Nỗi khổ vì ô nhiễm ở khu đô thị kiểu mẫu

Những năm gần đây, nhiều người dân ở khu thành thị Phú Mỹ Hưng, người dân ở quận 7,huyện Bình Chánh và Nhà Bè nhìn chung đã liên tục phải hứng chịu cảnh mùi hôi bốc lên từ bãi chôn lấp rác của Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Được Bộ Xây dựng công nhận đạt chuẩn Khu thành thị kiểu mẫu Thứ nhất của cả nước từ 1 vàih đây 10 năm, thậm chí vào tháng 4 vừa qua, khu thành thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7, TP Hồ Chí Minh còn tiếp tục được nhận danh hiệu Khu thành thị tốt nhất.

Song, 1 vài năm gần đây, nhiều người dân ở khu thành thị này nói riêng, người dân ở quận 7, huyện Bình Chánh và Nhà Bè nhìn chung đã liên tục phải hứng chịu cảnh mùi hôi bốc lên từ bãi chôn lấp rác của Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Rồi hiện trạng ngập nước vẫn xảy ra ở 1 vài tuyến 1 vài con phố dẫn vào khu thành thị Phú Mỹ Hưng cộng có cảnh ùn tắc triền miên trên 1 vài hướng kết nối giữa khu thành thị Phú Mỹ Hưng có khu vực trọng điểm Thành phố và quận nội thành cũ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống ở khu thành thị “đáng sống” này.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh, giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng cho hay, mùi hôi xuất hiện ở quận 7, huyện Nhà Bè và 1 phần của huyện Bình Chánh từ năm 2016.

Cũng kể từ thời điểm đây, mùi hôi từ bãi rác Đa Phước đã xuất hiện ở 1 số khu vực thuộc khu thành thị Phú Mỹ Hưng vào mùa mưa và ban đêm, khi nặng khi nhẹ, không không ngừng nghỉ và cố định ở 1 khu vực nào.

Thời điểm đây, chủ đầu tư khu thành thị Phú Mỹ Hưng cũng đã cộng người dân gửi phản ánh đến cơ quan tính năng của Thành phố và kiến nghị cơ quan có trách nhiệm tiến hành 1 vài biện pháp xử lý hiện trạng này. Sở TN-MT Thành phố cũng đã cử đoàn xuống 1 vài khu vực bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của bãi rác để khảo sát thực ở. Để tự bảo vệ mình, chủ đầu tư khu thành thị Phú Mỹ Hưng cũng đã phối hợp có người dân để ghi nhật kỳ mùi hôi.

Người dân ở 1 vài khu phố, tòa nhà trong khu thành thị hễ phát hiện mùi hôi sẽ thông báo cho Phòng hậu mãi của Phú Mỹ Hưng hoặc báo cho bảo vệ của khu thành thị để nhân viên ở đây ghi lại nhật ký.

Sau đây doanh nghiệp sẽ tổng hợp để gửi cho Sở TN-MT nhằm mục đích cung cấp tài liệu chính xác hơn cho cơ quan chuyên trách này có biện pháp xử lý thích hợp. Đến nay việc ghi nhật kỳ mùi hôi đã được Phú Mỹ Hưng thực hiện liên tục 2 năm.

Nỗi khổ vì ô nhiễm ở khu thành thị kiểu mẫu - Ảnh 1.

Một góc khu thành thị Phú Mỹ Hưng có cảnh xe container chạy rầm rập ngày đêm.

Liên quan đến mùi hôi từ bãi chôn lấp rác của Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân ở khu vực kế bên 1 vài ngày gần đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã có 10 biện pháp để cắt giảm mùi hôi ở đây.

Theo ông Thắng, bãi chôn lấp rác thải Đa Phước ở khu liên hợp này có tổng công suất lên đến 24 triệu tấn và hiện chủ đầu tư mới chỉ thực hiện chôn lấp được khoàng 13 triệu tấn. Tuy vậy, độ cao của núi rác hiện đã ở mức 27m khiến rác thải bay hôi khó chịu theo hướng gió vào 1 vài khu dân cư.

Để khắc phục hiện trạng này, Sở TN-MT đã liên tục đề nghị DN tăng cường phun xịt hóa chất khử mùi hôi cũng như bố trí tiếp nhận rác rải ra nhiều điểm và giãn thời gian tiếp nhận rác để đảm bảo xử lý ngay lượng rác vừa tiếp nhận.

Về 1 vài nội dung Thanh tra Bộ TN-MT đề nghị Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước khắc phục, ông Thắng cho biết DN này đã nộp số tiền phạt 1,5 tỷ đồng; đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công, nâng công suất của hệ thống xử lý nước thải từ 2.000 m3/ngày lên 6.280m³/ngày để đưa vào hoạt động thử nghiệm, song cũng phải đến tháng 12 tới mới có thể chính thức đưa vào hoạt động.

Thời điểm này, lượng nước rỉ từ rác thải lên đến 700 ngàn m³ đang tạm chứa ở ô số 2 – đây cũng là 1 trong 1 vài lý do gây ra mùi hôi cho 1 vài khu dân cư kế bên.

Dù vậy, ông Thắng cũng phải thừa nhận rằng, công nghệ xử lý rác chọn lọc rất nhiều đến vấn đề ô nhiễm môi trường, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh dù có tiên tiến đến mức nào thì cũng sẽ để lại ảnh hưởng đến môi trường. Do đây Thành phố đã xác định từ nay đến năm 2020 sẽ giảm mật độ chôn lấp rác thải từ 35% giai đoạn này xuống dưới 50% bằng 1 vài công nghệ xử lý rác thải tiên tiến khác.

Và khi người đứng đầu ngành TN-MT của đô thị phân tách bởi thế, thì cũng đồng nghĩa có hiện trạng mùi hôi từ bãi rác Đa Phước đảm bảo sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều khu dân cư của 3 quận huyện gần bãi rác, trong đây có cả khu thành thị Phú Mỹ Hưng.

May mắn hơn 1 vài hộ dân sống ở 1 vài khu dân cư cũ ven tuyến Nguyễn Văn Linh, người dân sống trong 1 vài căn hộ cao tầng chung cư và nhà thấp tầng bám sát mặt 1 vài con phố này trong khu thành thị Phú Mỹ Hưng được hưởng không gian xanh từ tổng diện tích cây xanh khá lớn của khu thành thị.

Nhưng cũng giống như toàn bộ 1 vài người dân sống ven tuyến 1 vài con phố Nguyễn Văn Linh, 1 vài hộ dân có nhà sát mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Nguyễn Văn Linh đều cộng phải chịu chung cảnh xe container, xe tải nặng chở hàng hóa từ 1 vài cảng biển ở khu vực quận 7, Nhà Bè về 1 vài tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm.

Do đây là khu thành thị đang phát triển, nên việc thi công 1 vài dự án nhà cao tầng, thấp tầng kiểu da beo đan xen trong 1 vài khu dân cư đã đi vào hoạt động ở khu thành thị Phú Mỹ Hưng suốt 1 vài năm qua cũng phần nào gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người dân xung quanh. Tất cả 1 vài tác động trên đang góp phần kéo giảm chất lượng sống của người dân trong khu thành thị “đáng sống bậc nhất” của cả nước.

Mịt mờ thành thị vệ tinh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN