Xây siêu thành phố thông minh tỷ USD, đất Đông Anh lại có dịp “nổi sóng”?

QOV.VN – Nhiều ý kiến cho rằng, tài liệu về 1 “siêu” thành thị thông minh có thể sẽ thúc đẩy phân khúc đất nền xung quanh trục một số con phố Võ Nguyên Giáp thiết lập mặt bằng giá mới…

Hiện trạng 1 góc hai bên tuyến một số con phố Nhật Tân - Nội Bài. Dự kiến, liên doanh nhà đầu tư BRG -Sumitomo sẽ bắt đầu làm thi công thành thị thông minh vào tháng 9/2018.
Hiện trạng 1 góc hai bên tuyến một số con phố Nhật Tân – Nội Bài. Dự kiến, liên doanh nhà đầu tư BRG -Sumitomo sẽ bắt đầu làm thi công thành thị thông minh vào tháng 9/2018.

Tại hội nghị về đầu tư diễn ra cuối tuần qua, Hà Nội đã trao chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án trên địa bàn thành thị.

Một trong một số dự án đáng chú tâm có qui mô lớn được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư đấy là Dự án Thành phố thông minh ở xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Tổng vốn đầu tư dự án là 94.349 tỷ đồng (dao động 4 tỷ USD) do Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG “bắt tay” thực hiện.

Theo chia sẻ của chủ đầu tư, chuẩn bị dự án sẽ bắt đầu làm vào tháng 9 năm nay. Dự án được chia làm 5 GĐ, trong đấy Sumitomo và BRG thực hiện GĐ 1 thi công phần “lõi” của dự án trên qui mô dao động 271 ha.

Các hạng mục chính được đầu tư sẽ bao gồm tòa nhà trọng điểm tài chính, một số tiện ích từ trường học, một số con phố tàu xa lộ, quảng trường, một số con phố giao thông và nhà ở hỗn hợp… Tại đấy sẽ được thi công 1 hồ qui mô như Hồ Hoàn Kiếm nhưng khác ở chỗ không có tháp rùa. Hạng mục này được trao cho phía Nhật làm và đấy là điểm nhấn vượt bậc của trọng điểm.

Sau khi bắt đầu làm, dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức lan tỏa rất mạnh, đặc thù có tác động không nhỏ tới phân khúc BĐS xung quanh khu vực này. Các chuyên gia cho rằng, ở một số khu vực có tài liệu dự án thành thị, thi công cầu, một số con phố hay dự án hạ tầng khác được mở phân phối thì tức thì chuyển nhượng phát triển thành sôi động, giá BĐS điều chỉnh tăng lên cao.

Với việc ra đời 1 “siêu” thành thị thông minh cộng nhiều tiện ích về hạ tầng, nhiều người cho rằng, tài liệu này có thể sẽ là thúc đẩy phân khúc đất nền xung quanh trục một số con phố Võ Nguyên Giáp, khu vực xã Vĩnh Ngọc thiết lập mặt bằng giá mới. Trong khi đấy, đất nền khu vực này trước đấy cũng đã khá “nóng” có một số nhà đầu tư.

Cẩn trọng khi “ôm đất chờ thời”

Nhiều năm trở lại đấy, đất nền Đông Anh luôn là tâm điểm lôi kéo giới đầu cơ. Trong vòng 8 năm qua, kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Có thể nói, GĐ 2010 – 2011 là thời kỳ “lên ngôi” của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ “đi tắt đấyn đầu” dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù.

Tuy nhiên ngay sau đấy, giới đầu cơ cũng 1 phen “đau đầu” khi phân khúc BĐS rơi tự do. Tiếp theo đến giữa năm 2014 – 2015, cơn sốt lại nổi lên khi vô số công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào hoạt động, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến một số con phố 5 kéo dài được đã đi vào hoạt động.

Còn ở thời điểm này, 1 môi giới chuyên đất nền Đông Anh cho biết: “Giá đất khu vực hai bên tuyến một số con phố Võ Nguyên Giáp giờ đang có dấu hiệu tăng trở lại. Tại một số khu vực Vĩnh Ngọc, hiện mức giá giao động từ 20 – 55 triệu đồng/m2, tùy vào từng địa điểm”.

Qua nghiên cứu kỹ trên 1 trang chuyên về BĐS cũng cho thấy, giá đất xung quanh khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Anh có giá khá cao, nhiều miếng được rao ở mức 40-50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá tăng cao, lượng chào phân phối cũng nhiều nhưng qua chia sẻ của 1 môi giới ở Đông Anh thì lượng chuyển nhượng thành công ở thời điểm này không nhiều.

Môi giới này cho biết, đầu năm 2018, có tài liệu siêu thành thị thông minh sắp bắt đầu làm, anh nhận được nhiều cuộc tel để nghiên cứu kỹ mua đất nhưng cũng chỉ mới trong hiện trạng “tham khảo”. Lý giải về điều này, anh cho rằng do giá đất thời điểm này có thể coi là tương đối cao nên một số nhà đầu tư cân nhắc rất nhiều trước khi “xuống tiền”.

Không chỉ có đất nền khu vực Đông Anh, giá trị tăng lên thực ở qua mỗi lần sốt ở bất kỳ khu vực nào cũng đều không như tin đồn. Do vậy nếu không muốn “ôm trái đắng”, nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng trước tài liệu sốt đất. Để đầu tư vào bất kỳ khu vực nào, cần nghiên cứu kỹ và có đánh giá về tình hình thực ở khu vực, địa điểm đất, cộng có pháp lý pháp lý rõ ràng, trên cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của chính mình muốn đầu tư ngắn hạn hay trung hạn, dài hạn để đưa ra chọn lọc.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh gia re Xem ngay
==> mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN