Choáng với các “chiêu trò” của “cò đất”

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần đầu tháng 10-2018, xã vùng ven Hòa liên (Đà Nẵng) bỗng thành “chợ đất” nhộn nhịp do hàng nghìn người cùng nhiều ôtô, xe máy biển số ngoại tỉnh đổ về vì tin tức “di dời nhà máy thép và thi công cảng Liên Chiểu”.

Cơn sốt đất ở Hòa Liên chưa kịp hạ nhiệt, chỉ hơn 10 ngày sau, trên nhiều trang mạng xã hội, trang bất động sản (bất động sản) lại lan truyền một văn bản được cho là của Ủy ban nhân dân TP về việc “xây cầu” khiến giới đầu tư lại ùn ùn kéo về khu thành phố Hòa Xuân… Sự thật thì, sau khi “gây bão”, các “cò đất” đồng loạt ôm hàng tỉ tiền biến mất dạng, nhà dầu tư và người dân bị sập bẫy cò ôm nợ ngóng “dự án bất động sản còn trên giấy”…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã phải chỉ đạo “khẩn” lực lượng Công an TP vào cuộc điều tra, ngăn chặn những chiêu trò, đối tượng manh động giả cả công văn và chữ ký của lãnh đạo thành phố để tạo sốt đất ảo, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản tại Đà Nẵng.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 1.
Cò đất tung hỏa mù, làm giả công văn chữ ký của lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng để làm động tác giả “nhộn nhịp mua bán” chiêu dụ sự cả tin của người dân thiếu hiểu biết mà sập bẫy.

Từ giả công văn và chữ ký lãnh đạo thành phố đến “tung hỏa mù” gây sốt ảo bất động sản

Ngày 2-11, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Công an TP Đà Nẵng, yêu cầu điều tra làm rõ tin tức và đối tượng làm giả công văn và chữ ký của chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng để tạo “cơn sốt đất” ảo trên địa bàn thành phố.

Trong đó khẳng định: Những ngày đầu tháng 11-2018, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản giả mạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng với tiêu đề “V/v phê duyệt bề ngoài đầu tư thi công đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu thành phố sinh thái Hòa Xuân”…

Qua xác minh Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng đã ra thông cáo khẳng định: Văn bản số 738/2018/Ủy ban nhân dân-XDCB là văn bản giả mạo, hiện cơ quan công dụng đang điều tra làm rõ đối tượng đã làm giả chữ ký và công văn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng. Cũng không loại trừ khả năng các đối tượng “cò đất” tạo ra, tung lên mạng xã hội nhằm tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ để lừa đảo, trục lợi…

Số văn bản ghi trên Công văn giả này là 738/2018/Ủy ban nhân dân-XDCB, ngày 31-10-2018, phía dưới là chữ ký giả của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng. Nơi gửi của văn bản giả này được gửi đến các cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông – Vận tải, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn. Đây là văn bản hoàn toàn giả mạo, trong văn bản có nhiều lỗi chính tả viết hoa, viết tắt, ngày tháng năm không đúng với văn bản quy phạm pháp luật.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 2.

Từ văn bản giả mạo này, một số đối tượng “cò đất” tại TP Đà Nẵng đã lợi dụng, tung tin Đà Nẵng sẽ thi công cây cầu cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu thành phố sinh thái Hòa Xuân, để lừa gạt người đầu tư bất động sản; thổi giá đất tại Khu thành phố sinh thái Hòa Xuân tăng đột biến, tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận.

Đáng lo ngại hơn, chỉ cách vụ “giả công văn, chữ ký” của lãnh đạo TP. Đà Nẵng chưa đầy một tháng, cũng một “trận bão” sốt đất ảo đã gây sóng gió tại Khu tái an cư (TĐC) Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang). Chỉ trong 2 ngày cuối tuần (6 và 7-10), hàng chục ngàn người cùng cả ngàn phương tiện ôtô, xe máy đổ về khu vực TĐC Hòa Liên 4, 5 thuộc xã Hòa Liên để “săn” đất.

Hàng trăm người làm nghề môi giới, cò đất tại các địa bàn cũng đua nhau đổ về Hòa Liên khiến cho một khu vực nhỏ trở lên bó hẹp và chợ bất động sản ở đây hoạt động rất sôi sục. Thậm chí, trên một số các trang mạng mua bán bất động sản xuất hiện những hình ảnh chụp lại các dòng đối thoại “chỉ đạo” đồng loạt tăng giá đất vào cùng một thời điểm.

Thông tin rao bán các lô đất ở các khu thành phố như: Golden Hills, Dragon City Park… cũng xuất hiện khắp các trang mạng xã hội tạo, một cơn sốt đất cả trên mạng xã hội lẫn ngay tại hiện trường khi có đến hàng nghìn người cùng phương tiện các loại, từ các địa phương ùn ùn kéo về “giao dịch, mua bán”, khiến hiện trạng đất Hòa Liên lên giá từng ngày.

Giá đất tại khu TĐC Hòa Liên 5 vào thời điểm tháng 9-2018 chỉ dao động từ dao động 820 đến 900 triệu đồng mỗi lô, tùy địa điểm, tại Khu TĐC Hòa Liên 4, giá đất dao động từ dao động 710 triệu đến gần 800 triệu đồng mỗi lô cũng tùy địa điểm. Tuy nhiên, chỉ qua dao động 10 ngày tháng 10-2018, giá đất đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần…

Lật mặt chiêu trò của cò đất

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng khẳng định: Trong khi các ngành công dụng, lực lượng Công an đang vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng giả mạo pháp lý, chữ ký của chủ tịch Ủy ban nhân dân tạo cơn sốt đất ảo, gây bất ổn ANTT, người dân, các nhà đầu tư phải cảnh giác.

Việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 chỉ là do các “cò đất” đầu cơ nhằm làm tăng giá đất ở một số khu vực kế bên. Các “cò đất” “đánh thị trường” Hòa Liên trước để khiến cho các khu vực của Liên Chiểu và các dự án bất động sản của các cty khác tăng lên.

Nguyên do, sau đợt tăng của Tết Nguyên đán Mậu Tuất, dao động từ tháng 5 trở lại đây thị trường nhà đất Đà Nẵng rơi vào trạng thái trầm lắng, nhiều khu vực giá bắt đầu tụt giảm từ 100-200 triệu đồng mỗi lô, thậm chí có thể giảm nhiều hơn nếu nhà đầu tư muốn bán được hàng sớm.

Tại khu vực Tây Bắc, nhiều dự án bất động sản như: Golden hill, Homeland Central Park,… và một số khu TĐC trên bàn Q. Liên Chiểu cũng có sự giảm sút nhất định… Để tìm mọi cách thu hồi vốn, thoát khỏi hiện trạng giao dịch ế ẩm, giới đầu cơ và “cò đất” đã sử dụng chiêu. Thổi giá. Họ tạo ra một nhóm dao động 5-10 người góp vốn và chủ động bày “cuộc chơi” để dụ khách.

Họ mua đất dự án bất động sản rồi phân nhau đẩy giá theo kiểu người thứ nhất mua 1 đồng, người thứ 2 trong nhóm mua lại với giá 2 đồng đến người thứ 3 đẩy giá lên 4 đồng… và cuộc chơi cứ thế được đẩy lên để tạo cơn sốt nóng trên thị trường. Khi lợi nhuận đã đủ thì nhóm này bắt đầu xả hàng để gom tiền về và biến mất… Lúc đó những người mua sau cùng sẽ lãnh đủ, vì bán lại chẳng ai mua.

Choáng với các chiêu trò của cò đất - Ảnh 3.
Khu thành phố Hòa Xuân sau bão giả mạo của “cò đất”.

Cách “thổi giá” thứ 2 là đầu tư dự án bất động sản rồi bán theo từng phân khu. Cách này khá hiệu quả. Một số đại gia góp tiền đầu tư dự án bất động sản dao động 10 ha. Thay vì bán cùng khi họ chia ra các GĐ để bán và đẩy giá. Ví dụ: Giai đoạn 1, họ cắt bán phân khu A diện tích 2 ha và bán với giá 2 đồng, GĐ 2 bán phân khu B với các tiện ích tương đồng phân khu A nhưng sẽ được chủ đầu tư gắn mác “đắc địa, tiện ích nổi bật,…” và đẩy giá lên 3 đồng.

Tương tự như thế sẽ tiếp tục đẩy giá các phân khu khác trong cùng 1 diện tích lên gấp nhiều lần. Chiêu “thổi giá” theo kiểu bán hàng đa cấp cũng đã xuất hiện. Cụ thể, sau khi chủ đầu tư ra hàng, họ không bán trực tiếp mà giao cho một đại lý gọi lài là A1.

Từ đại lý A1 sẽ bán cho vô số đại lý A2 với bề ngoài bán theo khu. Từ đại lý A2 sẽ bán cho đại lý A3 cũng với bề ngoài bán theo phân khu… Cứ thế đất được bán qua nhiều trung gian mới đến tay quý khách. Vì đất được bán qua nhiều trung gian nên giá bị đẩy lên cao, nhiều lô giá đội lên 3-4 lần so với mức giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Việc sốt đất ở Hòa Liên, khu thành phố Hòa Xuân những ngày qua là sự kiện mang tính cảnh báo và cần có biện pháp ngăn chặn, tránh để tái diễn. Sắp đến, khu vực tây bắc của thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện. Cùng với việc đẩy nhanh công tác dự kiến đầu tư để bắt đầu làm dự án bất động sản cảng Liên Chiểu, công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan sắp đến ngày thông xe, tuyến đường tránh Nam Hải Vân sắp được mở rộng, đường Vành đai 2 cũng sắp được triển khai…

Mới đây còn có thêm các tin tức về việc di dời 2 nhà máy thép Da Na Ý và Da Na Úc ngay tại cụm khu công nghiệp Thành Vinh và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Đà Nẵng đẩy nhanh công đoạn triển khai cảng Liên Chiểu…

Những “sự kiện” dồn dập tại Đà Nẵng có thể sẽ là mảnh đất màu mỡ để “cò đất” thao túng thị trường. Lợi dụng những tin tức này để làm động tác giả “nhộn nhịp mua bán”, thậm chí còn giở chiêu “mua đất như mua mớ rau” để chiêu dụ sự cả tin của người dân thiếu hiểu biết mà sập bẫy.

Cơ quan công dụng của TP. Đà Nẵng cũng cảnh báo, việc đẩy giá đất lên quá cao so với giá trị thực của nó thì giới cò đất, người đầu tư ngắn hạn, người mua đi bán lại với nhau có lợi, những người mua sau cùng, người có nhu cầu đất ở sự thật sẽ bị thiệt hại nặng nề khi sau “sốt ảo” giá trị thực của nó trở về thông thường. Cơn sốt đất ở Hòa Liên, khu thành phố Hòa Xuân đã tạo ra những bất ổn về thị trường bất động sản ở Đà Nẵng.

Cò đất vùng ven “ăn theo” chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339