Hết thời ngồi bàn giấy duyệt quy hoạch

Có hiện trạng nhiều khi chính quyền chẳng thể replay được câu hỏi là bao giờ thực hiện được quy hoạch. Như vậy là không sòng phẳng!

Ngày 27-11, HĐND TP HCM đã nghe Ủy ban nhân dân TP giải trình về quy hoạch, thực hiện quy hoạch các khu vực có tính năng giáo dục, công viên cây xanh trong đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP.

Nghịch lý đất công viên nội – ngoại thành

Nêu bức tranh toàn cảnh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho thấy đất quy hoạch dành cho giáo dục toàn TP là 3.306 ha nhưng đến nay mới thực hiện quy hoạch 991 ha, chủ yếu thực hiện tại các quận mới và huyện ngoại thành.

Trong khi đó, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt năm 2010, chỉ tiêu công viên cây xanh là 7 m2/người được chia ra 3 khu vực: 13 quận nội thành cũ 2,4 m2/người; 6 quận mới 7,1 m2/người; khu vực 5 huyện ngoại thành 12 m2/người. Tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn TP lên đến hơn 11.400 ha. Tuy nhiên đến nay mới thực hiện được 491 ha, chỉ chiếm tỉ lệ 4,3%, trong đó 13 quận nội thành cũ 55,6%; 6 quận mới 35% và 5 huyện ngoại thành 9,4%.

Nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng đây là một nghịch lý. Bởi các huyện ngoại thành có quỹ đất lớn nhưng việc đầu tư công viên cây xanh lại ít hơn nội thành. ĐB Nguyễn Tấn Tuyến, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP, băn khoăn quỹ đất dành cho công viên còn rất lớn với hơn 11.000 ha nhưng vì sao các quận – huyện chưa có có kế hoạch triển khai. Thực tế, nhiều quận – huyện chưa có công viên đúng chuẩn, người dân tận dụng tối đa đường cơ sở giao thông nông thôn để tản bộ, có khi gây ra tai nạn cơ sở giao thông. “Quá bất hợp lý! Đất có, chi phí không lớn nhưng chúng ta chưa quan tâm đầu tư” – ông Tuyến băn khoăn.

ĐB Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP, phản ánh một thực tại khác tại các khu vực quận nội thành mới và ngoại thành nhiều dự án bất động sản mới mọc lên nhưng đất dành cho công viên cây xanh rất ít. Nhất là các dự án bất động sản này thường đề xuất thu hẹp ranh mà chủ yếu là điều chỉnh ranh công viên. Từ đó, ĐB Nhựt đặt vấn đề công tác quản lý nhà nước, chế tài các chủ đầu tư này như thế nào? Các sở ngành có tham mưu gì để khắc phục hiện trạng chủ đầu tư không đủ năng lực?

Trong khi đó, ĐB Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, thẳng thắn chỉ ra trong cả khi quy hoạch phân khu đất giáo dục cũng chưa bảo đảm, giả dụ Gò Vấp chỉ mới cung cấp 45%. “Dân số tăng nhưng diện tích môi trường xung quanh không tăng, vậy câu chuyện quy hoạch đất dành cho giáo dục tính sao?” – ông Danh nói.

Hết thời ngồi bàn giấy duyệt quy hoạch - Ảnh 1.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, hạn chế lớn nhất của TP là công tác quy hoạch. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Người dân bức xúc là đúng!

Ghi nhận chủ kiến các ĐB, ông Nguyễn Thanh Nhã thừa nhận quỹ đất không đầy đủ nên lập quy hoạch hạn chế. Ông cho thấy TP đang triển khai cho các quận – huyện, các đơn vị tính năng phải phối hợp rà soát lại quy hoạch.

Giải trình thêm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn khẳng định quan điểm của sở là hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong vùng quy hoạch. Theo ông Toàn, nguồn lực để thực hiện quy hoạch còn hạn chế. Nhiều quy hoạch để lâu không triển khai ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “Có điều đáng buồn là chính quyền cũng chẳng thể replay được cho dân là chừng nào thực hiện được quy hoạch đó. Mình nợ dân câu replay đó nên người dân bức xúc là đúng” – ông Toàn trăn trở. Ông Toàn cho thấy biện pháp sắp tới là tính đến việc này. “Mình quy hoạch nhưng làm chưa tới và quan trọng là bao giờ làm, làm như thế nào phải replay cho người dân. Cái nào không thực hiện được, không làm thì dứt khoát phải điều chỉnh” – ông Toàn cho hay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh quy hoạch để cách tân và phát triển là vấn đề tất yếu của một quốc gia. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất, lo lắng nhất của TP cũng là công tác quy hoạch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP cho thấy đối với những dự án bất động sản làm công viên, TP sẽ tính toán lại cách thực hiện. Đó là không giao đất trọn gói cho một nhà đầu tư mà những công trình phúc lợi như đường sá TP sẽ làm; còn vui chơi, dịch vụ sẽ đấu thầu để chọn nhà đầu tư. Như vậy sẽ khả thi hơn, thích hợp với lòng dân hơn.

Liên quan đến chính sách bán hàng cho người dân trong quy hoạch, Ủy ban nhân dân TP sẽ tính toán, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. “Chủ trương của TP là cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khi đền bù phải theo mục đích sử dụng đất đó. Người dân được đền bù cao hơn, ngân sách sẽ thiệt nhưng được nhất của chính quyền sẽ là lòng dân” – ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định và cho thấy sẽ đề xuất Thành ủy, HĐND TP. Ông nhấn mạnh: “Đã đến khi lãnh đạo TP nhìn lại chính mình, chứ không còn ngồi trên bàn giấy duyệt quy hoạch. Bởi chuyện này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. TP sẽ có những hành động chính xác để khắc phục hạn chế trong công tác quy hoạch giai đoạn này”.

Phải thay đổi tư duy

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Ủy ban nhân dân TP, sở – ngành, nhất là Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP phải đổi mới tư duy về công tác lập, quản lý quy hoạch. “Công tác tiên đoán tăng dân số cơ học làm không tốt nên công tác quy hoạch theo không kịp, quay lại đổ thừa do dân tăng nhanh. Nếu cứ tư duy mãi kiểu đó thì quy hoạch mãi chạy theo” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

khu dân cư Thủ Thiêm nhiều vi phạm trong duyệt quy hoạch, thu hồi đất

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339