Trong khi văn phòng cho thuê truyền thống bão hòa, mô hình mới này lại tăng trưởng ầm ầm

Nghiên cứu về mô hình không gian làm việc chung (co-working space) ở Việt Nam mà CBRE Việt Nam mở bán cho thấy trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm nguồn cung văn phòng theo mô hình mới co-working space (văn phòng làm việc chung) tăng trưởng 58%

Coworking space quyến rũ vô vàn ông lớn như Microsoft, Intel, Dell…

Ý tưởng về việc thi công 1 mô hình làm việc hợp tác đã xuất hiện từ rất lâu bên cạnh văn phòng làm việc truyền thống. Tuy nhiên, đến tận năm 1995, mô hình làm việc chung Thứ nhất có tên C-base mới xuất hiện và tới năm 2002.

Co-working space Thứ nhất trên địa cầu xuất hiện ở San Francisco do Công ty Brad Neuberg cung cấp một số tiện ích và tổ chức một số làm việc giao lưu. Năm 2003, mô hình này đã lôi kéo hơn 100.000 thành viên và đạt con số 1.180.000 người tham dự vào năm 2017.

Hiện nay coworking đang càng ngày càng dần lôi kéo startup, các người làm việc tự do (freelancer) thậm chí cả một số công ty có tên tuổi như Microsoft, Intel, Dell, Deutsche Bank, General Electric cũng thuê các điểm làm việc ở các coworking đến bởi thế.

Theo số liệu trong Kết quả nghiên cứu kỹ không gian coworking trên địa cầu và Châu Á trong hai năm 2017 và dự báo trong 2018, phân khúc coworking sẽ tiếp tục tăng trưởng có tỉ lệ cao, số lượng coworking space trên địa cầu tăng từ 8,700 lên 13,800 trong vòng 3 năm từ 2015-2017. Số lượng thành viên tham dự coworking tăng từ 510.000 lên 1.180.000 có tỉ lệ tăng trưởng năm 2017 là 41%.

Vì sao Coworking space lại phát triển mau chóng và mạnh mẽ đến vậy? Theo nghiên cứu kỹ thực hiện đã chỉ ra rằng việc tham dự vào coworking tăng lên sự sáng tạo, kích thích và hiệu quả. Khả năng tập trung, sáng tạo cũng như chất lượng giải quyết công việc tốt hơn, một số mối quan hệ được mở rộng…

Coworking sẽ nở rộ ở Việt Nam trong 2 năm tới

Giữa năm 2017, 1 báo cáo do CBRE Việt Nam thực hiện cho thấy, co-working space đang dần phổ biến ở Việt Nam. Xuất hiện từ năm 2012, đến tháng 6/2017 có 17 đơn vị tham dự đầu tư co-working space, cung cấp dao động 12.500m2 qui mô văn phòng, chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Dreamplex – 1 co-working space gồm 3 tầng có qui mô dao động 1.500m2 gồm 35 phòng có hơn 10 tỷ đồng đầu tư, tọa lạc ở tòa nhà Miss Áo Dài (quận 1) công bố giữa tháng 11/2015 do CEO Nguyễn Trung Tín của Trung Thủy Group đầu tư đã mở ra xu hướng mới về không gian làm việc chung.

Trước Dreamplex, tháng 9/2015, ở Hà Nội, 1 co-working space có tên là Toong (viết tắt của từ “tổ ong”) đã ra đời có không gian 750m2 ở phố Tràng Thi. Toong gồm 2 tầng có mức giá thuê từ 4 USD/3 giờ đồng hồ và 446 USD/tháng.

Mới đấy nhất, CoGo – 1 co-working space được sáng lập bởi một số cựu sáng lập hệ thống trung tâm mua sắm Điện máy Trần Anh, các người từng có 16 năm bí kíp trong việc điều hành và quản trị chuỗi trung tâm mua sắm điện máy Trần Anh đã chính thức gia nhập phân khúc không gian làm việc chung coworking space từ tháng 6/2018.

CoGo lôi kéo cùng đồng công ty khi triển khai mô hình ở 3 trọng điểm lớn. Đó là tầng 3-4 tòa nhà Viettower số 1 Thái Hà rộng 3.300m2, tầng 16 tòa nhà TNR Tower 54 Nguyễn Chí Thanh có qui mô 2.200m2 và tầng 12 tòa nhà Hồ Gươm Plaza lên đến 1.500m2.

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng CoGo được phân tách là 1 trong các đơn vị chuyên nghiệp có mô hình coworking space chuẩn quốc tế về Việt Nam. Với qui mô bình quân một số điểm của CoGo coworking space dao động 2.500m2 và đều nằm ở một số tòa nhà hạng A-B có giá thuê hợp lý, CoGo đang tham vọng có thể dẫn đầu phân khúc.

Lý giải về sự bùng nổ của mô hình co-working space, CBRE cho rằng gần đấy xu hướng khởi nghiệp phát triển, môi trường làm việc chia sẻ phổ biến hơn, mức giá ở Hà Nội và Tp.HCM thấp hơn so có khu vực…Ngoài ra, một số sự kiện, làm việc kết nối và làm việc cùng đồng là cốt lõi của mô hình không gian làm việc chia sẻ là thế mạnh hút khách hơn một số mô hình làm việc khác như văn phòng dịch vụ và văn phòng truyền thống.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng Không gian làm việc chung thuộc Thế hệ millennials, là các người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so có trung bình địa cầu là 67%. Ước tính, đến năm 2020, millennials sẽ chiếm 50% lực lượng lao động toàn cầu. Tại một số thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội thế hệ này đang tăng lên tăng lên mau chóng, đấy cũng là nguồn gốc mô hình co-working space sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN