“Thổi giá” nhà theo đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông

Tuyến đường sắt thành thị Cát Linh – Hà Đông vừa chính thức chạy thử. Việc tuyến đường sắt này đi vào hoạt động đã đẩy giá đất ven đường tăng vọt.

Giá đất gần trạm dừng ga tàu điện đã tăng 100%, còn những nơi khác cũng được hưởng lợi nhiều từ tuyến đường sắt thành thị này. Tuy nhiên, cũng không loại trừ, nhiều dự án địa ốc BĐS lợi dụng tâm lý người dân háo hức về tuyến đường đường sắt này để “thổi giá”.

Khu vực nào tăng giá mạnh nhất?

Tuyến đường sắt thành thị Hà Nội số 2A Cát Linh – Hà Đông có tổng chiều dài 13km và đi hoàn toàn trên cao với 12 ga đi trên cao. Điểm đầu của tuyến tại nút giao cắt đường Cát Linh – Giảng Võ, đi theo đường Hào Nam, qua phố Hoàng Cầu tới đường Láng, sau đó chạy ngang qua sông Tô Lịch, rồi chạy dọc theo trục đường Nguyễn Trãi – Trần Phú – Quang Trung (Hà Đông) và kết thúc tại ga Bến xe Yên Nghĩa.

Dọc theo tuyến Cát Linh – Hà Đông có nhiều tuyến đường chính có cư dân đông đúc thuộc quận Đống Đa như đường Vũ Thạnh, Hào Nam, An Trạch (thuộc phường Cát Linh); đường Đặng Tiến Đông, Thái Hà (thuộc phường Trung Liệt); đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) và đường Nguyễn Viết Xuân (thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông). Trong đó, khảo sát cho thấy khu vực hiện có giá cao nhất chính là đường Thái Hà với giá bán xấp xỉ 400 triệu đồng/m2.

Mức giá tiếp đó giảm dần tại ba tuyến đường thuộc phường Cát Linh là An Trạch, Hào Nam và Vũ Thạnh. Khu vực đường Đặng Tiến Đông có giá đất thấp nhất trong số 5 con đường được khảo sát, ở mức 310 triệu đồng/m2, thấp hơn giá đất tại đường Thái Hà đến dao động 90 triệu đồng/m2 dù hai con đường này nằm cách nhau chỉ chưa đầy 300m.

Theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu kỹ thị trường Gạch Vàng, xét về nhân tố biến động giá BĐS so với cùng kỳ năm 2017, đường An Trạch có mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng với hơn 106% (tức là giá đất năm nay gấp hơn hai lần giá đất năm trước). Theo sát nút là đường Đê La Thành với mức tăng hơn 97% (gần gấp đôi).

Trong khi đó, mức tăng giá tại đường Nguyễn Viết Xuân lại chỉ là gần 24%. Như vậy, giá đất tại khu vực nội thành (trên các con đường thuộc quận Đống Đa, Ô Chợ Dừa và Cát Linh) đang có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp hơn 4 lần so với khu vực ngoại thành (quận Hà Đông).

Cẩn trọng với chiêu trò “thổi giá”

Không chỉ giá đất thổ cư dọc theo hai bên đường sắt trên cao tăng chóng mặt mà nhiều chủ đầu tư các dự án địa ốc BĐS cũng dựa vào tuyến đường sắt này để đẩy giá. Theo khảo sát, các dự án địa ốc chung cư mọc lên hai bên tuyến đường này đều thay đổi nội dung quảng cáo từ đầu năm với nội dung mới “nằm sát cạnh tuyến đường sắt thành thị Cát Linh – Hà Đông ”, “cách ga đường sắt chỉ vài trăm mét, quên đi nỗi lo tắc đường”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Đào Văn Châu – Giám đốc sàn BĐS Long Châu – cho biết thêm, dọc tuyến đường sắt thành thị có các dự án địa ốc chen chúc như khu dân cư Văn Phú, FLC Star Tower, TNR GoldSeason.

“Giá nhà các dự án địa ốc này điều chỉnh theo quý, từ năm ngoái tới nay tóm lại các dự án địa ốc đã tăng 15% đến 30% giá chung cư, còn đất nền thì tăng mạnh lên cả 100%” – anh Châu nói.

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam – phân tích, thường ở các khu vực có đầu mối ga, nơi đặt các trạm nghỉ thì giá trị đất đai sẽ được kích thích tăng cao.

“Nhưng những nơi mà đường sắt thành thị chỉ đi qua (không có trạm dừng) thì giá trị đất lại thấp đi bởi ở những nơi này người dân không tiếp cận được với tuyến metro, tiếng ồn, bụi, rung chấn do tàu chạy nhanh sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây, đó là chưa kể đường tàu thường cao hơn nhà rất nhiều. Tâm lý chung là không ai thích ở những khu vực này” – KTS Tùng nói thêm.

Trong khi đó, một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc giá đất, giá nhà tăng theo tuyến đường sắt thành thị là có thật, tuy thế mức tăng tới 100% thì người mua nên cẩn thận.

“Giá nhà, đất nếu tăng chỉ 10% đến 20% thì có thể đón nhận được nhưng nếu tới 100% thì tôi nghĩ là đã xuất hiện thổi giá. Các chủ đầu tư quảng cáo dự án địa ốc gần ga, trạm dừng đường sắt thì hiệu quả kinh doanh đảm bảo sẽ cao hơn nhưng đó chỉ là suy đoán của chủ đầu tư còn sự thật tăng hay giảm thì chưa ai rõ” – vị lãnh đạo này cảnh báo.

Dự án chưa thấy đâu, nhà đất đã tăng giá

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN