TP HCM chặn sốt đất: Công khai quy hoạch để chặn cò đất thổi giá

Công khai, minh bạch chính sách bán hàng, quy hoạch được xem là cách thức căn cơ để ngăn chặn nạn đầu cơ, thổi giá gây sốt nhà đất

Thị trường BDS (bất động sản) TP HCM thời gian qua liên tục ghi nhận những vụ lừa đảo trong mua bán nhà đất, cũng như bề ngoài cò đất, môi giới tung tin đồn “thổi” giá đất khiến thị trường chao đảo. Thực trạng này buộc Ủy ban nhân dân TP phải ra công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp tin tức sai lệch về các dự án địa ốc nhà đất để xử lý theo quy định.

Một cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn (điểm nóng về xây trái phép thời gian qua) thừa nhận mỗi lần có tin tức về việc hình thành đại lộ ven sông Sài Gòn, điều chỉnh quy hoạch,… là giá đất trên địa bàn huyện lại tăng, giao dịch nhộn nhịp hẳn. Cò đất, giới đầu cơ đưa rất nhiều tin tức ảo về giá cả, quy hoạch lên mạng.

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm tư vấn pháp luật TP HCM, trung ương Hội Luật gia Việt Nam, rất khó để xử lý hình sự cò đất tung tin thất thiệt trừ khi hành vi của họ gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc lừa đảo. Họ sẽ dựa vào nguyên do biến động thị trường, thuận mua vừa bán để biện minh cho hành động của mình nên rất khó cáo buộc vì không có luật điều chỉnh. Một chuyên gia bất động sản khác cũng nhận định việc TP HCM chỉ đạo công an xử lý các đối tượng cò đất, đẩy giá đất là khó khả thi.

TP HCM chặn sốt đất: Công khai quy hoạch để chặn cò đất thổi giá - Ảnh 1.

Một khu đất ở quận 9 đã được phân lô để bán đất nền Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, ông Trương Trọng Hùng, chuyên gia lĩnh vực bất động sản, cảnh báo nếu không ngăn chặn sớm những cơn sốt đất sẽ gây hậu quả lớn về kinh tế – xã hội. Cụ thể, giá đất tăng cao có thể làm tăng nguy cơ lạm phát, bất ổn các chính sách bán hàng về kinh tế. Giải pháp mà ông đưa ra là cần phải đánh thuế đất đặc trưng tại các khu bỏ trống, đất hoang do một người đứng tên ở mảnh đất thứ 2 trở đi. Điều này tránh việc mua đất về chờ lướt sóng.

“Tôi lấy ví dụ khi rục rịch có tin tức di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) tức thì giá đất ở đường Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A lên đến 100 triệu đồng/m2. Nói ra để thấy một nhân tố chọn lọc thị trường bất động sản giai đoạn này chính là công khai quy hoạch. Một khi tin tức rõ đất nào được phép cấp sổ đỏ, được phép chuyển đổi, cò đất chẳng thể lợi dụng đầu cơ, rồi tung tin đồn thổi giá được” – ông Hùng nói.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản – Sở Xây dựng TP HCM, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP, sắp tới Sở Xây dựng sẽ phối hợp các sở ngành khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như công khai tin tức về quy hoạch, chủ trương và công đoạn các dự án địa ốc đầu tư lớn để người dân, công ty được rõ, không để cò đất mượn cớ tung tin đồn thổi giá.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Trần Đình Dũng cho rằng không có cách nào tốt hơn là tuyên truyền cho người dân hiểu được thị trường ở từng khu vực đang như thế nào, biến động ra sao, tránh mắc vào “vòng xoáy” của các nhà đầu tư, tạo sốt ảo. Đối với nhà đầu tư, nhà nước cần có chính sách bán hàng ổn định thị trường, như can thiệp về nguồn vốn; hỗ trợ lượng giao dịch; có chính sách bán hàng, quy hoạch chính xác, rõ nét cho bất động sản thương phẩm chứ chẳng thể can thiệt bằng cách thức hành chính vì sẽ không có tác dụng mạnh.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản DKRA Việt Nam, vấn đề giai đoạn này là nhà nước cần minh bạch hóa về quy hoạch, làm sao để dân, công ty có thể kiểm tra tin tức thuận tiện. Ví dụ quy hoạch đất ở khu vực nào, để người mua nhận ra yên tâm khi bỏ tiền vào, còn người bán cũng khó đưa ra tin tức lừa dối, từ đó việc điều tiết giá bán sẽ thuận tiện hơn.

Ngoài ra, theo ông Lâm, nhà nước chẳng thể thả nổi các sàn môi giới bất động sản hoạt động tràn lan, vô tôi vạ như giai đoạn này. “Trước đây, các giao dịch nhà đất phải thực hiện qua sàn, nhân viên môi giới phải có chứng nhận nhưng giai đoạn này ai cũng có thể làm môi giới, cũng được lập công ty, tạo ra một lực lượng mà không ai kiểm soát được. Dẫn tới hiện trạng lộn xộn, ai cũng tranh thủ thời cơ dễ dẫn đến làm liều. Cũng do chế tài quá yếu nên nếu công ty này mất danh tiếng, họ dẹp đi và lập công ty khác để lừa quý khách” – ông Lâm nêu hiện trạng.

Theo vị chuyên gia này, môi giới tác động đến tâm lý người mua rất lớn. Họ quảng cáo sai, tung tin thổi giá nhà đất nhưng không bị xử lý nặng, trong những khi ở các quốc gia cách tân và phát triển, quý khách có quyền kiện nếu môi giới nói sai. “Tôi cho rằng cần có quy chuẩn vận hành đối với môi giới để họ đi vào hoạt động chuyên nghiệp, bền vững. Nếu nhà nước kiểm soát chặt các nhân viên môi giới, thị trường bất động sản đảm bảo sẽ ổn định hơn” – ông Lâm yêu cầu.

Siết giao dịch chuyển nhượng BDS

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM (Sở Tài nguyên và Môi tường TP HCM) cho biết thêm sắp tới sẽ siết chặt các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng BDS để tránh bề ngoài đầu cơ, thổi giá. Thống kê cho thấy chỉ trong nửa năm 2018, TP đã có gần 10.000 giao dịch nhà đất thành công, tăng đột biến hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339