Doanh nghiệp địa ốc ‘than phiền’ việc chậm cấp sổ đỏ

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.HCM với cty bất động sản vừa diễn ra, các cty kiến nghị rất nhiều nhiều vướng mắc gây gặp khó trong các bước thi công và bán sản phẩm.

“Cuộc họp này không phải thường niên mà do tôi cảm thấy các cty bất động sản đang gặp rất nhiều gặp khó. Cứ tình hình này kéo dài thì không ổn. Nguyên nhân không phải do TP.HCM mà vướng luật”, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho thấy tại cuộc họp.

Lãnh đạo TP.HCM cho thấy, cty ở TP.HCM chỉ chiếm 50% số lượng cty cả nước. Vì vậy những gặp khó vướng mắc của cty không giải quyết được mà không đề xuất với Chính phủ thì chưa làm tròn trách nhiệm của cơ quan chính quyền.

Cũng theo ông Phong, có những công việc vượt quá trách nhiệm của TP.HCM thì tập hợp lại để đăng ký làm việc với Chính phủ. Vấn đề nào thuộc về Luật thì làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM để gửi văn bản kiến nghị lên Văn phòng Quốc hội.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM lắng nghe những chủ kiến của cty tại cuộc họp

Còn Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tin tức, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Nguyên nhân là vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, 51 người bị thương đã tác động rất lớn đến toàn xã hội. Thứ 2 là thị trường bất động sản có 7 điểm nghẽn khiến nguồn cung sụt giảm.

Dưới góc độ cty, ông Nguyễn Điền Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho thấy: “Rất nhiều cty đang gặp vướng mắc về chữ “đất ở” tại khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở gây ra ách tắc trong các bước thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản. Chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho các dự án bất động sản chỉnh trang thành phố và làm giảm tính khả thi của dự án bất động sản. Việc cấp sổ hồng của chung cư đang bị tắc, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phân cấp việc cấp sổ hồng về cho các Văn phòng Đăng ký đất đai”.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ - Ảnh 2.

Vướng đóng tiền sử dụng đất, Gateway Thảo Điền chưa được cấp sổ đỏ

Còn đại diện Công ty Cổ phần bất động sản Sơn Kim than phiền, dự án bất động sản Gate Way Thảo Điền, quận 2 có diện tích thi công khối đế phần nổi là 5.742m2, diện tích thi công tầng hầm là 9.089m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản theo biện pháp thặng dư, các sở ngành và đơn vị giải đáp đã tính đủ doanh thu của tất cả diện tích tầng hầm 9.089m2. Nhưng chọn lọc tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742m2, còn lại 3.346m2 diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc này, đến nay dự án bất động sản chưa được cấp sổ đỏ, dù đã bàn giao nhà hơn 6 tháng. Sơn Kim Land yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính tham khảo giải quyết cấp sổ đỏ cho cty để có căn cứ làm sổ hồng cho quý khách.

Đại diện Phú Long Real cho thấy, cty đã trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ tất cả tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM cấp sổ đỏ nhưng tại phân khu số 15 của dự án bất động sản nhưng vẫn còn 1 căn nhà và đất người dân không chịu di dời mà còn thi công, yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ”, đại diện Phú Long Real nói.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đều cho rằng, đang gắng sức cực kỳ để phục vụ cty. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề vượt quá tầm của chính quyền TP.HCM.

Qua đó, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường cần tổ chức nghiên cứu như một chuyên đề, xem vướng mắc đó đến từ đâu. Nếu trong thẩm quyền của TP.HCM thì linh động xử lý, còn không thì kiến nghị với Trung ương. Thời gian tới, Ủy ban nhân dân TP cùng với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức họp giao ban với HoREA để lắng nghe chủ kiến của các cty chứ không đợi tới dịp thường niên.

Hàng chục nghìn trường hợp chưa được cấp sổ đỏ tại Tp.HCM

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339