Tiếp tục “sống trong sợ hãi” vì vướng cơ chế

Hơn 10 năm sau Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo, thi công lại 1 vài chung cư bị hỏng, xuống cấp, việc cải tạo chung cư ở Hà Nội vẫn rất chậm chạp. Nhiều chung cư cũ dù bị phân tách là cực kỳ nguy hiểm nhưng vẫn chưa thể cải tạo bởi vướng cơ chế, chính sách bán hàng.

Chấp nhận “đánh đu” cộng tử thần

Trong cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội liên quan dự án cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội mới đấy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong số 1.579 chung cư cũ trên địa bàn, Hà Nội mới cải tạo được 26 chung cư theo khung quy hoạch và đã giao cho 19 đơn vị thực hiện. “Hiện UBND thành phố cũng đã phê duyệt dao động 20 dự án trong quy hoạch chi tiết 1/500, thời gian sắp tới sẽ triển khai thêm”, ông Sửu cho hay.

Thực tế, nhiều khu chung cư cũ do nằm ở địa điểm đắc địa, nên có nhiều công ty muốn tham dự cải tạo, nhưng cũng vì địa điểm “vàng” mà người dân không muốn dời đi, hoặc đòi đền bù có mức giá quá cao. Vì thế, nhiều dự án cải tạo rơi vào ngõ cụt.

Tòa nhà G6A, G6B thuộc khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình) nằm trong danh sách 42 nhà chung cư cũ xuống cấp gây nguy hiểm mức độ D phải di dời khẩn cấp. Ghi nhận của PV cho thấy, 1 vài vết nứt xuất hiện chi chít dọc 1 vài dao động tường giữa chung cư. Nhiều mảng vữa bong tróc, trơ cả khung dầm. Đặc biệt, nóc 2 đơn nguyên A và B đã bị sụt lún, tách nhau gần 1 mét. Thế nhưng, người dân ở đấy vẫn liên tục có đơn thư đề nghị xin được… ở lại chung cư này. Ông Nguyễn Văn Chi, Trưởng ban đại diện chung cư tòa G6 (A, B), khẳng định: Có đến 48/49 hộ dân giơ tay biểu quyết phản đối phân tách chung cư ở cấp D. Theo ông Chi, tòa nhà chẳng thể tự đổ được trong vài chục năm tới vì đã dừng lún được… 30 năm. Đồng thời cho rằng, việc cải tạo chung cư là có “lợi ích nhóm” và đề nghị chủ đầu tư (CDT) phải đứng ra làm việc trực tiếp có ban đại diện cư dân.

Tương tự, dự án cải tạo, thi công chung cư cũ số 93 Láng Hạ (quận Đống Đa) đã khởi động 7 năm, nhưng đến nay nơi đấy vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mỏi mòn chờ nhà tái an cư. Nguyên nhân chậm trễ là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số hộ dân vẫn chọn lọc bám trụ do chưa thỏa thuận đền bù xong có CDT.

Cần cơ chế để giải tỏa khu “ổ chuột”

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, gặp khó lớn nhất trong việc cải tạo 1 vài chung cư cũ là vấn đề dân số. Hiện nay, ở nhiều khu vực như quận Ba Đình, Đống Đa, tỷ lệ dân số đã cao hơn nhiều so có quy hoạch phân khu. Tiếp theo đây là việc 1 vài công ty đầu tư phải tự cân đối tài chính, theo tính toán, nếu làm đúng theo quy hoạch phân khu, 1 vài công ty đều lỗ. Việc đền bù giữa công ty có người dân cũng gặp khúc mắc bởi phần lớn nhà dân đều cơi nới, người dân đòi đền bù cả các quy mô đây.

Trao đổi có PV Tiền Phong, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam, tỏ ra e ngại về các rủi ro khi người dân vẫn sinh sống trong các chung cư cũ xuống cấp. Những chung cư này chủ yếu thi công từ các năm 1960, phần lớn đã hết niên hạn sử dụng. Căn hộ rất nhỏ, chỉ từ 24m2, do nhu cầu sinh hoạt, người dân đục phá, thi công “chuồng cọp”, lắp thêm bể nước… để cơi nới quy mô. Việc này không chỉ khiến chung cư xấu xí, nhếch nhác, mà còn phá vỡ kết cấu công trình, nguy hiểm. Đó cũng là nguồn gốc Hà Nội vừa xếp chung cư cũ nát vào diện cảnh báo thảm họa bởi có 1 vài chung cư giai đoạn này, chỉ cần động đất cấp 3 1 vàih Hà Nội 30 – 40km cũng có thể gây sụp đổ vô vàn.

KST Chính cho rằng, có thể thay thế chung cư cũ thấp tầng bằng nhà cao tầng. Nếu xử lý tốt về mặt không gian, tỷ lệ, giao thông nội bộ kết nối có giao thông ngoại khu thì có thể giải quyết được bài toán quy hoạch. Ngoài ra, để chương trình cải tạo, thi công lại chung cư cũ thành công thì cần nghiên cứu kỹ, sửa đổi 1 số quy định nhằm điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án ở khu vực trọng điểm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, đặc trưng là phần quy mô được tiến hành cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Trao đổi có PV Tiền Phong bên lề Hội nghị “Hà Nội 2018 – hợp tác đầu tư và phát triển” gần đấy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để 1 vài dự án cải tạo chung cư cũ được triển khai, thời gian tới cần xử lý nhiều thủ tục vướng mắc, gặp khó về mặt cơ chế đầu tư, liên quan công tác bồi thường 1 vài hộ dân, cũng như thủ tục để xác định thời hạn phá dỡ 1 vài tòa nhà.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 42 chung cư ở 5 quận được phân tách cấp độ nguy hiểm, trong đây có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần phải di dân gấp. Ngoài ra, hàng trăm khu chung cư khác đã xuống cấp cần phải cải tạo.

Giao dịch chung cư Hà Nội giảm mạnh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN