Thị trường condotel: Loạt lý do khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, giao dịch sụt giảm

Bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam từ dao động năm 2016, phân khúc condotel mau chóng lôi kéo nhiều “đại gia” BDS rót vốn. Tuy nhiên sau một thời gian lên “cơn sốt”, xu hướng đầu tư condotel đang sụt giảm mau chóng.

Đánh giá về thị trường căn hộ condotel, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thêm tóm lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong đó đặc trưng là dòng sản phẩn Condotel ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch thành công.

Cụ thể, trong Quý III/2018 đa số ở các vùng cách tân và phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án bất động sản Lanuna mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm Condotel chỉ đạt dao động 1000 sản phẩm.

Lý giải bề ngoài này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thêm hiện Ngân hàng nhà nước đã siết chặt vốn nên dòng vốn đầu tư đặc trưng là dòng vốn về bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các chính sách bán hàng của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm Condotel nhưng vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

“Năng lực cách tân và phát triển dự án bất động sản loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc trưng là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn yếu và hạn chế. Dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi đầu tư vào loại hình này cảm cảm thấy không chắc chắn cho hiệu quả đầu tư của họ lâu dài. Hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lọc dự án bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Đính cho biết thêm thêm.

Ngoài ra, theo Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hiện giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án bất động sản đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu đồng/m2 thậm chí có những dự án bất động sản có giá trên 70 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Đồng quan điểm với ông Đính, trước đó ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành khẳng định, tình trạng trên của phân khúc condotel là điều đã được báo trước. Phân tích chính xác, ông Đực cho biết thêm, hệ thống truyền thông, bán hàng condotel quá tốt, họ tìm nhiều cách tiếp cận quý khách và dùng những lợi ích, viễn cảnh tốt đẹp để tuyên truyền, mê hoặc quý khách bỏ tiền vào condotel.

Rất nhiều người vì nghĩ lợi nhuận từ condotel 10-12%, thậm chí 15%, lãi hơn bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác nên đổ vào condotel số tiền quá lớn, nhưng đến khi đưa vào sử dụng thì thực tại không được bởi thế.

Khách hàng mua condotel có thể được trả lợi tức 10-12%/năm trong một số năm đầu, nhưng một số năm sau việc trả lãi chậm dần vì các khu resort của Việt Nam chưa đủ khả năng lôi kéo nhiều khách đến bởi thế dẫn đến lương chưa nhiều để trả lãi cho người mua. Cuối cùng, khi chủ đầu tư không trả tiền nữa sẽ xảy ra nhiều đổ vỡ.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN