Giá dự án nhà ở xã hội Hope Residences có hợp lý?

Việc NƠXH giá cao hay thấp cần được nhìn nhận một cách khách quan, công bằng.

Giá NƠXH có hợp lý?

Tháng 10, Công ty CP cách tân và phát triển nhà Phúc Đồng thông tin nhận hồ sơ bán nhà tại dự án bất động sản Khu NƠXH Hope Residences (Long Biên, Hà Nội).

Hope Residences triển khai trên diện tích 20.003 m2 tại trung tâm phường Phúc Đồng, quận Long Biên, cách trung tâm đô thị 15 phút đi đến. Dự án sở hữu 5 tòa căn hộ cao 21 tầng nổi, 2 tầng hầm liên thông. Hope Residences dành trên 60% diện tích cho hệ thống tiện ích nội khu, từ hai tầng trung tâm thương mại với hàng chục nhà phố thương mại tân tiến, bể bơi rộng lớn, nhà trẻ, phòng tập gym và fitness, spa, nhà hàng, các khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng… Chủ đầu tư kỳ vọng, điều này cung cấp nhu cầu, không gian và tính chất sử dụng cho mọi quý khách. Mức giá được Sở Xây dựng phê duyệt là 16 triệu/m2.

14 – 16 triệu/m2 được xem là mức giá tương đối phổ biến của NƠXH tại các quận và huyện gần sát trung tâm Hà Nội. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đây là giá hợp lý với người tiêu dùng.

Bình luận về bề ngoài giá NƠXH đắt ngang hoặc hơn NƠTM, ông cho rằng điều này có thể xảy ra với điều kiện các dự án bất động sản khác nhau về địa điểm.

Trường hợp cùng địa điểm, rất khó để NƠXH có mức giá ngang hay cao hơn NƠTM. “Nếu sự thật có điều này thì cần phải tham khảo nhân tố chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, có nghĩa là phải so sánh đầy đủ. NƠXH đầu tư thi công mấy chục tầng, đồng bộ hạ tầng và có chất lượng dịch vụ tốt thì giá trên 14 triệu/m2 nhưng vẫn là rẻ.” ông Đính nói.

Tiện ích nội khu tại dự án bất động sản nhà ở xã hội Hope Residences.

Tại TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản đô thị, cho hay NƠXH tại TP. HCM hiện không vượt quá 15 triệu/m2. Ông cũng nhấn mạnh: Cùng một địa điểm, NƠXH luôn có giá thấp hơn NƠTM.

“Chủ đầu tư NƠXH chẳng thể thổi giá”

Ông Đỗ Hải Minh – Phó tổng giám đốc Quản lý dự án bất động sản Công ty CP Phát triển nhà Phúc Đồng cho hay cách tân và phát triển NƠXH trong bối cảnh giai đoạn này, chủ đầu tư phải tự lực cánh sinh rất nhiều, đặc trưng là giá thành vốn. Lãi vay là một trong những lý do chủ yếu làm tăng giá căn hộ.

Tuy nhiên, ông Minh cũng nhấn mạnh ngoài giá thành lãi vay, việc chủ đầu tư tăng tốc chất lượng thi công, dịch vụ cũng là nhân tố làm tăng giá căn hộ NƠXH.

“Như tại Hope Residences, chúng tôi đầu tư nhiều cho thiết kế để chắc chắn 100% căn hộ có phòng ngủ lấy ánh sáng môi trường xung quanh, bổ sung nhiều tiện ích nội khu để phục vụ cư dân như: hệ thống phong cảnh cây xanh, đường dạo bộ, sân chơi & bể bơi, chọn lọc nhà thầu và đơn vị giải đáp danh tiếng để chắc chắn chất lượng thi công. Hệ thống PCCC cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất.” ông Minh nói.

Do đó, ông cho rằng giá NƠXH giai đoạn này tương xứng với địa điểm, chất lượng dự án bất động sản. Còn việc nhận định giá cao hay thấp, hay so sánh giữa NƠXH và NƠTM một cách chung chung là không hợp lý bởi các loại hình này khác nhau về địa điểm, qui mô đầu tư, hạ tầng, tiện ích dịch vụ cũng như các quy định của nhà nước.

Ông cũng cho thấy thêm, theo Nghị định 100, chủ đầu tư dự án bất động sản NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi: không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế GTGT, thuế TNDN; được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ tất cả hoặc một phần chi phí đầu tư thi công hạ tầng kĩ thuật dự án bất động sản… Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án bất động sản NƠXH không phải muốn áp đặt giá bán thế nào cũng được. NĐ100 quy định giá NƠXH được xác định trên 3 nhân tố: giá thành để thu hồi vốn, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận của chủ đầu tư.

Cả 3 nhân tố đều được cơ quan tính năng khống chế rất chặt. Chi phí sản xuất (tổng mức đầu tư) được phê duyệt ngay từ đầu. Chi phí lãi vay (dẫu có biến động lớn mà muốn được cộng vào giá bán) cũng phải trình thẩm định. Còn lợi nhuận của chủ đầu tư luôn bị khống chế ở mức 10% (bán) và 15% (thuê mua, cho thuê). “Như vậy, Chủ đầu tư NƠXH chẳng thể thổi giá”, ông Minh cho thấy thêm.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339