Tạm dừng đổi đất lấy hạ tầng: Cần sớm có quyết định!

Đây là kênh huy động vốn đầu tư rất lớn giai đoạn này ở không ít địa phương, vì vậy sau một thời gian tạm dừng, các cơ quan có thẩm quyền cần phải sớm có chọn lọc hướng ra chính xác.

Ngày 24-9, lần đầu tiên Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về có kế hoạch cách tân và phát triển kinh tế-xã hội. Câu chuyện mới đây Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương dừng các dự án nhà ở đổi đất lấy hạ tầng (các dự án nhà ở BT) trở thành đề tài nóng tại hội nghị này.

Mỗi ngày đều trả lãi

Cụ thể, liên quan vấn đề này, mới đây Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương, đặc trưng là Hà Nội và TP.HCM tạm dừng việc dùng tài sản công để làm các dự án nhà ở BT. Bởi theo bộ này, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ: Quy định chi tiết về việc sử dụng tài sản công để tham dự dự án nhà ở đầu tư theo bề ngoài đối tác công tư; chọn lọc hoặc phân cấp thẩm quyền chọn lọc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở BT.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở BT và đến nay nghị định chưa được ban hành. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương “Tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1-1-2018 cho đến khi nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở BT có hiệu lực thi hành”.

Ông Ngô Doãn Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, cho rằng: “Việc này cần có chọn lọc sớm vì nếu chậm thì chủ đầu tư sẽ tính lãi theo từng ngày. Như vậy thì hiệu quả sẽ không tốt”. “Chúng tôi dự định đất đai rồi, nếu giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư” – ông Toản nói.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, cũng đề cập tới các dự án nhà ở BT và cho rằng BT là một kênh để huy động đầu tư của TP.

“Nghị định 15/2015 về các bề ngoài đối tác công tư ra đời ba năm nay. Cái khó nhất là đổi đất, chuyển đất, đấu giá đất để chuyển giao các dự án nhà ở BT thì phải có chỉ dẫn. Đối tác công tư có bảy bề ngoài nhưng BT là làm nhiều nhất” – ông Sử Ngọc Anh nói và cho hay TP.HCM đã bố trí vốn đầu tư công 135.000 tỉ đồng và thông qua có kế hoạch huy động thêm 171.000 tỉ đồng.

Theo ông Sử Ngọc Anh, nếu không có chỉ dẫn chính xác thì TP không tiến hành được, từ đó ảnh hưởng đến các dự án nhà ở thực hiện theo phương thức này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không replay trực tiếp các vấn đề này. Nhưng ông tin tức rằng: Dù “Đầu tư theo bề ngoài đối tác công-tư” là một dự luật khó, phức tạp nhưng Bộ KH&ĐT nhưng vẫn đang nỗ lực nghiên cứu, soạn thảo. Câu chuyện tạm dừng dùng tài sản công để thanh toán các dự án nhà ở BT, cũng như một số vấn đề khác, Bộ KH&ĐT sẽ tổng hợp và có những chỉ dẫn chung. Với những vấn đề riêng thì sẽ replay và xử lý riêng. Theo đó, vấn đề đầu tư công, các dự án nhà ở BT… sẽ là những vấn đề chung.

Tạm dừng đổi đất lấy hạ tầng: Cần sớm có chọn lọc! - Ảnh 1.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thảo luận với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: chân luận

Vốn chậm do đâu?

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, TP cũng nêu những gặp khó do chưa có chỉ dẫn Luật Quy hoạch, một số gặp khó về đầu tư công.

Ông Toản yêu cầu Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành nghị định thực hiện luật quy hoạch, có thông tư chỉ dẫn để thống nhất, đồng bộ. Một vấn đề chính xác khác là Nghị định 120/2018 đang có cách hiểu khác nhau về thẩm định vốn, thẩm định đầu tư hay dự án nhà ở thẩm định phải có dự toán có thẩm định của cấp chọn lọc.

“Việc này sẽ làm phát triển chậm độ. Nếu làm theo trình tự thì rất lâu. Bước nào cũng làm và mong chờ thì có thể kéo dài nhiều tháng… nên hiện trạng sáu tháng đầu năm giải ngân chậm là luôn diễn ra và thường dồn vào cuối năm” – ông Toản nói.

Ông Sử Ngọc Anh thì cho hay: Trong các quy định về đầu tư thì thủ tục đầu tiên là thích hợp với quy hoạch, nếu bỏ quy hoạch thì không có cái đắp và dự án nhà ở sẽ bị đình trệ.

“Ngành có kế hoạch khi lập có kế hoạch phải có văn bản xem có thích hợp với quy hoạch không. Quy hoạch 63 tỉnh thì phải thích hợp với cả nước trong lúc quy hoạch của Chính phủ và cả nước chưa đã đi vào hoạt động hết. Vậy chờ bao giờ trung ương xong TP mới làm hay làm song song hay làm trước” – ông Sử Ngọc Anh đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ, cũng nói vốn trung ương và vốn địa phương, các nguồn vốn khác chưa cung cấp được nhiệm vụ nên Cần Thơ cân đối vốn rất gặp khó. “Giải ngân vốn đầu tư xây dựng căn bản tám tháng chỉ đạt 40% phân bổ trong đó gặp khó nhất là dự án nhà ở cách tân và phát triển thành phố” – ông Dũng nói và yêu cầu bổ sung vốn cho Cần Thơ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trong phần phát biểu kết luận khẳng định rằng: Đầu tư công tới nay đã thực hiện 1/2 có kế hoạch trung hạn theo Luật Đầu tư công. Việc này đã khắc phục được hiện trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, nợ đọng cao. Tuy nhiên, đang tồn tại những bất cập trong các bước triển khai.

“Tồn tại là chuyện lẽ thường vì lần đầu tiên thực hiện một luật như thế này, lần đầu tiên thực hiện có kế hoạch năm năm. Cái gì mới, là lần đầu nên vướng mắc, chưa rõ, chưa quen là dễ hiểu. Chúng tôi sẽ tổng hợp bất cập để trình QH về luật sửa đổi đầu tư công và trình kỳ họp thứ 6 kỳ này” – Bộ trưởng Dũng tin tức.

Riêng về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Dũng thừa nhận “đây là chuyện nói nhiều. “Chúng tôi chịu sức ép trước những câu hỏi tại sao bộ giao vốn chậm? Tại sao giao nhiều lần? Vì sao giao mà chưa giải ngân được? Tại sao đến giờ nhưng vẫn là 40%… Kể cả Thủ tướng và các bộ, ngành liên tục thúc ép” – Bộ trưởng Dũng nói.

Sau đó, Bộ trưởng Dũng giải đáp một số lý do về thủ tục do luật định, do công đoạn dự án nhà ở ở từng địa phương. Ông nói: “Thực chất lý do nằm ở địa phương nhiều hơn”.

Quản lý quy hoạch massage, karaoke khó vì chưa có quy hoạch

Ông Sử Ngọc Anh nêu vấn đề quan trọng giai đoạn này là quản lý quy hoạch. Ông lấy ví dụ những ngành kinh doanh như karaoke, massage… pháp luật không cấm nhưng nhưng vẫn chưa có quy hoạch để cơ quan tính năng quản lý. Ngoài ra, Bộ cũng chưa có chỉ dẫn về quản lý, cấp phép kinh doanh. Các ngành liên quan như văn hóa truyền thống, y tế cũng chưa có chỉ dẫn. Ông Sử Ngọc Anh cho rằng đây là một vấn đề lớn của quản lý nhà nước mà cần tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm ăn kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu sớm điều chỉnh quy hoạch cách tân và phát triển Khu bến cảng Lạch Huyện

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339