Cần cưỡng chế để xây lại chung cư cũ Hà Nội

Dự án cải tạo, thi công chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, đã khởi động 7 năm nhưng đến nay nơi đây nhưng vẫn là đống đổ nát. Lãnh đạo quận Đống Đa chọn lọc sẽ cưỡng chế 1 hộ gia đình còn lại trong tháng 11/2018.

Đây là tin tức được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa – Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định tại buổi họp báo về các bước triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ). Theo đó, quận Đống Đa chọn lọc sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối với 1 hộ gia đình còn lại và chuẩn bị thực hiện xong trong tháng 11.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, trong số 12 hộ dân bám trụ tại dự án bất động sản này đã có 11 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý, phá dỡ để bắt đầu làm công trình. Với mục tiêu chắc chắn ích lợi tối đa cho người dân, Ủy ban nhân dân quận đã báo cáo các sở, ngành liên quan để rà soát, nghiên cứu tổng thể các bước thực hiện dự án bất động sản và qua đó cho thấy về cơ chế, chính sách bán hàng đều hợp lý”.

Thời gian qua, các ban ngành đoàn thể của quận Đống Đa, phường Láng Hạ và chủ đầu tư đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng còn duy nhất 1 trong 118 hộ gia đình nhưng vẫn không chấp nhận và đòi hỏi ích lợi vượt quá khung chính sách bán hàng của Nhà nước, đô thị quy định. Nếu kéo dài thêm thời gian để GPMB sẽ ảnh hưởng đến ích lợi của 117 hộ gia đình còn lại và gây thiệt hại cho chủ đầu tư nên Ủy ban nhân dân quận đã báo cáo đô thị Hà Nội.

Về chính sách bán hàng cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo quận Đống Đa đề nghị cần sớm có chính sách bán hàng khung về cải tạo chung cư cũ bởi hiện nay thường chia thành 3 nhóm: Nhà cấp độ nguy hiểm (loại D); Cải tạo theo quy hoạch hoặc theo đề nghị của chủ đầu tư và được người dân đồng thuận. Mặc dù các quy định liên quan đến cải tạo chung cư cũ đã rất rõ nhưng nhưng vẫn đang bỏ ngỏ ở khâu tự thỏa thuận mật độ đền bù. “Nếu cứ đề nghị phải đạt 100% hộ đồng thuận thì sẽ rất khó bởi mỗi hộ một ý, rất khác nhau. Chủ yếu nhưng vẫn là vướng mắc việc đền bù cho các hộ dân tầng 1 bởi họ đòi ích lợi rất cao, kể cả phần lấn chiếm”, ông Giáp nói.

Cũng liên quan đến cơ chế cải tạo, thi công nhà chung cư cũ trên địa bàn, Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội vừa có đề xuất gửi Bộ Xây dựng vô số cơ chế để đẩy nhanh công việc này.

Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng tham khảo, cho phép được chủ động chọn lọc việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình trong khu vực nội đô lịch sử; chắc chắn thích hợp với tình hình thực tại của từng dự án bất động sản và khả năng cung cấp của hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong khu vực.

Hà Nội cũng đề nghị, để cải tạo xây dựng mới nhà chung cư cũ chỉ cần trên 70% chủ sở hữu chấp nhận là triển khai thi công. Các trường hợp còn lại cần có chế tài nếu không chấp nhận phá dỡ.

Hiện đô thị có 1.579 nhà chung cư cũ được thi công từ năm 1960 đến 1992. Trong đó có gần 1.000 chung cư thuộc khu vực hạn chế cách tân và phát triển như: quận Ba Đình có 211 nhà, quận Hoàn Kiếm 99, quận Đống Đa 415 và quận Hai Bà Trưng có 244. Qua phân tích, xếp loại, đô thị đã lên có kế hoạch cải tạo, xây dựng mới nhiều chung cư cũ nhưng công đoạn rất chậm do nhiều vướng mắc. Đến nay mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới, đưa vào sử dụng; 11 chung cư đang đang được cải tạo.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế, thu hồi sổ đỏ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339