TP HCM mạnh tay với ‘cò đất’ lộng hành, dự án chậm triển khai

TP HCM đưa ra nhiều giải pháp chấn chỉnh thị trường nhà đất theo hướng minh bạch, công khai đồng thời có định hướng cách tân và phát triển với những dự án nhà ở trong khu trung tâm, nhà chung cư xuống cấp.

Xử “cò đất” và dự án nhà ở chậm triển khai

Ủy ban nhân dân TP HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án nhà ở đã quá 3 năm được giao đất mà chưa thực hiện. Thành phố cũng xử lý các dự án nhà ở đã có chọn lọc thu hồi đất và phương án bồi thường, tái an cư nhưng chưa triển khai thực hiện, nhất là các công trình trọng điểm, các trường hợp có chọn lọc thu hồi đất trước 1/7/2014.

Đối với các dự án nhà ở đã có chọn lọc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà chậm đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư phải có văn bản gia hạn thời gian thực hiện 24 tháng theo quy định và chuyển cơ quan thuế thu nghĩa vụ tài chính theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không có văn bản yêu cầu gia hạn hoặc sau khi gia hạn 24 tháng không đưa vào sử dụng thì Ủy ban nhân dân TP thu hồi theo quy định.

TP HCM mạnh tay với cò đất lộng hành, dự án nhà ở chậm triển khai - Ảnh 1.

Dự án giao đất 3 năm chưa triển khai sẽ bị điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Ảnh: chinhphu.vn.

Trước đó hồi tháng 9, khi giá đất tăng bất thường 70% so với cùng kỳ năm trước, thành thị giao cơ quan công an phối hợp Ủy ban nhân dân các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp tin tức sai lệch về các dự án nhà ở BDS, dự án nhà ở hạ tầng kỹ thuật thành thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BDS và xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng liên quan vấn đề đất đai, tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá X, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, yêu cầu thành thị phải kiểm soát nghiêm ngặt quy hoạch Khu thành thị sáng tạo phía Đông, không được xây dựng tự phát và sẽ có có kế hoạch riêng cách tân và phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Khu thành thị sáng tạo phía Đông được đặt vấn đề xây dựng từ đầu năm nay, nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành một hệ sinh thái. Trong đó, quận 2 là trung tâm tài chính mai sau với Khu thành thị mới Thủ Thiêm, quận 9 sẽ cách tân và phát triển khoa học công nghệ với trung tâm là Khu Công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng cao mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP HCM. Khu thành thị sẽ có hơn một triệu dân, rộng dao động 22.000 ha.

Không xây dựng nhà cao tầng khu trung tâm, đập bỏ chung cư cũ

Chương trình cách tân và phát triển nhà GĐ 2016 – 2025 của TP HCM có đưa ra nội dung tại khu vực trung tâm (quận 1 và quận 3), thành thị ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án nhà ở cải tạo, xây dựng mới thay cho thế chung cư cũ trước 1975. Thành phố chủ trương không cách tân và phát triển các dự án nhà ở mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Mục tiêu của thành thị nhằm tăng diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 là 19,8 m2/người. Tổng diện tích nhà ở xây dựng mới tăng thêm trong GĐ 2016 – 2020 là 40 triệu m2 sàn.

Tại khu vực các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh, thành thị tập trung chỉnh trang, nâng cấp thành thị theo hướng tiên tiến; hạn chế thực hiện các dự án nhà ở đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Tại khu vực các quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, TP ưu tiên cách tân và phát triển các dự án nhà ở đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục cơ sở giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9 và Thủ Đức) hoặc các khu vực có có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên cách tân và phát triển nhà ở xã hội; hạn chế thực hiện dự án nhà ở đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chắc chắn.

Ủy ban nhân dân TP HCM cũng ủy quyền cho Sở Xây dựng với tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước chọn lọc nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D (cấp độ nguy hiểm cao nhất).

TP HCM mạnh tay với cò đất lộng hành, dự án nhà ở chậm triển khai - Ảnh 2.

Chung cư Vĩnh Hội, quận 4 trong diện đập bỏ. Ảnh: Thu Thanh.

Các chung cư gồm số 155 – 157 Bùi Viện, 23 Lý Tự Trọng (quận 1), số 11 Võ Văn Tần (quận 3), Trúc Giang, Vĩnh Hội, số 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4), số 440 Trần Hưng Đạo (406 – 422) (quận 5), số 43 Bình Tây (quận 6); số 47 Long Hưng, số 137 Lý Thường Kiệt, số 149-151 Lý Thường Kiệt, phường 7, số 40/1 Tân Phước và số 170-171 Tân Châu, phường 8 (quận Tân Bình).

Thời hạn ủy quyền từ ngày 1/11/2018 đến khi hoàn thành việc chọn lọc nhà đầu tư thực hiện xây dựng mới đối với 13 chung cư này.

Theo có kế hoạch, đến năm 2020 thành thị phải giải quyết 50% trong số 474 chung cư cũ. Trong thời gian tới, TP HCM chuẩn bị cải tạo, sửa chữa 222 chung cư, chi phí bình quân để cải tạo là 1,1 tỷ đồng/căn.

Choáng với các “chiêu trò” của “cò đất”

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339