Vốn FDI vào Đồng Nai tăng mạnh, lực đẩy cho thị trường BĐS

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư Đồng Nai, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng thêm trong 5 tháng đầu năm 2018 ở cả dự án mới và dự án tăng vốn.

Cụ thể, tính riêng tháng 5/2018, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đạt gần 690 triệu USD, đạt 143% so có cộng kỳ năm 2017 (482,7 triệu USD) và đạt 68,9% kế hoạch năm.

Như vậy, tính đến nay toàn tỉnh đã thu hút được hơn 1.300 dự án có vốn đăng ký khoảng 27,5 tỷ USD. Nhiều công ty FDI chọn Đồng Nai là nơi đầu tiên đặt trụ sở nhà máy, sau một thời gian đã mở rộng đầu tư ra các tỉnh, thành khác và số vốn tăng gấp 2- 5 lần.

Quan sát trên phân khúc có thể thấy, trong thời gian vài năm trở lại đây Đồng Nai đã trở thành vùng đất lôi kéo nhiều công ty bất động sản đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia…Trong đây huyện Nhơn Trạch là khu vực lôi kéo 1 lượng lớn vốn FDI đổ vào.

Được biết, Nhơn Trạch còn là 1 trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế bậc nhất tỉnh Đồng Nai có mức tăng trưởng bình quân dao động 15%/năm. Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp – thi công chiếm 53%, thương mại – dịch vụ chiếm 41% và nông nghiệp 6%.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Nhơn Trạch có 8 khu công nghiệp có tỉ lệ lấp đầy đạt trên 80%, lôi kéo hơn 120,000 doanh nhân, chuyên gia, người lao động đến sinh sống, làm việc. Đây là điều kiện rất tốt để phân khúc bất động sản ở đây phát triển những phân khúc như nhà phố, villa và cả căn hộ cao tầng khi lượng người nhập cư càng ngày càng đông đúc.

“Chính những khu công nghiệp đang làm việc ở Đồng Nai, Nhơn Trạch là động lực phát triển cho tỉnh nhà và cũng là lý do chính lôi kéo 1 số chủ đầu tư mua quỹ đất và thi công những dự án bất động sản phục vụ cho đối tượng là người lao động đang làm việc trong những khu công nghiệp, tạo nên phân khúc khá sôi nổi”, đại diện Savills từng khẳng định.

Bên cạnh lực đẩy từ khu công nghiệp, hạ tầng giao thông ở Đồng Nai đang phát triển mạnh mẽ sẽ tạo cú huých cho phân khúc bất động sản Đồng Nai, độc đáo là Nhơn Trạch bứt phá trong thời gian tới. Ngoài những công trình trung tâm đã và đang thi công như xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Bến Lức – Long Thành; nâng cấp và mở rộng quốc lộ 51, các con phố 25B….

Cùng có đây, GĐ này chính quyền còn lên kế hoạch đầu tư thêm vô vàn tuyến các con phố trung tâm như các con phố 319 nối Nhơn Trạch có xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, các con phố 25C, xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu và tuyến monorail TPHCM – Long Thành… Trong Quý 2 tiếp tục bắt đầu làm các con phố Vành Đai 3 GĐ 1 kết nối từ TL 25B (thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch) đến ngã tư Thủ Đức. Ngoài ra, khu vực Nhơn Trạch cũng sắp đâyn thêm dự án liên vùng khủng là tuyến Metro Thủ Thiêm – sân bay Quốc tế Long Thành.

Đặc biệt, việc xây những cây cầu nối Nhơn Trạch có quận 2, quận 9 của TPHCM lôi kéo sự quan tâm của đông đảo những nhà đầu tư bất động sản. Bởi hệ thống giao thông sẽ là “đòn bẩy” giúp Nhơn Trạch phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của 1 “thành thị vệ tinh” chỉ nhữngh TPHCM 1 con sông. Theo nhiều ý kiến, nếu được đầu tư đúng mức và hợp lý, Nhơn Trạch sẽ phát triển giống như khu Nam Sài Gòn GĐ này. Trong quy hoạch, Nhơn Trạch sẽ là khu thành thị loại II sầm uất, năng động.

Lợi thế nhiều là vậy, nhưng thực chất phân khúc bất động sản tỉnh Đồng Nai nhìn chung và Nhơn Trạch nới riêng vẫn chưa “nở rộ” được như kỳ vọng. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết, hiện Đồng Nai có 300 dự án đã và đang làm bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, điểm thấy rõ nhất đây là những dự án này đa phần là đất nền phân lô, quy hoạch tự phát không bài bản, không xuất hiện những dự án cấp cao, hay ngay cả phân khúc chung cư, phân khúc villa phố… cũng không hề có. Trong khi lượng người giàu của tỉnh này đang mỗi ngày 1 tăng cao.

Theo quan sát, GĐ này Nhơn Trạch có đội ngũ chuyên gia lên tới hơn 5,000 người song đa số đều phải lưu thông về TP.HCM mua nhà hoặc thuê ở. Nguyên do là ở Nhơn Trạch hiện khá ít dự án nhà ở cấp cao xứng tầm, quy hoạch đầy đủ tiện ích phục vụ cho đối tượng này. Một số dự án cấp cao thi công từ nhiều năm trước song thiếu tiện ích, không có cơ chế nghiêm ngặt nên không được đưa vào sử dụng.

“Điều này cho thấy, tiềm lực của bất động sản ở Đồng Nai, độc đáo là những khu vực phát triển như Nhơn Trạch rất lớn tuy nhiên vẫn chưa được đánh thức”, ông Khương nói.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN