TPHCM ‘nói không’ với dự án treo, chuyển nhượng kiếm lời

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại phiên họp thường kỳ về kinh tế – xã hội và thu chi ngân sách 10 tháng đầu năm 2018 diễn ra ngày 1/11.

Tại cuộc họp, đề cập việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang trọng phi nông nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh nhận định, sẽ tác động rất lớn đến kinh tế – xã hội. Vừa qua, Sở TNMT đã rà soát 2.822 dự án bất động sản đã đưa vào có kế hoạch, 1.447 khu đất đã chuyển nhượng, cho thuê, giao đất… và 1.441 khu đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuần sau, Sở TNMT sẽ trình Ủy ban nhân dân tham khảo rồi công khai tin tức cho người dân.

Xử lý nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm

Cùng ngày, tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thêm, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã dự kiến trình Thành ủy 3 chính sách bán hàng liên quan vấn đề giải quyết khiếu nại của người dân tại dự án bất động sản khu đô thị Thủ Thiêm. Đó là chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3 ha bị giải tỏa sai; chính sách bán hàng đối với các hộ dân nằm bên cạnh đónh 4,3 ha nhưng trong phạm vi dự án bất động sản và chính sách bán hàng giải quyết tái an cư cho những trường hợp không đủ tiêu chuẩn (khu 1.080 căn) như đất ít, tiền bồi thường ít, khi lên chung cư không đủ tiền mua, phải thuê hoặc mua trả góp căn hộ.

Cụ thể: Các hộ dân trong khu 4,3 ha là sẽ được hoán đổi đất cùng giá trị, cùng mục đích. Đối với các trường hợp khiếu nại ngoài khu 4,3 ha nhưng trong ranh của dự án bất động sản thì đô thị sẽ tham khảo lại 10 nhóm vấn đề để bổ sung khi tham khảo các chính sách bán hàng bồi thường hỗ trợ. Riêng các trường hợp không đủ điều kiện tái an cư, thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm tối đa giá thành để bà con không phải mắc nợ.

thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục lấy chủ kiến của người dân. Tuần sau, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hai cuộc gặp với dao động 200 người dân đang khiếu nại để lấy chủ kiến.

Ông Hoan cho hay, Sở TNMT đã xác định được ranh khu 4,3 ha trên bản đồ. Sắp tới, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, xin chủ kiến Chính phủ, sau đó họp dân để tin tức. Quan điểm của lãnh đạo đô thị là không để bà con thiệt thòi.

Đối với công tác xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm, dự kiến, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động báo cáo trong tuần này và trong tuần sau sẽ xin chủ kiến Ban Thường vụ Thành ủy. Nếu được thông qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể Ủy ban nhân dân các phường, Ủy ban nhân dân Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ căn cứ kết luận Thanh tra toàn diện dự án bất động sản khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổ công tác của đô thị đang kiểm tra, rà soát trong khu 160 ha tái an cư, xác định chính xác trách nhiệm từng cán bộ các thời kỳ và sau đó sẽ đề nghị người đó kiểm điểm. “thành phố Hồ Chí Minh đã lập tổ công tác, cùng Trung ương tổng rà soát 64 dự án bất động sản đã giao đất trong khu tái an cư 160 ha, xác định rõ lỗi, trách nhiệm của ai để xử lý. Việc này sẽ làm trong tháng này và đến đầu tháng 12 sẽ có kết quả”, ông Hoan nói.

Kiên quyết thu hồi khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, quan điểm của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh là sẽ kiên quyết thu hồi mặt bằng 8-12 Lê Duẩn mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận là có nhiều sai phạm trong các bước chuyển nhượng, bất chấp nhà đầu tư mới đây lên tiếng có khả năng sẽ kiện Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra tòa. Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Tư pháp rà soát các cơ sở pháp lý để sắp tới thực hiện việc thu hồi đất.

Cơ hội hồi sinh của những dự án bất động sản treo

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN