“Khủng hoảng” kênh đầu tư, rót tiền vào đâu để kiếm lời?

QOV.VN – Thời điểm GĐ này, khi phân khúc chứng khoán vẫn đang trong hiện trạng “khủng hoảng”, BĐS 1 số nơi nhất là ở một vài khu vực chuẩn bị là “đặc khu” đứng yên…, kênh đầu tư nào mới quyến rũ, đang là 1 dấu hỏi có giới đầu tư.

Giới đầu tư đang lúng túng tìm kiếm kênh đầu tư mới

Giới đầu tư đang lúng túng tìm kiếm kênh đầu tư mới

Bế tắc kênh đầu tư

Đầu năm 2018, nhiều chuyên gia cho rằng chứng khoán, BĐS sẽ là hai kênh đầu tư quyến rũ cho năm nay.

Tuy nhiên, nửa năm đầu 2018 đã chứng kiến GĐ đầy biến động của phân khúc chứng khoán Việt có các cú tăng rồi “rớt” mạnh, kèm theo đây là sự choáng váng của nhiều nhà đầu tư.

Thị trường cũng đã chứng kiến các pha “sốt nóng” giới đầu tư đất nền khi rót tiền vào đất nền và chôn cả “núi tiền” ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc khi Quốc hội ngừng thông qua Luật đặc khu.

Cũng thời điểm này, báo cáo của 3 doanh nghiệp chuyên tìm hiểu BĐS lớn của Việt Nam: Savills, CBRE, JLL đều cho thấy lượng tiêu thụ chung cư cả ở Hà Nội, TP.HCM đều sụt giảm trong 3 tháng vừa qua…

Ngoài nguyên nhân do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 khiến mật độ căn hộ chung cư được bán ra sụt giảm thì còn 1 nguyên nhân mà chưa được một vài báo cáo đề cập tới: Đó là tâm lý “ngại” đầu tư vào loại hình căn hộ chung cư để ở.

Sở dĩ đầu tư vào chung cư không còn quyến rũ vì khi mua rồi cho thuê cũng không đạt lợi nhuận cao như kỳ vọng, bán ra lấy tiền “chênh” gặp nhiều gặp khó do nguồn cung lớn, sự tranh giành càng càng ngày càng gay gắt.

Như vậy có thể thấy, BĐS nhưng không phải là chọn lọc vào phân khúc nào cũng quyến rũ và có lại thời cơ “ẵm” lời cho nhà đầu tư.

Đánh giá về điểm nhấn phân khúc BĐS Việt Nam nửa đầu năm 2018, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo dòng vốn FDI mạnh mẽ.

Theo ông Troy, diện tích nới lỏng định lượng (QE) lịch sử cho thấy mức sinh lợi vẫn còn tương đối thấp. Khi QE giảm xuống thì đảm bảo các phân khúc mới nổi sẽ chịu 1 số sức ép, trong đây độc đáo là hệ thống tiền tệ. Vì lẽ đây, BĐS sẽ vẫn là 1 kênh đầu tư an toàn trong tương lai gần.

Đáng chú tâm, theo quan điểm của ông Troy, trong GĐ du lịch Việt Nam đang cho thấy các bước phát triển ngoạn mục, một vài dự án BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn sẽ tiếp tục chứng tỏ tiềm năng, thời cơ và đâyn đầu phân khúc.

Du lịch phát triển, BĐS nghỉ dưỡng có “thăng hoa” cộng?

Có thể thấy, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng muốn phát triển được sẽ phải tùy thuộc rất lớn vào ngành du lịch. Và 1 điểm đáng mừng, du lịch Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển khá tốt có lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng trưởng cao.

Báo cáo khảo sát ngành Dịch vụ Khách sạn năm 2018 do doanh nghiệp Grant Thornton Việt Nam vừa được ra mắt cho biết: Tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2016, Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ có địa vị là điểm đến du lịch danh tiếng trong số một vài nước Đông Nam Á.

Việt Nam GĐ này là quốc tăng thêm trưởng nhanh thứ 6 địa cầu và nhanh nhất châu Á trong vai trò là 1 điểm đến du lịch, theo báo cáo của Tổ chức Du lịch địa cầu (UNWTO).

Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, ngành du lịch căn bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, tân tiến; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, phong phú, có thương hiệu, có đậm bản sắc văn hoá dân tộc, tranh giành được có một vài nước trong khu vực.

Mục tiêu được đặt ra cụ thể là đến năm 2020, Việt Nam lôi kéo được từ 10-10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế (tăng trưởng hàng năm đạt 7,6%), cung cấp được 48 triệu lượt khách nội địa (tăng trưởng đạt 5,3% hàng năm). Doanh thu từ du lịch đến năm 2020 sẽ tăng đến 18-19 tỷ USD, đâyng góp 6,5 – 7% GDP vào năm 2020, lôi kéo 42,5 tỷ USD vốn đầu tư…

Bên cạnh đây cũng thấy được, kinh tế Việt Nam càng ngày càng phát triển, nhu cầu đi du lịch của người dân cũng tăng cao. Nhờ đẩy mạnh hệ thống giao thông, mở ra nhiều các con phố bay mới, thi công thêm nhiều tuyến đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Cùng có đây, pháp lý trong lĩnh vực BĐS GĐ này được thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thời cơ có BĐS ở Việt Nam cũng là nhân tố góp phần thúc đẩy phân khúc này thêm sôi động.

Từ đà này, BĐS nghỉ dưỡng đang được nhận 1 lượng đầu tư lớn từ một vài tập đoàn danh tiếng trong và ngoài nước. Cam kết về lợi nhuận của nhiều chủ đầu tư đưa ra khá quyến rũ (8-12%/năm) khiến cho phân khúc này vẫn tiếp tục sôi động bất chấp lượng bán ra của nhiều phân khúc khác đang lao đao vì sụt giảm.

Hấp dẫn nhưng cần cân nhắc

Chia sẻ mới đây tạ hội thảo về “Triển vọng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng”, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, ai đầu tư thì cũng muốn sinh lợi nhiều nhất cho mình. Đối có BĐS, việc sinh lợi biểu hiện ở 2 góc độ, bao gồm khả năng thu lợi từ khai thác BĐS và điều quyến rũ hơn khi đầu tư là việc tăng giá của BĐS trong tương lai.

Cho rằng rằng BĐS nghỉ dưỡng hiện đang là 1 kênh đầu tư quyến rũ, ông Võ đánh giá: “Không phải bất cứ nơi nào ở Việt Nam đều có thể thi công BĐS nghỉ dưỡng mà chỉ có 1 số nơi làm hài lòng điều kiện du lịch. Và đến 1 khi nào đây thì vị trí để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng sẽ phát triển thành khan hiếm và đây là khi tăng giá của BĐS nghỉ dưỡng”.

Tuy nhiên, có vô số dự án BĐS nghỉ dưỡng trên phân khúc GĐ này, chuyên gia BĐS cũng cho rằng việc chọn lọc dự án nào để đầu tư có hiệu quả cao thì một vài nhà đầu tư cần tham khảo nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đây, cân nhắc đến một vài nhân tố về vị trí, năng lực chủ đầu tư , nhà quản lý chuyên nghiệp….

Do đây cần phải tham khảo kỹ trước kỹ chọn lọc “xuống tiền”, tránh trường hợp nhiều người mua chỉ quan tâm đến hợp đồng chuyển nhượng mà bỏ qua một vài điều khoản phụ lục hợp đồng quan trọng khác dẫn đến dễ phát sinh tranh chấp về sau.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh gia re Xem ngay

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Quận 8 xem ngay

==> mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 tìm hiểu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN