Sau thảm họa ở Carina Plaza, dân ở chung cư nơm nớp lo “bà hỏa” hỏi thăm

QOV.VN – Sau vụ cháy ở chung cư Carina Plaza vừa qua, nhiều cư dân tỏ ra lo lắng, thấy được không an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở nhiều dự án.

Cháy chung cư Carina Plaza khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương.
Cháy chung cư Carina Plaza khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương.

Khắp nơi chia sẻ kỹ năng thoát cháy

Tối ngày 25/3, các cư dân ở khu chung cư The Sparks (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) nhận được 1 tờ thư khuyến cáo từ UBND Quận Hà Đông về các kỹ năng căn bản để thoát khỏi đám cháy.

Bên cạnh việc đưa ra các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cũng đề nghị người dân nếu có bất kỳ phản ánh gì về công tác PCCC thì có thể gửi quan hòm thư điện tử: homthutuyentruyenso9@outlook.com hoặc gọi qua số liên hệ đường dây nóng 0996.965.114.

Lá thư khuyến cáo nói trên được gửi tới tay người dân chỉ ít hôm sau khi xảy ra vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM).

Lá thư khuyến cáo nói trên được gửi tới tay người dân chỉ ít hôm sau khi xảy ra vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM).

Sau vụ cháy này, nhiều cư dân sống cở các chung cư tỏ ra lo lắng. Thậm chí nhiều người còn chia sẻ nói “không muốn ở chung cư và dọn xuống nhà đất cho an toàn”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn lọc bởi thế và thực ở cho thấy, dù ở đâu thì nguy cơ cháy nổ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra chứ không riêng gì chung cư.

Do vậy, không còn cách nào khác mỗi người dân đều phải sở hữu kiến thức thoát nạn cho mình để có thể bảo vệ được chính mình và người thân trong mọi tình huống. Trên các trang mạng xã hội, cư dân mạng liên tục chia sẻ nhau các “bí kíp” để chắc chắn an toàn khi xảy ra hoả hoạn.

Một trong các cách thoát hiểm được nhiều người chia sẻ lại đó là bí kíp của quý khách Trần Minh ở Thái Hà, Hà Nội. Cách này đã được anh Minh sử dụng trong 1 vụ cháy ở chính gia đình mình vào tháng 10/2015, nhờ đó anh này đã cứu sống 4 người trong gia đình. Bài viết của anh đã nhận được gần 5.000 lượt chia sẻ.

Nhiều chủ đầu tư “tắc trách”

Sau vụ cháy ở Carina Plaza, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng phối hợp có các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để đề nghị các chủ đầu tư công trình có biện pháp khắc phục chắc chắn an toàn trong trường hợp cần thiết.

Không ít người sẽ nói rằng “sau mỗi lần mất bò, lại mới lo làm chuồng”, tuy nhiên trong trường hợp này, việc đưa ra các lời cảnh báo hay tổng rà soát là cực kỳ cần thiết bởi hàng sự an toàn của hàng triệu người dân. Đặc biệt khi hiện trạng buông lỏng hay thờ ơ có hệ thống PCCC vẫn còn tiếp diện.

Mới đó (hôm 25/3), ở tòa nhà Capital Garden (102 Trường Chinh, Hà Nội), nhiều hộ dân đã tập trung dưới tầng 1 của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ đề nghị chủ đầu tư nghiệm thu PCCC.

Theo phản ánh, cư dân tòa nhà Capital Garden đã nhận bàn giao căn hộ cao tầng từ năm 2017 nhưng đến nay dự án vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Điều này khiến họ nơm nớp lo lắng, đặc thù sau 1 loạt các vụ cháy lớn xảy ra vừa qua.

Ở nhiều dự án khác, dù có hệ thống báo cháy nhưng khi có sự cố lại không làm việc. Mới đó, vô số hộ dân sống ở chung cư Tràng An Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) đã đồng loạt treo băng rôn “Có cháy phải chữa cháy, không đổ lỗi cho dân” để phản đối thái độ tắc trách của chủ đầu tư trước 1 vụ cháy vừa xảy ra ở chung cư này.

Một cư dân cho biết, dao động 20h26 phút tối ngày 20/3, chung cư Tràng An Complex đã xảy ra 1 vụ cháy ở căn hộ cao tầng 904, thuộc tòa nhà CT2B. Trong suốt thời gian xảy ra cháy, ngọn lửa bùng lên dữ dội nhưng chuông báo cháy không hề phát ra âm thanh cảnh báo.

Đáng chú tâm, trong 1 văn bản mới đó được UBND TP. Hà Nội ký gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an, lãnh đạo TP đã đề nghị 2 bộ này tham khảo nhóm biện pháp khắc phục tồn ở, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng trên địa bàn đô thị.

UBND TP cho biết, hiện Hà Nội có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng. Mặc dù nhiều tồn ở, vi phạm quy định PCCC đã được chủ đầu tư khắc phục, tuy nhiên hiện trên địa bàn đô thị vẫn còn 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn tồn ở, vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo đề nghị theo nguyên tắc hiện hành.

Trong 17 công trình trên, có các chung cư nằm trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy chẳng thể tiếp cận; Công trình chỉ có 1 thang bộ hở trong nhà; Công trình không có khả năng xây dựng hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ; Công trình chẳng thể xây dựng hệ thống hút khói hành lang…

Một trong các lý do dẫn đến hiện trạng trên được TP Hà Nội nêu rõ là do trước năm 2011, chủ đầu tư nhận thức về PCCC yếu kém. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng có thẩm duyệt kiến trúc PCCC còn hạn chế.

Theo nhận định của 1 số chuyên gia BDS, nhiều chủ đầu tư lắp đặt hệ thống PCCC chỉ để đối phó khi nghiệm thu công trình, nên rất dễ xảy sự cố. Để chắc chắn an toàn cho người dân, nhiều ý kiến cho rằng cần có chế tài phạt thật nặng đề buộc chủ đầu tư cần có trách nhiệm trong việc kiểm tra không ngừng nghỉ, xem hệ thống PCCC có làm việc hay không.

Đồng thời cũng cần phải đặt cao Bên cạnh đó vai trò của cơ quan công dụng trong việc giám sát đối có công tác PCCC ở các công trình, đặc thù là ở các dự án chung cư.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN