Khổ vì góp vốn mua đất nền

Hàng trăm quý khách lao đao khi góp vốn mua đất nền nhưng cty đã đem tài sản đi thế chấp và bị bank phát mãi.

Hàng trăm quý khách mua đất bằng bề ngoài góp vốn tại dự án nhà ở của Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp) có trụ sở tại phường 7, TP Vũng Tàu do ông Hoàng Huy Hiển làm tổng giám đốc đang đứng ngồi không yên khi tiền đã đóng nhưng không nhận được sổ đỏ, hiện cty đã thế chấp tài sản tại bank và đang trên bờ vực phá sản.

Đóng tiền nhưng không có sổ đỏ

Theo đơn kiến nghị của gần 300 hộ dân gửi Ủy ban nhân dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì năm 2012, ông Hiển thay mặt Công ty Ô Cấp ký kết hợp đồng bán cho họ các lô đất tại dự án nhà ở khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền do chính cty làm chủ đầu tư. Dự án này được Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2004. Các quý khách đã thanh toán từ 75% đến 90% giá trị của lô đất cho cty.

Khổ vì góp vốn mua đất nền - Ảnh 1.

Người dân đang xây dựng tường bao lại địa điểm đất đã thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn

Theo hợp đồng, sau 24 tháng kể từ ngày ký, Công ty Ô Cấp có trách nhiệm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) (sổ đỏ) và quý khách sẽ thanh toán hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau khi được cơ quan tính năng cấp giấy CNQSDĐ cho toàn dự án nhà ở thì cty không thực hiện các điều khoản trong hợp đồng góp vốn mà tự ý đưa tài sản đi thế chấp tại các bank. Tới nay, đã 7 năm kể từ khi ký hợp đồng, người dân nhưng vẫn chưa nhận được chủ quyền đất mà mình đã mua.

Khổ vì góp vốn mua đất nền - Ảnh 2.

Lãnh đạo Công ty Ô Cấp cung cấp những hồ sơ liên quan đến dự án nhà ở

Kể với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Quang Kim (ngụ phường 9, TP Vũng Tàu) cho biết thêm ông ký hợp đồng góp vốn vào cty mua 2 nền và thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, tổng cộng 641 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua nhưng vẫn không hề nhận được sổ đỏ dù đã biết địa điểm đất, số thửa và thực địa tại dự án nhà ở. “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị gặp lãnh đạo Công ty Ô Cấp để giải quyết nhưng nhưng vẫn chưa có câu replay thỏa đáng. Nhiều hộ dân mong muốn được lấy lại đất đã ký kết trong hợp đồng” – ông Kim bức xúc.

Tương tự, ông Lê Viết Quốc Chung (ngụ TP Vũng Tàu) đã mua một nền tại lô EIII của dự án nhà ở, đã góp đến 90% giá trị hợp đồng, cty cam đoan sau 24 tháng sẽ bàn giao nền và sổ đỏ nhưng đến tháng 3-2014, phía cty mới bàn giao đất nền. Còn giấy CNQSDĐ từ đó đến nay, nhiều lần ông và gia đình đến gặp đại diện cty để hỏi nhưng chỉ được người đại diện khất và hứa.

Do có nhu cầu về nhà ở, gia đình ông Chung đã xin cấp tạm một căn nhà tại miếng đất nói trên mặc dù chưa có sổ đỏ. “Gần đây, chúng tôi thấy có nhiều người làm nghề môi giới nhà đất lấy danh nghĩa cty nào đó dẫn khách đến giới thiệu và bán chồng lấn lên các nền mà người dân đã mua của Công ty Ô Cấp từ trước gây nên cảnh náo loạn, lộn xộn tại khu vực này” – ông Chung lo lắng.

Cho rằng Công ty Ô Cấp có dấu hiệu lừa đảo, không làm sổ đỏ cho người dân mà giao lại dự án nhà ở cho người khác nên vào ngày 8-11, những người mua đất của Công ty Ô Cấp đã đến dự án nhà ở và dùng sơn đỏ đánh dấu lại những địa điểm đất mà cty đã bàn giao cho họ trên hợp đồng. Nhiều người còn thuê thợ đến xây dựng tường bao quanh lô đất với mục đích cảnh báo những người đến mua rằng “đất đã có chủ”.

Công ty khẳng định không lừa đảo

Trước những lo lắng của hàng trăm quý khách, phóng viên đã điện thoại với ông Hoàng Huy Hiển và ông này khẳng định rằng Công ty Ô Cấp không hề lừa đảo. Từ đó đến nay, cty nhưng vẫn làm dự án nhà ở thật nhưng đang gặp gặp khó và đang trên bờ vực phá sản.

Để chứng minh cty mình không lừa đảo, ông Hiển cung cấp những hồ sơ pháp lý và công đoạn triển khai dự án nhà ở. Còn việc cty bên bờ vực phá sản có nhiều nguồn gốc trong đó gặp khó đến từ những vướng mắc trong các bước thu hồi dao động 5,7 ha đất mà cty đã đền bù 100%. Công ty đã từng có nhiều văn bản kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết sớm 2 địa điểm đất này để gấp rút nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhà nước nhưng không được.

Theo ông Hiển, dự án nhà ở của cty có dao động 1.200 nền với 950 quý khách là cổ đông góp vốn. Mỗi cổ đông góp từ 50% đến 90%, một số đã đóng 100% số tiền ghi trong hợp đồng. Tính đến tháng 12-2011, cty đầu tư vào dự án nhà ở tổng cộng 267 tỉ đồng, bao gồm số tiền của 950 quý khách và các cổ đông trong cty.

Đến nay, sau nhiều năm bị ngưng trệ, số tiền gốc và lãi bank của Công ty Ô Cấp đã lên đến 130 tỉ đồng, cty không còn khả năng chi trả và bị dính vào nợ xấu nên chẳng thể tiếp tục tách sổ đỏ cho những cổ đông khác.

Bà Tăng Kim Huệ – Phó Giám đốc Công ty Ô Cấp, cho biết thêm nhưng vẫn đang tìm những nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai dự án nhà ở. Trong khi chờ đón, những quý khách có nhu cầu nhận lại tiền thì cty sẽ giải quyết thanh lý cho họ rút vốn không tính lãi, tức đóng vào bao nhiêu sẽ rút ra bấy nhiêu.

Đối với những trường hợp có sổ đỏ, cty sẽ thương lượng với người mua tài sản ở bank để xin lấy lại sổ với giá thỏa thuận và trả lại cho quý khách. Riêng với những quý khách chưa có sổ, cty sẽ cùng nhà đầu tư mới tiếp tục triển khai dự án nhà ở này. “Ngày 15-11 này, chúng tôi sẽ làm việc với một số quý khách, trong đó có 100 quý khách đã chấp nhận rút vốn không tính lãi. Công ty sẽ giải quyết cho người dân để không mang tiếng là lừa đảo” – bà Huệ phân trần.

Đã bị bank phát mãi

“Đến thời điểm hiện tại, cty đã tách ra được 387 sổ đỏ và giao cho 212 quý khách. Số còn lại nhưng vẫn còn thế chấp tại các bank. Tuy nhiên, vừa qua, bank đã phát mãi tài sản là những địa điểm đất mà cty đã thế chấp và đã có chủ đầu tư khác mua lại” – ông Hiển tin tức.

Mua đất nền trong cơn sốt, 5 bí kíp để đời nhà đầu tư cần phải ghi nhận

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN