Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị tăng cường công tác phòng cháy nhà cao tầng

Chiều tối ngày 24/3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và những thành viên của HoREA thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 16 (quận 8) đã hỗ trợ vụ cháy chung cư Carina (phường 16, quận 8).

Tại đấy, HoREA đã gửi đến 13 người mất trong vụ hoả hoạn, mỗi người là 15 triệu đồng và hỗ trợ 50 người bị thương nặng đang điều trị ở trung tâm y tế là 5 triệu đồng/người.

Bên cạnh đây, HoREA cho biết cũng sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa Luật Xây dựng về nhà cao tầng phải tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ. Trong quy chuẩn thi công Việt Nam thì nguyên tắc kiến trúc nhà cao tầng đã có hạng mục phòng cháy chữa cháy đã có quy định sàn thoát nạn.

HoREA sẽ yêu cầu luật hoá bổ sung cần ép buộc có sàn thoát hiểm. Có thể nằm những tầng giữa ở toà nhà và cần phải có các con phố dẫn thông qua có những block để người dân có thêm nhiều lối thoát hiểm. Đồng thời, mỗi tầng cần có thêm những ống thoát hiểm như nhà cao tầng ở nước ngoài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết thêm giai đoạn này những chủ đầu tư cần tự giác nâng cấp những kiến trúc phòng chống cháy nổ đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, giai đoạn này tranh chấp chung cư rất gay gắt, xảy ra không ngừng nghỉ nên xảy ra việc bảo dưỡng, bảo trì không đảm bảo chất lượng nên Quy chế quản lý hoạt động nhà chung cư cần phải sửa đổi. Đơn vị phòng cháy chữa cháy cũng cần kiểm tra định kỳ tối thiểu 1 năm/2 lần về công tác phòng cháy chữa cháy.

Do được xếp vào nhóm công trình có nguy cơ cháy cao, nên Quy chuẩn Quốc gia Việt Nam về an toàn cháy cho nhà và công trình quy định khá khắc khe so có những công trình khác. Trong đây, đặc thù chú trọng đến những quy chuẩn an toàn, phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, giữa quy chuẩn và thực ở dường như đang có dao động nhữngh lớn.

Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp giải đáp giám sát thi công có trụ sở trên địa bàn Q.1, căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06), áp dụng cho những công trình thi công nhà CC thì cửa chính căn hộ chung cư trong CC phải làm bằng chất liệu có khả năng chống cháy không nhỏ hơn 45 phút.

Theo vị lãnh đạo này, có quy định trên, 45 phút là dao động thời gian đủ để lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt triển khai công tác chữa cháy, cứu hộ khi xảy ra cháy. Bên cạnh đây, khi 1 căn hộ chung cư xảy ra cháy, có kiến trúc giữ lửa như trên thì đảm bảo lửa và khói không cháy lan sang những căn hộ chung cư bên cạnh hoặc lối đi chung, hành lang thoát hiểm… không làm ảnh hưởng đến việc thoát nạn của cùng đồng cư dân.

Ngoài ra, QCVN 06 còn quy định có cửa thoát hiểm phải có khả năng chống cháy ít nhất 70 phút. Đối có những nguyên tắc chống cháy dành cho vách ngăn, trần nhà… còn cao hơn. Như vậy, nếu công trình kiến trúc đúng quy chuần kỹ thuật, khi xảy ra cháy cư dân sẽ có ít nhất 115 phút để thoát ra ngoài, trong khi chờ lực lượng công dụng triển khai phương án chữa cháy.

Tuy nhiên, rất nhiều CC thi công giai đoạn này đều không thực hiện đúng quy chuẩn. Thậm chí nhiều CC lắp đặt cả cửa gỗ, cửa chất liệu MDF…

Nhận định về công tác phòng cháy giai đoạn này, ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Hội thi công Việt Nam nói: “Luật PCCC giai đoạn này rất “đầy” nhưng chưa đủ thoát nạn sinh tồn”.

Theo ông Đực, công tác PCCC trong những chung cư giai đoạn này được thẩm duyệt rất kỹ trên giấy nhưng khi áp dụng vào thực ở lại khác. Điền hình là hiện trạng chung cư chưa thẩm duyệt PCCC đã đưa dân vào ở. Đây là việc sai hoàn toàn.

Ngoài ra, luật giai đoạn này quy định nhiều nhưng chưa đủ. Công tác PCCC giai đoạn này chủ yếu chỉ thực hiện việc phòng và chống là chính. Còn vấn đề thoát nạn và cứu nạn lại tùy thuộc vào năng lực, đạo đức của chủ đầu tư và giải đáp kiến trúc là chính.

Đó là nguồn gốc có nhiều chung cư đáng lẽ kiến trúc tầng hẩm phải có dao động hở nhưng lại kiến trúc kín; chung cư phải làm thoát khí theo chiều ngang nhưng lại làm thoát khí theo phương thẳng đứng (giếng trời) như nhữngh chung cư Carina Plaza đang thực hiện. Chỉ cần cháy nhỏ khói sẽ bị hút lên cao khiến cả chung cư bị ngộp khói. Nhiều người chưa chết cháy đã chết ngạt. Những vấn đề này giai đoạn này luật hoàn toàn không có quy định.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN