Các nhà đầu tư quốc tế đang đánh giá thị trường BĐS Việt Nam như thế nào?

Sự bình phục của thị trường bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi khi những nhịp điều chỉnh của thị trường, nhưng lại là một tín hiệu tích cực trong dài hạn. Những động thái cách đây không lâu của các nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam nhưng vẫn rất tiềm năng đối với họ.

Không ngừng rót vốn

Theo CBRE, khi các nhà đầu tư quốc tế bàn luận về những thị trường mới nổi năng động năng động nhất trên toàn cầu, họ thường nhắc tới Việt Nam. Có 2 nhân tố mà nhà đầu tư quan tâm đó là động lực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu đang tăng thêm với lương tăng nhanh.

Ngân hàng địa cầu tiên đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,8% trong năm 2018. Cùng với đó là những lợi thế về dân số trẻ có học thức cao đã giúp các bước đô thị hóa diễn ra mau chóng. Điều này giúp thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn tại thị trường bất động sản có nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Ông Vikram Kohli, Tổng Giám đốc CBRE khu vực Đông Nam Á, cho rằng đáng quan tâm đó là từ 2015 đến nay, đa số các thương vụ M&A giá trị lớn đều là các khu đất dự án địa ốc bất động sản, sau đó mới là các khách sạn và chung cư, văn phòng. Trong số đó, nhiều thương vụ M&A lớn có sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc trưng chú tâm vào các khu vực trung tâm thành phố, gần địa điểm các tuyến metro. Đây là minh chứng thực tế về việc những nhà đầu tư có dự kiến đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Còn các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới bề ngoài liên doanh với các chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa các bước tìm kiếm địa điểm dự án địa ốc đầu tư và quản lý dự án địa ốc.

Sự bình phục của thị trường bất động sản khiến nhu cầu mặt bằng bán lẻ và văn phòng những khu trung tâm TP lớn như Hà Nội và TP.HCM tăng cao. Do thiếu hụt nguồn cung, kinh phí thuê mặt bằng trung bình tại các tòa văn phòng Hạng A tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong Quý 2 2016 lên 43 USD/m2/tháng vào Quý 2 2018, tương đồng với mức tăng 23%.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Sự hiện diện càng ngày càng nhiều của các cty quốc tế cũng giúp thị thường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và giúp lấp đầy nguồn cung đã đi vào hoạt động trên thị trường. Tốc độ thi công văn phòng cũng đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong nguồn cung văn phòng hạng A vào nửa cuối năm 2018.

Trào lưu mua nhà để cho thuê của người nước ngoài

Theo phân tích của Vikram Kohli, phân khúc nhà ở cũng lôi kéo được nguồn cầu vững bền và phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế – minh chứng qua việc giao dịch IPO có giá trị lớn nhất trong năm nay là việc quỹ đầu tư của chính phủ Singapore – GIC đã đầu tư vào một chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở đẳng cấp. Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng biểu hiện sự quan tâm đặc trưng vào thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ, với quý khách trong hai phân khúc này chỉ chiếm 75% tổng lượng quý khách của thị trường mua để cho thuê.

Khách hàng nước ngoài chỉ chiếm đến 50% tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án địa ốc nhà ở. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng hoạt động, mà còn biểu hiện cam đoan về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam. Những nhân tố trên góp phần giải đáp cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở tại các khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh trong hai năm cách đây không lâu.

Triển vọng dài hạn của thị trường bất động sản Việt Nam nhưng vẫn rất tốt

Những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm rào cản về mật độ sở hữu nước ngoài tại cty đại chúng cũng góp phần giúp cho triển vọng của nền kinh tế được tươi sáng hơn. Những chính sách bán hàng kể trên giúp phong phú hóa bức tranh của nền kinh tế và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tài sản thương mại – qua đó thúc đẩy nhu cầu về bất động sản và giúp Việt Nam tiếp tục nới rộng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế với các quốc gia cùng đang được xếp hạng tín nhiệm BB.

Dựa vào những điểm tương đồng giữa câu chuyện của Việt Nam và Trung Quốc, chúng ta có thể hình dung ra được bức tranh tổng quan về sự bền vững trong nhu cầu và các hoạt động kinh tế của Việt Nam. Một nhân tố khác hoàn toàn đáng tự hào của Việt Nam là mức độ chênh lệch giàu nghèo ở ngưỡng thấp so với các quốc gia đang cách tân và phát triển khác.

Bên cạnh đó, để hiểu được tại sao các nhà đầu tư có thiên hướng tiếp tục đầu tư tại thị trường Việt Nam, chúng ta cần nghĩ theo hướng ngược lại. Khi chính phủ đã công khai bày tỏ ước muốn cải thiện năng suất lao động và cắt giảm các kinh phí giao dịch – hậu cần, các cty sẽ có sự dự kiến tốt hơn để lôi kéo không chỉ các nhà đầu tư hay các dự án địa ốc đơn lẻ mà còn có thể tiếp cận với các thị trường lớn hơn.

Hiện có những mối quan ngại nhất định về tác động của việc thắt chặt tín dụng và những bất ổn địa chính trị, điều này có thể dẫn tới một số gặp khó trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự tăng thêm căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đồng thời thúc đẩy các cty chuyển hướng sản xuất sang trọng khu vực Đông Nam Á để tránh bị đánh thuế. Việt Nam, trên tư cách là một quốc gia xuất khẩu lớn trong ngành may mặc và điện tử, sẽ được được hưởng lợi từ việc dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Sự bình phục của thị trường bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi khi những nhịp điều chỉnh của thị trường lại là một tín hiệu tích cực trong dài hạn. Một phép nhìn dễ làm là khi nhìn vào sự tham dự của các nguồn vốn ngoài Việt Nam trong đa số những giao dịch chuyển nhượng bất động sản lớn nhất trong năm nay – ở các phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ, chúng ta có thể cảm nhận được mức độ hào hứng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với ngôi sao mới nổi của Châu Á.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339