Vụ Thủ Thiêm: Sẽ không áp đặt phương án đền bù

“Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại sẽ áp đặt một mức giá nào đó, hoặc một phương án đền bù nào đó. Nhưng lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt…”.

Tại phiên trao đổi tổ của Đoàn ĐBQH TP.HCM, vào sáng nay, 24-10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đã dành khá nhiều thời gian nói về vấn đề Thủ Thiêm như trên.

Vụ Thủ Thiêm: Sẽ không áp đặt phương án đền bù - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thêm TP sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con được nói hết chủ kiến của mình.

Bà Quyết Tâm cho hay trước lúc Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào cuộc để thanh tra và kiểm tra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã có chỉ đạo để giải quyết những bức xúc, khiếu nại, kiến nghị của người dân.

“Tuy nhiên, về cơ sở để giải quyết, có những việc chúng ta có cơ sở nhưng có những việc sự thật đã qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo của TP.HCM. Rà soát lại thì rất gặp khó về cơ sở pháp lý, như vấn đề bản đồ, vấn đề ranh quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ các cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù …” – bà Quyết Tâm nói. Bà cho hay là HĐND cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề chính xác nhưng về tổng thể thì gặp gặp khó trong các bước giải quyết các kiến nghị của người dân.

“TTCP có kết luận khẳng định việc gì TP.HCM làm đúng để tiếp tục chúng ta triển khai thực hiện. Nếu người dân không đồng tình hoặc chưa đồng thuận cao về vấn đề đó thì chúng ta cũng có cơ sở để thuyết phục người dân, tạo sự đồng thuận để triển khai tiếp đối với khu thành phố mới Thủ Thiêm .

Những vấn đề TTCP kết luận là sai, chúng ta làm chưa đúng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân thì chúng ta cũng có cơ sở để tham khảo và có giải pháp khắc phục” – chủ tịch HĐND TP.HCM nói tiếp.

Cũng theo bà Quyết Tâm, các bước triển khai thực hiện kết luận của TTCP, Ban Thường vụ Thành ủy có sự tập trung. Bí thư Thành ủy chủ trì họp Ban Thường vụ nhiều cuộc để chỉ đạo về vấn đề này. Hiện Ban Thường vụ là cơ quan lãnh đạo để thực hiện trang nghiêm, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của TTCP.

Bà Quyết Tâm cho biết thêm vừa qua TP đã làm được một số việc.

Thứ nhất, Ban Thường vụ đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân TP thành lập một số tổ công tác, giao cho chủ tịch Ủy ban nhân dân chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Các tổ công tác đã rà soát, đi khảo sát thực tiễn, nghe chủ kiến người dân để đề xuất với Ban Thường vụ một số vấn đề cần tập trung giải quyết.

Thứ hai, sau khi có kết luận của thanh tra, giao cho chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM tiếp dân, họp báo để công khai xin lỗi người dân về vấn đề này. Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM hôm đó mới tiếp đại diện các hộ dân, chưa tiếp hết và cũng đã đưa ra một số phương án để thực hiện kết luận của TTCP.

Theo bà Quyết Tâm, tại buổi tiếp dân hôm đó, đại diện 22 hộ dân đã có nhiều chủ kiến, một số hộ dân đồng tình với một số phương án ủy ban đưa ra. Một số hộ dân cũng đề xuất một số phương án mà theo họ có thể giải quyết được vấn đề một cách thấu đáo, có tình, có lý, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm ích lợi của người dân…

“Nhiều chủ kiến đồng chí chủ tịch Ủy ban nhân dân ghi nhận hết. Dự kiến đầu tháng 11 sẽ có một cuộc tiếp dân nữa, để đồng chí chủ tịch tiếp tục nghe chủ kiến của bà con về những vấn đề khác. Những vấn đề người dân chưa có đồng thuận, Ủy ban nhân dân cũng phải lắng nghe, tổ đại biểu HĐND, tổ đại biểu QH… cũng phải lắng nghe. Chúng ta ghi nhận, cầu thị và báo cáo Ban Thường vụ để có lãnh đạo, chỉ đạo tiếp theo trong thời gian tới” – bà Quyết Tâm khẳng định.

“Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại sẽ áp đặt một mức giá nào đó, hoặc một phương án đền bù nào đó. Nhưng lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt, phải căn cứ vào các quy định của pháp luật theo từng thời điểm để trao đổi với người dân, tạo sự đồng thuận. Quan điểm chung của Ban Thường vụ là bảo đảm ích lợi của người dân một cách tốt nhất nhưng phải đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư” – bà Quyết Tâm nhấn mạnh.

Sau cùng, chủ tịch HĐND TP khẳng định những công việc TP đang làm đều bám sát kết luận của TTCP, chỉ đạo của Thủ tướng và của Ban Thường vụ Thành ủy, có sự giám sát đối với Ủy ban nhân dân TP trong các bước tổ chức thực hiện và có lắng nghe toàn bộ chủ kiến của các cô bác.

“Vừa rồi có cô bác bức xúc, vì sao mới tiếp bao nhiêu hộ dân đó thôi. Khi đó đồng chí chủ tịch có nói chẳng thể tiếp đồng thời một lúc mà nghe hết được, phải tiếp từng đối tượng riêng và có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con có thể nói hết được chủ kiến của mình” – bà Quyết Tâm nói.

Những cá nhân sai phạm ở dự án bất động sản khu thành phố mới Thủ Thiêm sẽ lộ diện trong tháng 11

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN