Đấu giá nhà tái định cư: Có lặp lại vết xe đổ?

Cách đây vài năm, thành phố Hồ Chí Minh tiên phong trong việc đấu giá nhà tái an cư để giải quyết hiện trạng bỏ hoang hàng nghìn căn hộ nhưng… thất bại. Nay, Hà Nội lại đề xuất xin bán đấu giá những căn hộ tái an cư không có người ở. Các chuyên gia cảnh báo khả năng lặp lại “vết xe đổ”.

Nhà xây dựng xong nhưng dân không nhận

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa điện thoại với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà. Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Một lãnh đạo Phòng cách tân và phát triển thành thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay, đối với trường hợp nhà tái an cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chỉ chiếm số lượng rất ít, với dao động 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ nhà tái an cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường hợp đô thị đã có chọn lọc bố trí về ở cho hộ chính xác nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái an cư, Sở có đề xuất thu hồi các căn hộ này sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn” – vị cán bộ cho hay.

Liên quan đến giá bán các căn hộ này, vị cán bộ cho thấy thêm, Sở đang nghiên cứu để có mức giá hợp lý. Cũng theo vị cán bộ này, một trong những lý do chính dẫn đến hiện trạng trên là do người dân được phân nhà tái an cư đình trệ để rao bán, hưởng chênh lệch.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, về nguyên tắc khi thi công mà người dân không nhận, không đến ở có nghĩa là có vấn đề về mặt tổ chức có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng… Bởi dân dĩ nhiên họ phải cần nhà ở. Chưa kể đến để quá lâu mà không tổ chức xử lý cũng là lỗi của cơ quan quản lý.

Đấu giá theo thị trường không khả thi

Trước đó, TP.HCM cũng đấu giá hàng nghìn căn hộ tái an cư nhưng không công ty nào vào mua.

Một công ty kinh doanh địa ốc chia sẻ, sở dĩ việc đấu giá không thành công bởi chủ trương của thành phố Hồ Chí Minh là bán (đấu giá) theo giá thị trường. Nếu đã là giá thị trường thì chỉ có người mua để ở là hợp lý. Còn công ty mua theo giá thị trường, sau đó bán lại giá thị trường nữa thì còn lời gì mà mua. Do đó, đô thị muốn bán số căn hộ tái an cư này phải có chính sách bán hàng bán sỉ như thế nào cho hợp lý.

“ Hiện nay tin tức về đấu giá căn hộ tái an cư nhưng vẫn chưa rõ nét, thực tại không có một kênh nào tin tức công khai, minh bạch. Do đó, nếu muốn đấu giá được, TP cần phải mở thầu, tin tức công khai, thoáng rộng để người dân, công ty tham dự chứ không phải mù mờ như lâu nay”, vị này nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng: Nhà nước có quan điểm không đúng về nhà tái an cư bởi chỗ ở không chỉ là nơi ở mà liên quan đến vấn đề mưu sinh, học hành của con cái, khám chữa bệnh của người dân… Khi lấy đất trong nội thành làm dự án nhà ở đẳng cấp, chuyển dân đến tái an cư ở xa cho đất rẻ khiến người dân phản đối không chịu nhận nhà vì điều kiện sống không chắc chắn.

Theo TS. Liêm, việc đem đấu giá nhà tái an cư hoặc chuyển sang trọng nhà thương mại là vô cùng gặp khó trong bối cảnh các chính sách bán hàng liên quan còn chưa rõ nét. Do đó, đối với những dự án nhà ở nhà đã xây dựng rồi cần chuyển thành nhà ở xã hội để người dân gần đó, cán bộ công chức, người dân gặp khó về nhà ở họ mua hoặc thuê giá rẻ.

“Quỹ nhà ở xã hội đang gặp nhiều gặp khó, trong những lúc quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho các đối tượng này cũng khan hiếm. Do vậy biện pháp giai đoạn này là chuyển số nhà tái an cư không dùng đến làm nhà ở xã hội cho người dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí”, TS Liêm đánh giá.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho thấy thêm: “Một nghịch cảnh đang diễn ra ở Hà Nội đó là nhu cầu tái an cư bằng nhà ở rất cao nhưng lại có không ít nhà tái an cư chưa có người ở. Nguyên nhân là chất lượng nhà ở thấp; một số khu nhà có địa điểm xa trung tâm đô thị, xa nơi ở cũ… nên người dân không “mặn mà”. Trong mọi trường hợp, việc thi công nhà tái an cư phải được giám sát nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng theo luật định.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339