Tổng kiểm ra PCCC các tòa nhà cao tầng phải hoàn thành trước 15/4

Bộ Xây dựng vừa có buổi làm việc có Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C66, Bộ Công an) về phối hợp tăng cường chắc chắn công tác phòng cháy chữa cháy trong một số công trình cao tầng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, trong đầu tư thi công công trình mới, việc thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu phải thực hiện theo quy chế. Bộ Xây dựng đã chỉ đạo liên ngành tuyệt đối chắc chắn phòng cháy chữa cháy khi thẩm định một số dự án công trình, đã cấp phép thi công thì ép buộc phải có thẩm định kiến trúc phòng cháy chữa cháy, không linh động bất cứ trường hợp nào.

“Thời gian tới, mặc dù Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện đơn giản hóa nhiều thủ tục trong cấp phép thi công nhưng vẫn sẽ giữ quy định liên quan đến bảo đảm phòng cháy chữa cháy. Trước khi nghiệm thu đã đi vào hoạt động thi công công trình và đưa vào sử dụng, tuyệt đối mọi công trình phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng phòng cháy chữa cháy một số địa phương áp dụng tổng kiểm ra, rà soát về công tác phòng cháy chữa cháy ở một số tòa nhà cao tầng. Đây cũng chính là các công trình ép buộc phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Theo đây, một số địa phương phải đã đi vào hoạt động công tác tổng kiểm ra, rà soát và tổng hợp báo cáo công tác phòng cháy chữa cháy một số tòa nhà cao tầng trước ngày 15/4.

Qua tổng kiểm tra, các công trình nhà cao tầng nào chưa chắc chắn quy định phòng cháy chữa cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương đề nghị khắc phục ngay. Đồng thời, tổng hợp báo cáo về Bộ Công an để có hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian tới.

Sau ngày 15/4, Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên một số công trình cao tầng ở 7 tỉnh, đô thị lớn để phân tách, kiểm tra chéo công tác phòng cháy chữa cháy.

Song song đây, một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng sớm đã đi vào hoạt động dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn 06:2010/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình. Viện Khoa học công nghệ thi công khẩn trương tiếp thu một số ý kiến đâyng góp của một số bộ ngành, tổ chức. Hoàn thiện dự thảo, sớm trình Bộ ban hành. Bộ cũng sẽ rà soát một số quy chuẩn, nguyên tắc liên quan khác…

Cục Quản lý nhà và Thị trường BDS tìm hiểu về tính pháp lý, pháp nhân chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố cháy ở công trình nhà chung cư. Hiện nay, mỗi khi có sự cố cháy xảy ra, trách nhiệm vẫn thường liên quan đến lực lượng phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư, trong khi Ban quản lý có vai trò chính trong việc quản lý, hoạt động nhà chung cư lại chưa được đề cập.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN