấn đề sổ đỏ.

Liên quan đến việc tính lại tiền sử dụng đất của dự án Hòa Bình Green City, ngày 26/6/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản số 5079 gửi Công ty TNHH Hòa Bình trả lời về việc này.

Sở này đã tài liệu về quá trình tính lại tiền sử dụng đất do có điều chỉnh quy hoạch dự án vào giữa tháng 5 năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do có vướng mắc về biện pháp tính tiền của Dự án (liên quan đến 25.000m2 sàn thương mại –PV), nên ngày 17/8/2016 Sở Tài chính đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính. Từ đây, quá trình thực hiện tiếp tục kéo dài đến nay.

Đến ngày 12/4/2018, do chưa nhận được kết quả xin ý kiến của Bộ Tài chính và kết quả, đề xuất được UBND TP phê duyệt của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nên Sở TNMT đã có công văn báo cáo Thành phố Hà Nội về quá trình thực hiện. Những tháng gần đây, UBND TP Hà Nội đã có các công văn chỉ đạo giải quyết vấn đề này.

Sở này cho biết “hiện đang đã đi vào hoạt động Tờ trình Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể TP thẩm định phương án nghĩa vụ tài chính của Dự án. Đồng thời mong sự phối hợp của Chủ đầu tư để đã đi vào hoạt động việc xác định nghĩa vụ tài chính của Dự án theo đúng quy định của pháp luật”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 2/7/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 2916/VP–KT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiến nghị về tiền sử dụng đất ở dự án chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng của Công ty TNHH Hòa Bình.

Công văn hỏa tốc của UBND Tp Hà Nội
Công văn hỏa tốc của UBND Tp Hà Nội

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản đã có chỉ đạo Sở TNMT kiểm tra, rà soát, có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty Hòa Bình và báo cáo TP trước ngày 4/7/2018.

Với các động thái quyết liệt trên, ông Đường cho rằng sẽ sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này, và hi vọng sẽ xong trong tháng 7 để cư dân sớm nhận được sổ đỏ.

Do nhiều năm không nhận được sổ đỏ là ích lợi chính đáng của người dân, bởi thế đã có nhiều cư dân Hòa Bình Green City bức xúc có Chủ đầu tư. “Thành phố chưa công nhận đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính thì chẳng thể làm sổ đỏ, bây giờ cư dân có kiện Chủ đầu tư thì cứ kiện,” ông Đường tỏ thái độ nóng nẩy.

Hòa Bình Green City chưa có Ban quản trị

Bên cạnh vấn đề “nóng” là sổ đỏ thì chung cư Hòa Bình Green City còn đang gặp nhiều vấn đề nổi cộm khác đây là việc thành lập Ban Quản trị. Mặc dù đã đi vào làm việc nhiều năm nhưng Ban Quản trị của khu chung cư này vẫn chưa được lập.

Tại buổi đối thoại, giữa cư dân và chủ đầu tư đều đổi trách nhiệm cho nhau. Phía chủ đầu tư cho rằng, việc lập Ban quản trị tòa nhà thì một số cư dân phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư, lấy ý kiến cư dân, lập ra một số trưởng tầng, phải có đủ chữ ký của 75% đại diện chủ có căn hộ cao tầng,…thế nhưng, đến nay khu chung cư này vẫn chưa thể tổ chức được Hội nghị nhà chung cư.

Còn phía cư dân, 1 số cư dân đổ lỗi cho chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc lập Ban quản trị. Về việc này, ông Đường cho rằng, chủ đầu tư bây giờ cũng không biết là phải có trách nhiệm như thế nào, việc này phải do cư dân chọn lọc.

Sau đây, 1 cư dân Hòa Bình Green City đã thoát nút thắt bằng đề xuất thuê doanh nghiệp luật sư có giá 150 triệu đồng để hỗ trợ việc hồ sơ pháp lý, áp dụng quá trình thành lập Ban quản trị. Ông Đường đã chấp nhận và ngay lập tức giao người có trách nhiệm, điện thoại có cư dân để triển khai.

Về vấn đề phí bảo trì, giai đoạn này theo ông Đường tài liệu, phí quản lý của tòa nhà là 3.900 đồng/m2/tháng, là mức thấp nhất có thể đối có 1 chung cư thương mại cấp cao. Với phí quản lý này theo báo cáo của doanh nghiệp Kiểm toán, Hòa Bình trong 3 năm qua đã phải bù lỗ mấy chục tỷ đồng. Ông cũng mong chung cư sớm có Ban quản trị để doanh nghiệp có thể bàn giao chi phí bảo trì tòa nhà cho cư dân.

Sau buổi đối thoại, đa phần cư dân Hòa Bình Green City đã nắm được một số vấn đề của khu chung cư và bày tỏ mong muốn vấn đề sổ đỏ của cư dân sớm được giải quyết, đồng thời có thể sớm lập được Ban quản trị của khu chung cư để ổn định cuộc sống.

Nhật Minh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh gia re Xem ngay

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Quận 8 xem ngay

==> mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN