UBND TPHCM đề nghị công an vào cuộc chặn đầu cơ, “thổi” giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản 4307/Ủy ban nhân dân-ĐT chỉ đạo các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát hiện trạng tăng giá nhà ở riêng biệt và đất nền trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận, huyện các đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư công khai, minh bạch tin tức về công đoạn dự án nhà ở BĐS, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Thành phố cũng giao Công an TP.HCM phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp tin tức sai lệch về các dự án nhà ở BĐS, dự án nhà ở hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS để xử lý theo quy định.

Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân TP tham khảo, xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình mua bán BĐS, phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra việc “sốt giá” đất dẫn đến “bong bóng” BĐS.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, thời gian qua, trên địa bàn đô thị có bề ngoài các nhà đầu cơ thao túng và tin tức sai lệch dự án nhà ở BĐS rồi đẩy giá, khai thác nhân tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại BĐS này tăng đột biến, có nơi tăng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa thích hợp với công đoạn triển khai đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án nhà ở cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng đã nhiều lần chỉ đạo các địa phương phải có biện pháp ổn định tình hình, không để người dân chạy theo tin đồn, gây sốt đất ảo. Thông tin phải rõ nét, công khai quy hoạch. Đối với các huyện còn nhiều nông dân, phải lập các tổ công tác xuống tin tức để người dân nắm rõ.

Theo đó, đô thị yêu cầu các đơn vị mau chóng chấn chỉnh, tăng tốc kiểm tra giám sát xử lý cán bộ. Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, thanh tra vào cuộc kiểm tra xử lý, đặc trưng là những trường hợp thao túng, trục lợi cá nhân. Các quận huyện chỉ đạo công an vào cuộc, kể cả công an TP.HCM điều tra xử lý hình sự “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất không đúng để trục lợi. Phải làm sao ổn định thị trường, ổn định cuộc sống người dân.

Hiện nay, các quận huyện tăng tốc quản lý, không để phân lô bán nền tự phát. Có bề ngoài một số các nhà đầu cơ mua gom đất của dân nhưng không sang tên rồi nhờ chủ đất phân lô tách thửa. Điều này quận huyện cần ngăn chặn, tăng tốc quản lý. Kể cả tăng tốc quản lý về cán bộ. Thành phố cũng yêu cầu Ngân hàng hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM nước phải chỉ đạo các bank thương mại cho vay theo đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN