Đề xuất mới có làm khó nhà đầu tư condotel?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần sớm đã đi vào hoạt động hành lang pháp lý cho loại hình condotel, nhà phố, villa trong khu du lịch.

Ngày 20-11, Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM (HoREA) đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm quản lý thật chặt đối với những dự án bất động sản condotel.

Cần sớm đã đi vào hoạt động pháp lý

Theo HoREA, thời gian qua một số địa phương chưa quản lý nghiêm ngặt loại hình sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như condotel, nhà phố, villa trong khu du lịch (sau đây gọi là condotel – PV). Do đó, HoREA cho rằng cần sớm đã đi vào hoạt động hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, yêu cầu bổ sung khoản mới vào Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định “các loại bất động sản đưa vào kinh doanh” để bổ sung “căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), nhà phố, villa trong khu du lịch nghỉ dưỡng” là loại bất động sản (có sẵn hoặc hình thành trong mai sau) được đưa vào kinh doanh. Điều này thích hợp với tình hình thực tiễn đối với các khu du lịch nghỉ dưỡng giai đoạn này và trong thời gian tới khi mà loại hình này đang cách tân và phát triển rất mạnh.

Bên cạnh đó, HoREA cũng yêu cầu bổ sung loại hình “căn hộ condotel” vào Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về “quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong mai sau” để điều chỉnh hoạt động kinh doanh condotel giai đoạn này. Đồng thời, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bất động sản condotel phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam đoan trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

Đề xuất mới có làm khó nhà đầu tư condotel? - Ảnh 1.

Hiện nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến loại hình condotel. Ảnh: QUANG HUY

Đề xuất hai phương án

Đối với quyền sở hữu căn hộ condotel, HoREA đề xuất hai phương án để đã đi vào hoạt động hành lang pháp lý:

Phương án 1: Trong trường hợp nếu nhưng vẫn giữ quy định giai đoạn này của Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án bất động sản condotel, người mua căn hộ condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án bất động sản. Nếu hết hạn thì được tham khảo gia hạn.

Phương án 2: Nếu Luật Đất đai 2013 được sửa đổi theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ” và cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài (tương tự như đất ở), chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất tương đồng đất ở thì người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Có thể thấy việc cách tân và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng giúp hạ tầng lưu trú, hạ tầng dịch vụ du lịch cách tân và phát triển đồng bộ với mục tiêu kinh tế ngành du lịch. Theo phê duyệt, đã có 40.000-50.000 căn hộ condotel nằm rải trên chiều dài bờ biển khắp cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những khu vực cách tân và phát triển đúng bài bản, quy hoạch rất tốt thì cũng có những vùng đưa ra việc cách tân và phát triển condotel không thích hợp.

Thực tế, không ít nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền vào condotel vì kỳ vọng vào mức lợi nhuận thu được từ condotel là 10%-12% trong 8-12 năm, thậm chí 15%. Đây được cho là mức lợi nhuận quá lớn, cao hơn nhiều so với đầu tư vào căn hộ, song đến khi dự án bất động sản đi vào hoạt động thì không ít người đã vỡ mộng. Bởi trước đó, để bán nhanh, nhiều chủ đầu tư tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá thực kèm theo bề ngoài trả lãi dần cho quý khách theo cam đoan lợi nhuận. Tuy nhiên, thực tại đây chỉ là kiểu “lấy mỡ nó rán nó” mà thôi.

HoREA cũng từng nhận định thời gian qua nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ condotel tương đồng giá bán căn hộ đẳng cấp.

Như vậy, nếu những đề xuất như trên được sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản được chấp thuận thì loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sự thật là cơn ác mộng của các nhà đầu tư.

Giữ quan điểm đất condotel là đất thương mại dịch vụ

Trước đó, tại diễn đàn “bất động sản – Cơ hội từ chính sách bán hàng”, ông Vũ Văn Phấn (Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng) cho thấy thêm: “Sắp tới, dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT đang đề xuất những biện pháp liên quan condotel. Theo đó, đất dành cho condotel sẽ được quy định chính xác”. “Có thể có nhiều phương án nhưng nhưng vẫn giữ quan điểm đất condotel là đất thương mại dịch vụ. Luật sẽ điều chỉnh chính xác để người mua được mua và khi hết thời hạn sở hữu căn hộ trên đất đó, nếu có nhu cầu thì được gia hạn như sử dụng đất và căn hộ tương đồng ổn định lâu dài” – ông Phấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng hiện giá bán của căn hộ nghỉ dưỡng đã đẩy lên ở mức cao, trung bình khoảng ở ngưỡng 35-55 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án bất động sản có giá quanh mốc 75 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này sẽ khó để tạo ra tính thanh khoản tốt khi nhà đầu tư có nhu cầu chuyển thoát hàng.

Thị trường condotel: Loạt nguyên nhân khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, giao dịch sụt giảm

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339