Dự án khuất tất: Chỗ siết, chỗ buông

Sáu tháng đầu năm 2018, TP HCM có 100 chung cư trong tổng số hơn 1.000 chung cư trên địa bàn xảy ra tranh chấp. Trong đó, chỉ có 34 trường hợp đang được Sở Xây dựng TP kiểm tra, xử lý.

Hàng loạt dự án BĐS BĐS ở TP HCM bị người dân tố cáo, khiếu nại vì nhiều vấn đề sai phạm. Thế nhưng, có dự án BĐS thì bị kiểm tra kỹ, xử phạt nặng nhưng có dự án BĐS không bị xử lý kéo dài nhiều năm, thậm chí còn được chỉ dẫn hợp thức hóa, cho qua…

Hàng loạt sai phạm

Giới đầu tư BĐS ở TP HCM còn nhớ chuyện cách đây không lâu, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình bị phạt nặng với số tiền 1,64 tỉ đồng và bị đình chỉ kinh doanh 12 tháng.

Theo đó, dự án BĐS Tổ hợp nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình) do doanh nghiệp (DN) này làm chủ đầu tư có tới 19 vi phạm. Dự án này chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang trọng nhà ở xã hội, được vay ưu đãi gói 30.000 tỉ đồng, qui mô 4.400 m2 với 2 block cao 14 tầng, 168 căn hộ.

Sai phạm của chủ đầu tư dự án BĐS nói trên là ký hợp đồng mua bán với quý khách mà diện tích không được xác định theo diện tích thông thủy; không có hợp đồng bảo lãnh của bank về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính giữa chủ đầu tư và quý khách; ký hợp đồng mua bán khi chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, chủ đầu tư còn 16 lỗi khác như không nghiệm thu, không phê duyệt hồ sơ thiết kế…

Một dự án BĐS khác cũng “đình đám” vì bị xử phạt đến 1 tỉ đồng là Thảo Điền Sapphire, do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư. Ngoài việc bị phạt tiền, chủ đầu tư còn bị đề nghị tháo dỡ phần vi phạm vì thi công tăng diện tích tầng trệt, vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn với tổng diện tích 1.127 m2.

Theo những thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, 6 tháng đầu năm nay, TP có 100 chung cư xảy ra tranh chấp trong tổng số hơn 1.000 chung cư trên địa bàn. Trong đó, chỉ có 34 trường hợp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý.

Để có lợi, sẵn sàng… sai

Chuyện làm dư luận bức xúc mới đây là việc Ủy ban nhân dân quận 7 chỉ xử phạt 150.000 đồng đối với Công ty Minh Thành vì vi phạm thi công trái phép.

Theo đó, năm 2005, Sở Xây dựng TP HCM cấp giấy phép cho dự án BĐS chung cư 15 tầng tại số 259 Lê Văn Lương, quận 7, do Công ty Minh Thành làm chủ đầu tư. Thời điểm đó, chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động việc lập, trình phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án BĐS và chưa lập dự án BĐS đầu tư. Chưa kể, doanh nghiệp này đã xây dựng thêm 1 tầng so giấy phép.

Ngoài phạt hành chính 150.000 đồng, Ủy ban nhân dân quận 7 còn buộc Công ty Minh Thành thực hiện đúng thiết kế được duyệt nhưng khó hiểu là sau đó lại chấp thuận cho công trình được tăng 1 tầng. Đồng thời, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cũng có văn bản chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình cao tối đa 16 tầng, không kể tầng hầm và tầng lửng.

Dư luận cho rằng mức phạt 150.000 đồng mà Ủy ban nhân dân quận 7 tiến hành đối với Công ty Minh Thành là chưa thích hợp, không đủ sức răn đe, chẳng khác nào “phạt cho có”. Điều này dễ dẫn đến việc người vi phạm sẵn sàng sai để hưởng lợi lớn hơn.

Trong khi đó, những bức xúc mà cư dân ở chung cư Hồng Lĩnh (huyện Bình Chánh, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng cơ sở giao thông Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư) phản ánh đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2016, Báo Người Lao Động đã phản ánh hiện trạng sai phạm kéo dài nhiều năm tại dự án BĐS này.

Dự án khuất tất: Chỗ siết, chỗ buông - Ảnh 1.

Chung cư Hồng Lĩnh 8 năm chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư và cũng chưa có sổ hồng khiến cư dân lo lắng. Ảnh: SƠN NHUNG

Năm 2012, Thanh tra TP HCM có kết luận về những sai phạm của dự án BĐS chung cư Hồng Lĩnh. Sau đó, TP chỉ đạo xử lý nhưng vụ việc kéo dài. Cụ thể, chủ đầu tư đã thi công sai thiết kế, tăng diện tích hầm trong khuôn viên đất chung cư; lấp ô thông tầng tại tầng lửng; thi công tăng diện tích tại sân thượng, chuyển đổi công năng từ công dụng thương mại – dịch vụ thành 68 căn hộ. Đáng nói là công trình đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng từ năm 2010 nhưng đến nay nhưng vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Điều làm cư dân bức xúc ở dự án BĐS này là quy trình xử lý kéo dài, chỉ đạo từ TP, sở, ngành, “đẩy qua” rồi “đưa về” mà nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Cuối năm 2017, cư dân chung cư Hồng Lĩnh tiếp tục bày tỏ bất bình vì trong báo cáo về các bước xử lý sai phạm của dự án BĐS, Sở Xây dựng đưa ra những kiến nghị xử lý, chỉ dẫn mà theo họ là rất nhẹ tay, hoàn toàn có lợi cho chủ đầu tư.

Cụ thể, về sai phạm thi công tăng 232 m2 tại tầng hầm, Sở Xây dựng TP HCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh “khẩn trương” báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân TP tham khảo giao đất bổ sung đối với phần diện tích tăng thêm. Hành vi lắp ô thông tầng tại tầng lửng 255,5 m2 thì buộc nộp phần lợi ích bất hợp pháp 50% giá trị phần thi công sai thiết kế được phê duyệt, sau khi đã đi vào hoạt động sẽ được cấp quyền sở hữu. Còn sai phạm nghiêm trọng là việc biến phần diện tích thương mại thành 68 căn hộ thì đề nghị chủ đầu tư khẩn trương điện thoại Sở Tài chính nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung, điện thoại Ban Quản lý khu Nam để tham khảo điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Đồng thời, bố trí thêm 420 m2 trệt trống để bảo đảm diện tích để xe. Đáng nói là phần sân thượng thì đề nghị chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị để sử dụng chung nhưng giai đoạn này chưa lập ban quản trị nên doanh nghiệp cam đoan giao sau.

Trao đổi với chúng tôi, cư dân chung cư Hồng Lĩnh cho rằng suốt 6 năm qua, trong các bước thanh tra, ban hành chọn lọc, đề xuất phương án xử lý vi phạm tại chung cư, các cơ quan công dụng chưa lúc nào tham vấn chủ kiến của họ với tư cách là đối tượng có ích lợi và bị ảnh hưởng trực tiếp. Cơ quan công dụng cũng không chủ động cung cấp bất kỳ tin tức nào về hướng xử lý. Công văn của cơ quan quản lý thì đều theo hướng có lợi cho chủ đầu tư, trong những khi ích lợi của cư dân thì không quyên tâm.

Một luật sư là thành viên Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho rằng những vi phạm của chủ đầu tư chung cư Hồng Lĩnh đều rơi vào điều nghiêm cấm của Luật Xây dựng, ảnh hưởng ích lợi sinh hoạt, môi trường sống cũng như an ninh tính mạng cho cư dân nên đòi hỏi chủ đầu tư phải tráng lệ thực hiện. Hàng ngàn người dân sống ở đây cho thấy thêm chưa biết lúc nào mới hết lo lắng, bất an nên luôn mong được TP xử lý và đưa ra biện pháp triệt để để họ yên tâm sinh sống.

Sao không xử phạt?

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, đại diện cư dân chung cư Hồng Lĩnh, trong các bước họ khiếu nại, kiến nghị xử lý vi phạm của chủ đầu tư mấy năm qua, nhưng cơ quan quản lý chưa replay rốt ráo. Chưa kể, đoàn kiểm tra PCCC của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh đã có kết luận chủ đầu tư chung cư vi phạm 10 nội dung, không bảo đảm an ninh tính mạng cho cư dân. Thế nhưng, chủ đầu tư mới thực hiện 2 nội dung, còn 8 nội dung nữa thì cơ quan thẩm quyền không xử phạt.

“Nếu xảy ra hỏa hoạn, ảnh hưởng tính mạng cư dân thì ai chịu trách nhiệm? Vừa qua, chủ đầu tư còn tự tiện chỉ chiếm 250 m2 tầng lửng để cho thuê, không trả lại cho cư dân. Đối với việc chuyển đổi công năng sai phép 68 căn hộ, Ủy ban nhân dân TP buộc bù đắp 420 m2 diện tích bãi gửi xe cho chung cư và đề nghị chủ đầu tư sử dụng diện tích này tại tầng trệt. Thế nhưng, chủ đầu tư lại đề xuất thi công, mở rộng dưới tầng hầm dẫn đến cư dân phản đối. Trách nhiệm cơ quan nhà nước ở đâu để chủ đầu tư làm vậy?” – ông thắc mắc.

Cần giám sát, xử lý

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng trong bối cảnh nhiều DN kinh doanh BĐS làm nhiều dự án BĐS, xây dựng nhiều chung cư như giai đoạn này, cơ quan công dụng cần giám sát, xử lý nếu DN vi phạm và phải xử lý ngay, xử nghiêm để răn đe. Tất cả phải minh bạch, công khai để tạo sự công bằng.

Đặc biệt, nếu DN vướng mắc thì hỗ trợ tháo gỡ sớm, chứ chẳng thể để sự việc xảy ra rồi quý khách, người dân khiếu nại, tố cáo mới xử lý. Khi đó, sự việc thêm rắc rối, khó xử lý và dễ xảy ra hiện trạng không công bằng, thiên vị…

Xử phạt không cảm tính

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho thấy thêm việc xử phạt hành chính đối với các công trình sai phạm với mức tiền khác nhau đều có những căn cứ. Trong đó, tham khảo nhiều nhân tố về các lỗi vi phạm, hướng khắc phục và thời điểm vi phạm dựa theo các biên bản lập sẵn.

Chẳng hạn, dự án BĐS quần thể nhà ở xã hội Tân Bình Apartment bị phạt rất nặng bởi căn cứ Nghị định 139 mới. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án BĐS rất nhiều lần cam đoan với các sở, ngành và cư dân sẽ tháo dỡ công trình vi phạm cũng như bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, việc thất hứa diễn ra liên tục nên buộc phải xử phạt mức cao.

Trường hợp các căn villa lấn sông Sài Gòn thuộc dự án BĐS Thảo Điền Sapphire, Ủy ban nhân dân TP từng nhiều lần họp và quyết xử lý nghiêm để làm “án điểm”. “Chủ đầu tư không chấp hành, cố tình giữ nguyên thực trạng và vi phạm rất nghiêm trọng đối với hành lang bảo vệ sông. Việc xử phạt có những căn cứ quy định pháp luật rõ nét chứ không phải dựa trên cảm tính” – một lãnh đạo Sở Xây dựng TP khẳng định.

Lý giải về việc có công trình vi phạm nhưng chỉ bị phạt vài trăm ngàn đồng hoặc cho hợp thức hóa, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng thời điểm lập biên bản và các bước vi phạm chưa có các nghị định xử phạt mới. “Chung cư Minh Thành vi phạm từ năm 2005-2007. Lúc đó, mức xử phạt khác bây giờ và Ủy ban nhân dân quận 7 căn cứ các văn bản hiện hành để đưa ra chọn lọc xử phạt” – vị này tin tức.

Trả lời câu hỏi tại sao các công trình thi công sai phép nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP – Sở Tài nguyên và Môi trường, cho thấy thêm các trường hợp này đều được báo cáo và xin chủ kiến từ Ủy ban nhân dân TP, sau đó họp với nhiều đơn vị nhằm tham khảo mọi góc độ, từ đó nắm rõ sai phạm do chủ đầu tư, ban quản trị hay cư dân. Nếu người dân không sai phạm, bị gian dối trong các bước mua bán thì sẽ cấp giấy chứng nhận nhằm bảo đảm ích lợi chính đáng, còn sai phạm của chủ đầu tư sẽ xử lý riêng. Không thể vì cái sai của chủ đầu tư mà bắt cư dân chịu khổ.

Đối với dự án BĐS Đức Long Golden Land, Sở Xây dựng TP cho thấy thêm tại thời điểm kiểm tra chưa ghi nhận sai phạm. Sở Xây dựng chỉ kiểm tra đúng lĩnh vực phụ trách.

TPHCM: Dự án bến xe Miền Đông mới sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2019

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN