Vụ hoả hoạn tại Carina: Công ty Năm Bảy Bảy “đem xăng dập lửa”?!

QOV.VN – “Năm Bảy Bảy chỉ có vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina”, ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy cho biết.

Lo ngại chủ đầu tư phá sản

Ngày 26/3, ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Công ty CPĐT Năm Bảy Bảy (Mã CK: NBB) đã có công văn số 81/CV-TCKT mở bán tài liệu trên cổng tài liệu điện tử của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và SGDCK TPHCM.

NBB cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, công ty NBB đã phối hợp có công ty Hùng Thanh và 1 số cơ quan tính năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn, phối hợp điều tra lý do cháy. Đến nay, công tác hỗ trợ người bị nạn, sửa chữa, đền bì thiệt hại đã được công ty Hùng Thanh thực hiện. Trong đấy, người chết được hỗ trợ 100 triệu đồng/người, hỗ trợ 300.000 đồng/hộ/ngày tiền thuê nhà (chỉ nhận tiền sau khi vụ việc được khắc phục)… Nguyên nhân gây cháy vẫn đang đợi 1 số cơ quan điều tra mở bán kết quả.

Công ty CPĐT Năm Bảy Bảy lo công ty HÙng Thanh phá sản
Công ty CPĐT Năm Bảy Bảy lo công ty HÙng Thanh phá sản

NBB cho biết chỉ có vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009.

Công ty Hùng Thanh đã tổ chức 2 lần Hội nghị nhà chung cư Carina để bầu ra Ban quản trị và bàn giao công tác quản lý làm việc chung cư cho Ban quản trị nhưng không thành công.

Theo quy định ở khoản 2 điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành ngày 15/2/2016 thì sau 2 lần tổ chức không thành công, công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban quản trị sẽ được thực hiện bởi chính quyền địa phương và công ty Hùng Thanh phối hợp.

NBB cho rằng, công ty Hùng Thanh đã chào thầu và chọn Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để ký hợp đồng quản lý làm việc toà nhà Carina vào ngày 15/12/2016 có thời hạn 24 tháng.

Đáng chú tâm, trong văn bản của mình, NBB còn cho rằng, công ty Hùng Thanh là công ty TNHH có vốn điều lệ 41,2 tỷ đồng. Với vốn nhỏ bởi thế, để xử lý, khắc phục sự cố vừa qua thì công ty Hùng Thanh có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy Ban Giám đốc công ty Năm Bảy Bảy đã chọn lọc hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực… “tiếp sức” cho Hùng Thanh.

Việc NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư và lo ngại Hùng Thanh bị “đuối” cũng như việc NBB giang tay “cứu vớt” Hùng Thanh có nhiều bất thường.

NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư Carina
NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư Carina

“Đem xăng dập lửa”?

Tổng giám đốc 1 công ty nhà đất cho rằng, giải đáp của NBB chẳng khác nào “đem xăng dập lửa”.

“Theo luật công ty, khi anh nắm có 51% là đã có quyền quyết hết mọi việc rồi huống gì ở đấy, NBB nắm giữ hơn 90% cổ phần Hùng Thanh. NBB sợ Hùng Thanh phá sản thì NBB sẽ mất tiền góp mà về bản chất là NBB mua Hùng Thanh”, CEO này phân tách.

Cũng theo người đứng đầu công ty địa ốc này thì 1 sốh giải đáp của NBB thiếu tính logic. Bởi, nếu nói Hùng Thanh là pháp nhân độc lập chịu trách nhiệm chính trong vụ cháy chung cư Carina thì vì sao NBB tốt bụng đến mức phải ra tay giải cứu?!

“Do NBB là công ty niêm yết nên nếu muốn đầu tư lớn vào Carina thì phải có nghị quyết của HĐQT. Nếu đầu tư mà không có nghị quyết hoặc vi phạm điều lệ công ty còn kinh khủng nữa”, doanh nhân này nói thêm.

Trong khi đấy, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm cho rằng, pháp nhân đứng mũi chịu sào trong vụ án này là Hùng Thanh.

Hùng Thanh là chủ đầu tư dự án chưa bàn giao công tác quản lý cho cư dân. Vấn đề đang được người dân quan tâm là lỗi thuộc về ai, tổ chức cá nhân nào khi để xảy ra đám cháy.

Theo luật sư Trương Anh Tú, đơn vị làm việc là lực lượng sát sườn có cư dân, có việc quản lý, làm việc hằng ngày ở nhà chung cư. Họ có trách nhiệm trong công tác an ninh, an toàn, vệ sinh toà nhà.

Theo tài liệu ban đầu tạm thời xác định cháy có khả năng xuất phát từ máy bơm. Việc máy bơm sinh nhiệt là do cháy máy bơm, cháy máy bơm rồi gây cháy thường là lỗi của đơn vị làm việc.

“Một điều cực kỳ ngạc nhiên đối có tôi, vốn cũng là Trưởng Ban quản trị nhà chung cư là vì sao chung cư đi vào làm việc mấy năm liền mà chưa thành lập nổi ban quản trị. Thật cực kỳ phi lý. Thông thường thì việc chậm trễ tổ chức Hội nghị nhà chung cư để lập ra Ban quản trị đến từ lỗi chủ quan của chủ đầu tư. Nguyên nhân chậm trễ có thể là về mặt lợi ích khiến họ muốn tiếp tục quản lý nhà nhằm thu lợi. Nay có hậu quả nặng nề như trường hợp này là 1 lời cảnh tỉnh có 1 số chủ đầu tư cố sống cố chết “ôm” lấy việc quản lý nhà sau khi bàn giao”, luật sư Tú nói.

Cư cân Carina bày tỏ bất bình về 1 sốh hành xử của chủ đầu tư có Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
Cư cân Carina bày tỏ bất bình về 1 sốh hành xử của chủ đầu tư có Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ giữa Hùng Thanh và Năm Bảy Bảy.

“Nhìn mô hình này có khả năng Hùng Thanh là sân sau của Năm Bảy Bảy, còn đơn vị làm việc là sân sau của Hùng Thanh”, luật sư Tú phân tách.

Đồng quan điểm trên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, Hùng Thanh hay 1 số đơn vị liên quan chỉ là “hình nhân thế mạng” cho ông chủ thực sự của dự án.

Ngày 26/3, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn giao Công an đô thị khẩn trương triển khai, sớm điều tra lý do vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Công an đô thị phải phối hợp có chính quyền quận 8 có 1 sốh thức chắc chắn an toàn, tránh mất mát tài sản của cư dân chung cư Carina, ổn định an ninh trật tự, giao thông khu vực.

UBND đô thị cũng đề nghị 1 số sở: Y tế, Xây dựng, Cảnh sát PCCC, UBND quận 8, Tổng Công ty Điện lực, Tổng Công ty Cấp nước… triển khai lực lượng, có 1 sốh thức nghiệp vụ cứu chữa người bị thương, thăm viếng gia đình 1 số nạn nhân bị tử vong, chắc chắn vệ sinh phòng dịch, an toàn công trình, điện, nước sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Trước mắt, Chủ tịch UBND quận 8 chủ trì phối hợp có 1 số ngành tính năng bố trí chỗ ở tạm cho 1 số hộ dân có căn hộ cao tầng bị ảnh hưởng vụ cháy, hỗ trợ chi phí 1 số trường hợp tử vong và bị thương…

Công Quang

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN