Dòng tiền đầu tư âm thầm chảy vào đất nền

Đất nền nhưng vẫn được xem là kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng vào dịp cuối năm trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Không còn cảnh tượng giao dịch nóng hầm hập và giá tăng vọt khi vừa trao tay nhưng nội khu vẻ bình lặng của thị trường đất nền TP. HCM là những cơn sóng ngầm diễn ra cục bộ tại một số khu vực được các nhà đầu tư nhìn nhận còn nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận nổi bật.

Đất nền sốt cục bộ

Khác với hiện trạng sôi động năm ngoái khi có tới gần 7.200 lô đất được tung ra thị trường, giao dịch trên thị trường đất nền từ đầu năm đến nay đã hạ nhiệt đáng kể. Dữ liệu từ cty giải đáp DKRA cho thấy, trong quý II vừa qua chỉ có 470 nền đất được chào bán, trong đó hơn một nửa tập trung ở khu vực phía Bắc, còn khu vực phía Đông và phía Tây chỉ có vài chục nền.

Tuy nhiên, cũng giống như năm ngoái, nguồn cung năm nay ra đến đâu bị vét sạch ngay đến đó, chứng tỏ đất nền nhưng vẫn được giới đầu tư săn lùng.

Dòng tiền đầu tư âm thầm chảy vào đất nền - Ảnh 1.

Mới đây, tin tức về dự án nhà ở khu dân cư An Sương dự kiến chào bán đất nền có sổ đỏ đã ngay lập tức gây sốt trên thị trường. Nhưng lô đất này thuộc dự án nhà ở cách tân và phát triển hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Mặc dù tổng diện tích dự án nhà ở lên tới 64ha nhưng một phần dự án nhà ở đã được đưa vào kinh doanh từ lâu nên số lượng đất nền dự án nhà ở chào bán đợt này rất hạn chế.

Đặc biệt, hạ tầng dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động và do chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính nên các lô đất có thể ra ngay sổ đỏ cho quý khách. Nguồn cung đất nền đã hiếm, đất nền có sổ đỏ lại càng hiếm hơn, dẫn đến hiện trạng các nhà đầu tư đang tìm đủ mọi cách để giành được suất mua từ nhà phân phối độc quyền Eximrs.

Ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị – Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) lý giải sở dĩ đất nền có sổ đỏ khan hiếm là do trên thị trường TP. HCM giai đoạn này, những dự án nhà ở đất nền không nhiều, do thiếu tiềm lực tài chính hoặc chưa am hiểu luật pháp nên nhiều dự án nhà ở nhỏ lẻ chưa đã đi vào hoạt động pháp lý để ra sổ.

“Bằng năng lực và danh tiếng, chúng tôi đã đã đi vào hoạt động pháp lý và ra sổ đỏ cho quý khách mua đất tại khu dân cư An Sương nên tạo được sự yên tâm tuyệt đối”, ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, một dự án nhà ở khác tại Quận 9 là Symbio Garden cũng ngay lập tức tạo sóng khi chính thức mở bán. Ngay trong lễ mở bán dự án nhà ở cách đây không lâu, 95% trong tổng số 139 lô đất đã được quý khách đặt chỗ có điều kiện. Lợi thế nằm ngay cổng Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 đang đã đi vào hoạt động là một trong những lý do khiến Symbio Garden lôi kéo nhà đầu tư mua nhà phố thương mại tại đây để cho thuê làm phòng khám, nhà thuốc hay cửa hàng thiết bị y tế cũng như các bác sỹ, dược sỹ công tác ngay trong trung tâm y tế muốn ra kinh doanh riêng.

Sức hút của Symbio Garden càng tăng thêm bởi suốt một thời gian dài trước thời điểm chào bán hầu như không có dự án nhà ở đất nền đáng kể nào ở khu Đông được tung ra thị trường.

Kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng

Những cơn sốt cục bộ đã và đang diễn ra tại khu dân cư An Sương và Symbio Garden cho thấy đất nền nhưng vẫn được các nhà đầu tư săn tìm. Theo đánh giá của DKRA, các dự án nhà ở đất nền luôn thanh khoản cao và phần đông quý khách, chỉ chiếm dao động 70-80% là nhà đầu tư vì kỳ vọng tiềm năng tăng giá.

Đất nền luôn là loại hình được người Việt ưa chuộng do tính ổn định và bền vững nhưng do hiện trạng khan hiếm nên thị trường này nên càng được nhiều quý khách mua ở và khách đầu tư đặc trưng quyên tâm, từ đó thúc đẩy giá đất nền tăng lên.

Nhận định này cũng được ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư cty giải đáp Savills xác nhận. Theo ông Khương, tích luỹ của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành một loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và gửi tiết kiệm bank. Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn sẽ kích thích hoạt động đầu tư ở thị trường đất nền và hình thành mặt bằng giá mới.

Phân tích diễn biến thị trường đất nền trong thời gian cách đây không lâu, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tống giám đốc Eximrs cho rằng, nhu cầu mua đất nền làm tài sản nhưng vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là kênh đầu tư chọn lọc danh tiếng vào dịp cuối năm.

Lý do là vì, lãi suất tiền gửi bank cũng như giá ngoại tệ khá ổn định và những sự cố về mất tiền gửi trong bank khiến cho nhà đầu tư chọn lọc những kênh an ninh cao như đất nền. Ở một thị trường 10 triệu dân với 2-3 triệu người ngoại tỉnh như TP. HCM, nhu cầu nhà ở càng ngày càng phình to trong những khi đất đai hạn chế dẫn đến giá đất nền chỉ có tăng chứ hiếm khi giảm.

Ngoài ra, theo quan sát của bà Tú, ngoài dòng kiều hối cuối năm cũng như dòng tiền từ các nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh khác nhưng vẫn âm thầm chảy vào BDS TP. HCM, những biến động trên thị trường BDS trong thời gian cách đây không lâu cũng kích thích các nhà đầu tư chuyển hướng sang trọng đất nền.

Thứ nhất, sự cố cháy nổ chung cư khiến nhà đầu tư e ngại, đồng thời tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư không hấp dẫn bằng đất nền. Thứ hai, thị trường đất nền tại các khu vực dự kiến trở thành đặc khu hạ nhiệt sau khi Luật đặc khu bị hoãn tham khảo thông qua, BDS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng bởi tính pháp lý chưa rõ nét, khiến cho nhà đầu tư quay về với kênh đầu tư truyền thống như đất nền.

Mặc dù đầu tư đất nền nhưng vẫn chỉ chiếm ưu thế từ nay đến cuối năm nhưng các chuyên gia của Savills lưu ý nhà đầu tư ba điểm khi mua bán đất nền. Thứ nhất, chọn lọc những khu vực có địa điểm quy hoạch tốt, pháp lý rõ nét, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì có thể thăm dò, định giá và nghiên cứu kỹ về pháp lý rồi mới đưa ra chọn lọc. Thứ ba là tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong khi thị trường tăng giá mà chỉ nên hạn chế vay bank ở mức thấp nhất.

TP.HCM: Huyện Hóc Môn khuyến cáo hiện trạng rao bán đất nền bất hợp pháp

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN