Dự án tái định cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“

Sau 8 năm, khu tái an cư nhưng vẫn chỉ là một bãi đất trống, còn hàng chục hộ dân Quỳ Hợp, Nghệ An nhưng vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì thiên tai.

Dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất tại địa bàn xã Châu Tiến và xã Liên Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt theo Quyết định số 4766/QĐ-Ủy ban nhân dân.NN ngày 13/10/2010….

Nguồn vốn thực hiện dự án bất động sản từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương thông qua chương trình hỗ trợ di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… Dự án được giao cho Ủy ban nhân dân huyện Qùy Hợp làm chủ đầu tư.

Dự án tái an cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“ - Ảnh 1.

Quang cảnh của khu tái an cư sau 8 năm triển khai.

Sau đó, để thích hợp với khả năng cân đối vốn, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có chọn lọc phân kỳ dự án bất động sản với 3 GĐ. Trong đó, GĐ 1 có tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng, GĐ 2 là 12 tỷ đồng và GĐ 3 hơn 19 tỷ đồng.

Năm 2014, GĐ 1 của dự án bất động sản đã đã đi vào hoạt động với các hạng mục như san lấp mặt bằng khu tái an cư, đường cơ sở giao thông vào khu tái an cư, hệ thống điện cao thế, hạ thế, đường cơ sở giao thông nội vùng, hệ thống cấp nước sinh hoạt… Song dù GĐ 1 đã đã đi vào hoạt động nhưng nhưng vẫn chưa thể đưa dân vào ở.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất rộng lớn tại điểm tái an cư ở xã Châu Tiến – nơi sẽ đón nhận 42 hộ dân trong vùng “báo động đỏ” về sinh sống đã được san lấp mặt bằng.

Hệ thống lối điện đã được xây, cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai. Tuy nhiên, các điều kiện trên nhưng vẫn chưa chắc chắn để người dân về ở. Chính chính vì như thế nơi đây nhưng vẫn chỉ là một bãi đất hoang, người dân tận dụng tối đa làm nơi chăn thả gia súc…

Những hàng cột điện được dựng lên, mà không có thời cơ được phục vụ người dân. Một số khác được đơn vị xây để nằm dưới đất lẫn trong đám cỏ dại chen chúc. Con đường dẫn lên điểm tái an cư cũng đã có dấu hiệu xuống cấp sau nhiều năm được xây.

Dự án tái an cư treo 8 năm, dân thấp thỏm sống ở “vùng nguy hiểm“ - Ảnh 2.

Trong khi dự án bất động sản nhưng vẫn “ngủ quên” thì người dân tiếp tục sống trong vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của thiên tai.

Trong khi đó, những hộ dân nằm trong diện phải di dời trên địa bàn nhưng vẫn phải sống mà luôn nơm nớp lo sợ trước cảnh những cơn lũ dữ có thể cuốn trôi nhà cửa bất cứ khi nào. Tính mạng của họ luôn đặt trong hiện trạng “báo động” mỗi khi mùa mưa lũ đến.


“Chúng tôi cũng mong được di dời đến điểm tái an cư để ổn định cuộc sống. Chứ mưa lũ mà nhà ở bên suối thế này thì lo lắm. Khi nào có mưa lớn thì cả nhà phải vào phía trong bản để ở tạm, hết mưa mới về…”, một người dân nằm trong diện di dời chia sẻ.

Trước hiện trạng trên, tháng 7/2018, Ủy ban nhân dân huyện Qùy Hợp có báo cáo số 164/BC-Ủy ban nhân dân gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An, trong đó kiến nghị: Để dự án bất động sản di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất tại xã Châu Tiến và xã Liên Hợp sớm được đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả thì nhất thiết phải đầu tư GĐ 2 của dự án bất động sản. Nếu không đầu tư sẽ gây lãng phí vốn đầu tư GĐ 1. Là huyện miền núi với nguồn thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, nên chỉ đầu tư cách tân và phát triển từ ngân sách huyện thì rất gặp khó. Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt… Ủy ban nhân dân huyện Qùy Hợp yêu cầu Tỉnh ủy Nghệ An, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An… tham khảo yêu cầu Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư xây các hạng mục trong GĐ 2…

Nếu không được tiếp tục đầu tư xây GĐ 2, dự án bất động sản sẽ chẳng thể phát huy tác dụng, người dân nhưng vẫn chẳng thể di dời đến nơi ở mới. Trong khi những hạng mục trong GĐ 1 đã được triển khai có nguy cơ hư hỏng, xuống cấp gây lãng phí, thì hàng chục hộ dân nhưng vẫn phải đối mặt với rủi ro vì phải sống trong vùng thiên tai.

Một dự án bất động sản tương tự cũng được phê duyệt vào năm 2013 tại địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, dự án bất động sản nhưng vẫn chưa được triển khai vì không bố trí được nguồn vốn. Sau đó, chọn lọc phê duyệt dự án bất động sản lại hết hiệu lực. Vậy là giấc mơ của những hộ dân nơi đây cũng bị “treo” cùng dự án bất động sản.

TP.HCM: Đấu giá thành công 200 căn hộ tái an cư

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339