Giá cổ phiếu lao dốc, ngân hàng Việt vẫn kỳ vọng vốn ngoại

Giá cổ phiếu lao dốc đặt ra tình huống khác nhau tại những bank có có kế hoạch gọi vốn ngoại…

Đến cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 7 phiên giảm mạnh không ngừng nghỉ. Riêng nhóm cổ phiếu bank, đà lao dốc diễn ra trong bối cảnh một số thành viên tính toán có kế hoạch gọi vốn ngoại.

Trên sàn niêm yết, hiện có bốn bank thương mại đã và đang lên có kế hoạch chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài, gồm: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank).

Trong đợt suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam gần một tháng trở lại đây, giá cổ phiếu bank nhìn chung cũng như bốn thành viên trên đã giảm mạnh. Diễn biến này đặt ra những tình huống khác nhau với họ.

Mới nhất, VPBank vừa cho thấy, trước những diễn biến của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, ban lãnh đạo bank đã chọn lọc lùi có kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng biệt sang trọng thời điểm khác thích hợp hơn và có thể mang lại hiệu quả cao hơn cho bank.

Trên sàn, giá cổ phiếu VPB của VPBank đã giảm mạnh trong thời gian qua, không ngừng nghỉ tạo đáy mới trong lịch sử niêm yết.

Trong khi đó, giá cổ phiếu giảm mạnh lại được xem là một “điều kiện tốt” để Vietcombank có thể triển khai có kế hoạch phát hành riêng biệt 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 18/10 vừa qua, Vietcombank đã ra mắt tin tức, căn bản đã đi vào hoạt động các thủ tục với các nhà quản lý để triển khai có kế hoạch. Giá cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng suy giảm mạnh trong thời gian qua, cũng như tại thời điểm chuẩn bị chào bán này.

Theo quy định từ nhà quản lý, cũng như cơ chế xác định giá, giá bán cổ phần của Vietcombank trong có kế hoạch trên không được thấp hơn giá định giá và không thấp hơn bình quân giá đóng cửa 10 phiên trên sàn liền kề ngày nhà đầu tư tin tức mua.

Hai năm qua, lãnh đạo bank này từng giải đáp, giá cổ phiếu giao dịch trên sàn tăng cao lại chính là một gặp khó khiến có kế hoạch phát hành khó khả thi. Nay, với diễn biến giá giảm sâu, cùng các thủ tục pháp lý căn bản đã đi vào hoạt động, mức giá cổ phiếu VCB phát triển thành hấp dẫn hơn so với trước để họ có thể triển khai có kế hoạch ngay trong tháng 11 tới. Dù vậy, kết quả phát hành nhưng vẫn là một ẩn số.

Tương tự Vietcombank, BIDV cũng đang trong các bước thúc đẩy có kế hoạch chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài để tăng vốn. Hiện BIDV chưa ra mắt các tin tức thủ tục như Vietcombank đã thực hiện. Chuyển động gần nhất ở Hội đồng Quản trị BIDV là việc lấy chủ kiến cổ đông bằng văn bản với thời điểm kết thúc vào 30/10 này.

Trên sàn, BID là cổ phiếu bank có đợt bình phục ấn tượng nhất trong nhóm cổ phiếu bank từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 10 này, nhưng cũng lao dốc nhanh trong những phiên suy giảm chung của thị trường cách đây không lâu.

Trong khi đó, HDBank đang dự tính mở ra một hướng đi mới: gọi vốn qua phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài – điều mà đã nhiều năm qua chưa bank thương mại nào của Việt Nam làm được.

Cụ thể, HDBank chuẩn bị phát hành riêng biệt tối đa 3.000 trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư nước ngoài với mệnh giá 100.000 USD/trái phiếu, tổng giá trị tối đa lên tới 300 triệu USD; chuẩn bị phát hành trong năm 2018 hoặc đầu năm 2019, sau khi có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Là thành viên mới niêm yết, giá cổ phiếu HDB của HDBank từng vượt mốc 50.000 đồng/cổ phiếu kỳ cao điểm của thị trường tháng 4/2018. Tuy nhiên, như diễn biến chung, giá HDB cũng liên tục giảm nhanh và chốt tuần qua còn 34.400 đồng/cổ phiếu.

Tại thời điểm này, với qui mô tới 300 triệu USD cùng biện pháp huy động qua trái phiếu chuyển đổi, có kế hoạch gọi vốn ngoại của HDBank đáng để ý hơn cả, lại được gây dựng tại thời điểm thị trường chứng khoán trong và ngoài nước có diễn biến xấu đi.

Có điểm chung về bối cảnh thị trường, về đà lao dốc của giá cổ phiếu, nhưng có kế hoạch gọi vốn ngoại của bốn bank thương mại trên là bốn câu chuyện khác nhau. Và họ có điểm chung: kết quả và triển vọng kinh doanh tiếp tục tạo ấn tượng sau 9 tháng đầu năm 2018.

Sau năm bùng nổ của thị trường chứng khoán và làn sóng lôi kéo vốn ngoại nổi trội trong 2017, đến nay, sức hấp dẫn của bank Việt đang tập trung ở bốn có kế hoạch đại diện trên. Tuy nhiên, sự nổi tiếp về tính khả thi và mức độ thành công nhưng vẫn còn ở phần bên trước.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339