‘Xẻ thịt’ đất rừng phòng hộ Hoàng Liên Sơn xây 50 biệt thự ‘khủng’?

Trước tin tức Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cho phép thi công hàng chục villa nghỉ dưỡng trên đỉnh Ô Quy Hồ, thuộc đất rừng phòng hộ của đèo Hoàng Liên Sơn (Tam Đường, Lai Châu), phóng viên Tiền Phong đã đi nghiên cứu kỹ làm rõ thực hư câu chuyện này.

Có mặt tại đỉnh Ô Quy Hồ (còn gọi Cổng Trời) nằm ở độ cao hơn 2.000m, chúng tôi không khỏi thấy bất ngờ trước vẻ đẹp hùng vĩ của một trong Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc. Người dân ở đây rỉ tai nhau về một dự án địa ốc qui mô chưa từng có, mang tầm cao cấp quốc tế, sẽ làm thay cho da đổi thịt một địa danh trước nay đang ngủ quên khi đi vào hoạt động.

Đứng tại đỉnh Ô Quy Hồ phóng xa tầm mắt mới thấy từng thùng xi măng, chất liệu đang được ròng rọc tời lên trên đỉnh núi đá cao hàng trăm mét. Nhìn từ dưới lên giống như những chấm nhỏ li ti đang chuyển động. Tiếng gõ cạch cạch vang vọng khắp núi, phải lấy ống kính cỡ lớn phóng cận cảnh mới nhìn rõ, một số chiếc máy cẩu đang san bằng bề mặt núi đá.

Những cụm từ quảng cáo “bạn sẽ được thử cảm giác nhảy từ Cổng Trời xuống hạ giới”, “tắm tiên trên Cổng Trời”, “villa trên Cổng trời”, “ngủ trên nóc nhà Hoàng Liên”… đang cuốn hút sự tò mò của không biết bao nhiêu du khách.

Xẻ thịt đất rừng phòng hộ Hoàng Liên Sơn xây dựng 50 villa khủng? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án địa ốc đang được quảng cáo

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao trên đỉnh núi lại xuất hiện villa nghỉ dưỡng và những công trình hoành tráng đến bởi thế?

Theo đó, vào ngày 31/3/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu có chọn lọc 291/QĐ – Ủy ban nhân dân phê duyệt chủ trương đầu tư dự án địa ốc Du lịch Thác Trắng đèo Hoàng Liên Sơn do Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn làm chủ đầu tư. Mục tiêu sẽ thi công khu du lịch, vui chơi vui chơi tổng hợp qui mô lớn, kết hợp cách tân và phát triển du lịch và các dịch vụ thương mại, tạo khu vui chơi du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với thể thao, vui chơi lành mạnh cho du khách.

Dự án bao gồm các hạng mục: Hệ thống thang máy lồng kính suốt trong quãng, cầu kính, hồ điều hòa, bể bơi vô cực, nhà bungalow, villa nghỉ dưỡng….và nhiều trò chơi mạo hiểm như nhảy bungee, cáp trượt… từ độ cao 1000m so với độ cao của khe núi. Tổng diện tích dự án địa ốc là 8ha với mức đầu tư dao động 165 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động, dự án địa ốc chuẩn bị lôi kéo dao động 5000-50.000 du khách mỗi năm.

Xẻ thịt đất rừng phòng hộ Hoàng Liên Sơn xây dựng 50 villa khủng? - Ảnh 2.

Từng thùng xi măng, chất liệu đang được ròng rọc vận chuyển lên núi đá độ cao hàng trăm mét

Đây cũng là dự án địa ốc được Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng du lịch cho tỉnh này, tiến tới hình thành tour du lịch khép kín theo tuyến vòng cung Sapa – Lai Châu – Điện Biên.

Theo công đoạn, dự án địa ốc được bắt đầu làm tháng 10/2017, đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác vào tháng 9/2019. Sau thời điểm phê duyệt 6 tháng, đến tháng 9/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ra chọn lọc 1136/QĐ-Ủy ban nhân dân điều chỉnh một số hạng mục trong đó có nội dung chuyển tên gọi từ 50 villa nghỉ dưỡng thành 50 nhà nghỉ với diện tích 4000m2 và bổ sung hạng mục nhà hàng 3 tầng.

Đến tháng 2/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ra quyết về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất với tổng diện tích 80.000m2 đất tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

Theo đó, trong số đất thu hồi, hơn 79.000m2 là đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tam Đường quản lý. Gần 800m2 là đất sông suối do Ủy ban nhân dân xã Sơn Bình quản lý. Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cho phép chuyển đổi gần 63.000m2 đất rừng phòng hộ và 800m2 đất sông suối sang trọng đất thương mại dịch vụ. Chuyển đổi dao động 16.500m2 đất rừng phòng hộ sang trọng đất cơ sở giao thông.

Xẻ thịt đất rừng phòng hộ Hoàng Liên Sơn xây dựng 50 villa khủng? - Ảnh 3.

Dự án chủ yếu thi công trên núi đá trơ trọi

Tuy nhiên, trước đó, trong các bước khảo sát dự án địa ốc, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn được xác định đã xâm phạm rừng phòng hộ với số diện tích cây bị ảnh hưởng dao động 2.200 m2. Lỗi tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang trọng đất phi nông nghiệp mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép làm thiệt hại 8.700m2.

Ủy ban nhân dân huyện Tam Đường và Hạt Kiểm lâm Tam Đường đã ra chọn lọc xử phạt hành chính tổng cộng hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Biển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lai Châu cho biết thêm, lý do xảy ra vấn đề này là do khi cấp phép, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ mới cấp phần xây dựng dự án địa ốc, mà chưa tính phần đường lên. Do đó, trong các bước thực hiện, chủ đầu tư có làm đường lên lấn vào đất có cây gỗ rải rác của rừng phòng hộ. Tuy nhiên, chủ yếu là cây tống quá sủ trắng, chỉ để phủ xanh đồi núi trọc chứ không có giá trị kinh tế.

Theo ông Biển, khu vực Cty Hoàng Liên Sơn thi công dự án địa ốc là đất trống lâu năm, chỉ có núi đá trơ trọi. Phần diện tích dự án địa ốc nằm trong giới hạn được pháp luật cho phép chuyển đổi. Do đó, Chi cục Kiểm lâm Lai Châu cũng đã đề nghị chủ đầu tư lập phương án trồng lại diện tích trên theo quy định.

Ông Hà Trọng Hải, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cũng xác nhận vấn đề trên và cho biết thêm đây là dự án địa ốc được thi công trên đa số núi đá, nên chủ đầu tư phải trải qua các bước thăm dò, lập phương án. Khi thực hiện có vi phạm một số lỗi, cơ quan công dụng đã lập biên bản xử lý. Nhưng trong các hạng mục của dự án địa ốc, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã đề nghị chủ đầu tư trồng cây xanh với tổng diện tích 3,4ha, việc làm này giúp bảo đảm về phong cảnh và hệ sinh thái.

Xẻ thịt đất rừng phòng hộ Hoàng Liên Sơn xây dựng 50 villa khủng? - Ảnh 4.

Đoạn đường lên đỉnh núi của dự án địa ốc

Khi phê duyệt một dự án địa ốc, Ủy ban nhân dân tỉnh có Để ý đến đến các nhân tố được, mất. Tỉnh đã tham khảo kỹ báo cáo phân tích tác động môi trường, các nhân tố địa chất, an ninh cơ sở giao thông .Từ những căn cứ trên, Ủy ban nhân dân tỉnh cảm thấy dự án địa ốc này mang lại được nhiều lợi ích về kinh tế và du lịch.

Còn về việc xây dựng villa nghỉ dưỡng, ông Hà cho hay, khi đầu phía chủ đầu tư có xin xây dựng villa nghỉ dưỡng nhưng sau đó, để tránh gây hiểu nhầm trong dư luận, Ủy ban nhân dân tỉnh đã điều chỉnh lại tên gọi.

“Thực chất đây cũng chỉ là nơi lưu trú cho du khách, tham quan trong khu du lịch, chứ không mang tính chất phân lô, bán nền. Để tránh gây hiểu nhầm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã nghiên cứu kỹ lại không chấp nhận cho xây dựng villa nghỉ dưỡng mà điều chỉnh chỉ cho xây dựng nhà nghỉ”, ông Hải nói.

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và cách tân và phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền cấp phép đối với dự án địa ốc chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang trọng mục đích khác với diện tích dưới 20ha, dưới sự chấp thuận của HĐND tỉnh. Chủ đầu tư được thực hiện các hạng mục theo dự án địa ốc được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, việc thực hiện phải chắc chắn theo đúng trình tự, sau khi có chọn lọc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Cưỡng chế 27 công trình ‘xẻ thịt’ rừng Sóc Sơn

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN