Chuyên gia chỉ rõ lý do khiến nhà giá rẻ lệch pha cung – cầu

Các chuyên gia chỉ ra những bất cập trong cân đối cung – cầu trong phân khúc nhà ở giá rẻ khi phân khúc này thiếu trầm trọng dù nhu cầu rất lớn.

5 vấn đề tồn tại

Chia sẻ tại Hội thảo Thị trường căn hộ chi phí thấp: Cầu nhiều-cung ít, tại sao?, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cho rằng, về cơ chế chính sách bán hàng, giai đoạn này câu chuyện quỹ đất có nhiều chủ kiến, đang có vướng mắc mà công ty khi gặp phải rất gặp khó triển khai dự án bất động sản.

Chuyên gia chỉ rõ nguồn gốc khiến nhà giá rẻ lệch pha cung - cầu - Ảnh 1.

Hội thảo Thị trường căn hộ chi phí thấp: Cầu nhiều-cung ít

Nhà giá thấp, thị trường nhà giá thấp đang được để ý của các bên hữu quan: Nhà nước – công ty – người dân- xã hội và thị trường. Đối tượng sử dụng nhà ở giá thấp rất đông đảo nhưng cung về nhà giá thấp còn rất hạn chế. Có rất nhiều nguồn gốc khiến sự cách tân và phát triển của nhà giá thấp và thị trường nhà giá thấp như chính sách bán hàng không xây dựng nhà diện tích nhỏ; quỹ đất 20% hạn chế; tín dụng bank ít và điều kiện gặp khó…

Ông Lực cũng chỉ ra 5 vấn đề tồn tại lớn giai đoạn này. Vấn đề thứ nhất là vấn đề gặp khó trong quỹ đất với công ty BDS là đất đai “không sạch”, khi đó gặp vấn đề kiện tụng pháp lý sẽ không thực hiện được.

Vấn đề thứ 2 là việc dành 20% quỹ đất để làm những vấn đề liên quan đến không gian, kiến trúc, không gian sinh hoạt chung… của các dự án bất động sản nhà ở giá thấp, ông Lực băn khoăn về việc thực hiện này có chấp hành đúng quy định hay đang buông lỏng.

Vấn đề thứ 3 được tiến sĩ Lực chia sẻ đó là Chính phủ nên tạo cơ chế cho phép đổi đất lấy hạ tầng, nhưng không đồng bộ. Ông Lực thẳng thắn, một số nơi làm rất tốt, nhưng có nơi thực hiện chưa được tốt.

Vấn đề thứ 4, tiến sỹ Cấn Văn Lực bày tỏ sự lo lắng đó là về quy hoạch. Ông Lực dẫn chứng, tại TP.Hà Nội, một số khu thành phố như Linh Đàm trước đây người dân sống rất tha hồ, thích hợp, tuy thế cách đây không lâu đã quá tải, quy hoạch không được thực hiện đúng. Ông Lực bày tỏ mong muốn Chính phủ quan tâm hơn về thuế, phải có cơ chế rất tốt cho công ty để họ thực hiện dự án bất động sản.

Vấn đề thứ 5 theo tiến sĩ Lực cần phải quan tâm, đó là phải cập nhật chiến lược cách tân và phát triển nhà ở.

Vị chuyên gia mong Chính phủ thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác BDS. Với nhà ở chi phí thấp, đảm bảo nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa thì vấn đề sẽ được giải quyết. “Chính phủ phải giám sát thực hiện, đặc trưng giám sát chất lượng công trình. Đa số các dự án bất động sản chung cư của chúng ta tại Hà Nội chưa đạt đề nghị về phòng cháy chữa cháy”, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực chia sẻ.

Khó có nhà khi…..

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng chia sẻ, ông không chấp nhận quan kiểm nhà nước không nên hỗ trợ lãi suất đối với dự án bất động sản nhà ở giá thấp. khả năng người ở Việt Nam mua nhà lương thấp mà không được hỗ trợ lãi suất sẽ khiến tình hình phát triển thành gặp khó.

“GDP bình quân của người Việt Nam mỗi năm là 2540 USD. So với Mỹ, bình quân của họ là 60 nghìn USD, bên đó họ cho vay với lãi suất 30 năm, cố định 5%. Trong khi ở Việt Nam chúng ta, ở các bank thương mại, 1 người mua 1 căn hộ hơn 1 tỷ, vay bank 70%, tháng đầu trả gốc dao động 3 triệu 3, lãi 7 triệu, tổng tháng đầu phải trả 10,4 triệu. Với một gia đình hai vợ chồng đi làm, có lẽ phải có lương đem về sau thế ít nhất gấp đôi. Bao nhiêu người ở TP.Hà Nội có lương 20 triệu?”, ông Hiếu chia sẻ.

Nói về vốn, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định thị trường vốn của Việt Nam quá èo uột. Theo ông Hiếu, chúng ta phải dựa vào những nguồn vốn của quỹ hưu trí, nhà đầu tư, hãng bảo hiểm, nguồn vốn dài hạn, trái phiếu chính phủ… Nếu các bank chỉ dựa vào nguồn vốn như hiện tại là rủi ro cho bank, cho tài chính, cho nền kinh tế Việt Nam..

Sau khi những chủ kiến thảo luận, về phía Ngân hàng Nhà nước, bà Phạm Thị Vân Anh, Phó trưởng phòng Tín dụng Công nghiệp và thi công – Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho thấy, nguồn vốn là một trong những gặp khó trong điều tiết với các dự án bất động sản trong phân khúc nhà giá thấp. “Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chính sách bán hàng cách tân và phát triển; đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các chương trình chính sách bán hàng như gói 30 nghìn tỷ, chính sách bán hàng cho vay nhà ở xã hội để thúc đẩy sự cách tân và phát triển của phân khúc này”, bà Vân chia sẻ.

“Hiện nay gặp khó vướng mắc nhất là ngân sách nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng xã hội” – bà Vân Anh nói.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339