TP.HCM thúc tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa đề nghị Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện trước ngày 30/11/2018, báo cáo có kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng.

Để giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn đô thị, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã đề nghị các đơn vị sớm báo cáo có kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 31/12/2018, phân loại các hồ sơ và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản replay cho người dân.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện tăng trưởng tuyên truyền pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan như Luật quy hoạch, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, những trường hợp nào có tính chất dân sự sẽ tham khảo hỗ trợ để giải quyết cho dân; những trường hợp chủ đầu tư cố tình sai phạm, có tính chất lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý. Việc xảy ra khiếu nại có nhiều lý do, nhưng phải xem vì nguyên nhân gì mà cũng quy định đó nhưng có nơi làm tốt có nơi làm không tốt. Phải xem lại trách nhiệm người đứng đầu.

Trên cơ sở đó đề xuất Ủy ban nhân dân TP hướng giải quyết, nếu quận huyện, đơn vị nào báo cáo thiếu phải chịu trách nhiệm.

Đại diện Sở Tào nguyên Môi trường TP.HCM cho thấy, đến hết tháng 6/2018, TP.HCM đã cấp được 1.525.213 GCN, đạt mật độ 95% trên tổng số nhà đất toàn đô thị. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn dao động 17.303 trường hợp tồn đọng, chưa được cấp GCN, chủ yếu vướng các quy định: chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; lấn chỉ chiếm, chuyển nhượng sai mục đích, sử dụng đất sau thời gian được quy hoạch; vi phạm thi công nhưng chưa được xử lý… Thời gian qua các cơ quan tính năng cũng nhận hơn 2.074 đơn thư khiếu nại đến lĩnh vực cấp GCN.

Cũng theo sở này, trong số hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN nói trên, Sở đã phân ra 4 nhóm để xử lý. Chẳng hạn, TP.HCM đã kiến nghị Bộ TNMT cho phép cấp GCN cho những trường hợp mua bán giấy tay từ ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Trang bị công nghệ, máy móc để xử lý việc chồng chéo khi cấp GCN.

Tại những dự án nhà ở nhà ở như chung cư có sai phạm, Sở TNMT cũng tham mưu TP.HCM tham khảo cấp GCN cho người dân nếu dựa án đó không ảnh hưởng đến quy hoạch, PCCC, an ninh và sẽ xử lý chủ đầu tư sau.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN