Hàng triệu người sẽ hết sức vui mừng nếu đề xuất miễn cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ của HoREA được thực thi

Trong văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch thành phố, trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã chỉ ra nhiều điểm bất cập đang diễn ra, liên quan đến quy hoạch.

Cụ thể, về vấn đề cấp phép xây với nhà ở riêng biệt, theo HoREA, TP.HCM chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế thành phố, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây đối với nhà riêng biệt. Do đó, HoREA yêu cầu đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế thành phố, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây đối với nhà riêng biệt tại các thành phố.

Việc xin phép xây tại các thành phố lâu nay nhưng vẫn là thủ tục mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Tuy nhiên, nếu đề xuất của HoREA được thực thi, thì hàng triệu dân ở các thành phố sẽ bỏ được sự phiền hà này.

Về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, HoREA cho rằng, một trong những khâu yếu và bất cập giai đoạn này là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong các bước thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, của các dự án bất động sản kinh doanh. Việc này thường được cơ quan nhà nước chấp thuận “khá dễ dãi” theo đề xuất của chủ đầu tư.

Chính sự dễ dãi này, dẫn đến trong một số trường hợp có thể phá vỡ quy hoạch chung, làm tăng hiện trạng ùn tắc cơ sở giao thông, quá tải hạ tầng thành phố. HoREA dẫn chứng hiện trạng chấp thuận nhiều dự án bất động sản chung cư, nhà cao tầng trong khu vực nội thành, thậm chí trong các con đường nhỏ, hẻm, hoặc có tỷ lệ nhà cao tầng chen chúc trong một khu vực nhỏ.

Để khắc phục bất cập này, Hiệp hội yêu cầu sửa đổi Luật Quy hoạch thành phố nhằm chắc chắn chất lượng và tính minh bạch trong công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong các bước thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án bất động sản kinh doanh. Điều này sẽ giảm bề ngoài cơ quan nhà nước chấp thuận “khá dễ dãi” theo đề xuất của chủ đầu tư.

Cũng theo HoREA, hiện tại công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, cần quan tâm. Đơn cử, TP.HCM hiện có đến 600 bản đồ quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, nhưng thiếu tính liên thông, kết nối, đồng bộ, vì bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã.

Trước hiện trạng trên, HoREA yêu cầu sửa đổi Luật Quy hoạch thành phố, nhằm nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, chắc chắn tính liên thông, kết nối, đồng bộ, không bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã; chắc chắn truy cập tin tức quy hoạch bằng thiết bị thông minh.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339