Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào BĐS công nghiệp Việt Nam, và đây là những lý do

Theo những thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6/2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng mật độ lấp đầy đạt 73%.

Thu hút mạnh đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, là một trong những thị trường công nghiệp cách tân và phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam có địa vị tốt để đón nhận dòng chảy của các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như các nhà sản xuất của Apple cách đây không lâu đã biểu hiện sự quan tâm đến việc lưu thông tới Việt Nam để tránh khoản thuế quan trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Năm 2018 Việt Nam tiếp tục nổi lên như là trung tâm sản xuất tiếp theo của châu Á. Trong nửa đầu năm, Việt Nam đã đón nhận 1.366 dự án nhà ở mới đăng ký với tổng vốn đầu tư là 11,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực sản xuất và chế biến lôi kéo 477 dự án nhà ở mới, chỉ chiếm 39% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đăng ký (FDI), đạt 7,9 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam chỉ chiếm 32% với 6,4 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc với 5 tỷ USD và Singapore với 2,3 tỷ USD.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đây là những nguyên do - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Nguồn Internet

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2018, chỉ số quản trị người mua hàng (PMI) của Việt Nam cao nhất kể từ nửa đầu năm 2011, đạt mức 55,7 điểm, vượt ngưỡng mở rộng 50 điểm. Sản lượng đầu ra tăng dẫn đến việc các cty tuyển dụng nhân viên bổ sung với tốc độ kỷ lục vào tháng 6 và việc tăng lên của các công ty mới sẽ góp phần khiến cho lĩnh vực sản xuất tăng trưởng liên tục trong năm tới. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam là 12,3% trong tháng 6 năm 2018, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước (YoY).

Savills chỉ ra, các nhân tố khiến năng lực tranh đua của Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy, bao gồm: Chi phí lao động thấ; Giá thuê đất hợp lý; Thuế suất thuế lương công ty ưu đãi; Sự tham dự vào các hiệp định thương mại; Lực lượng lao động năng động; Vị trí địa lý gần các nguồn tài nguyên và thị trường đích.

Bất động sản công nghiệp: Cung không đủ cung cấp nhu cầu

Theo những thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6 năm 2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng mật độ lấp đầy đạt 73%.

Thêm vào đó, Việt Nam còn có 17 khu kinh tế ven biển với tổng diện tích cung cấp là 845,000 ha. Trên thị trường bất động sản công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp mới với những khoản đầu tư quan trọng. BWID đã cách tân và phát triển 209 ha tại 8 khu công nghiệp ở năm đô thị chính, tập trung cách tân và phát triển các biện pháp nhà xưởng xây dựng sẵn (RBF) và nhà xưởng xây dựng theo nhu cầu (BTS).

Nhà đầu tư Singapore, Boustead cũng cách tân và phát triển nhà xưởng xây dựng sẵn (RBF) và nhà xưởng xây dựng theo nhu cầu (BTS) với tổng diện tích đất là 18 ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty cách tân và phát triển bất động sản Trung Quốc CFLD tham dự đàm phán để tìm kiếm thời cơ đầu tư đất công nghiệp tại tỉnh Long An, địa điểm chiến lược trong Khu kinh tế trọng điểm phía nam.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đây là những nguyên do - Ảnh 2.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng mật độ lắp đầy đạt 73%. Ảnh: Nguồn Internet

Các dự án nhà ở vượt bậc bao gồm Tập đoàn Hyosung với khoản đầu tư 1,2 tỷ USD vào Khu công nghiệp Cái Mép ở Bà Rịa-Vũng Tàu và khoản đầu tư bổ sung 501 triệu USD của cty LG Innoteck tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng. Hai cty dệt may Ramatex và YKK từng đầu tư 80 triệu USD cho mỗi dự án nhà ở vào khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Đồng Văn III.

Theo Savills, ngành công nghiệp Việt Nam tiếp tục lôi kéo đầu tư nước ngoài một cách đáng kể trong nửa đầu năm 2018. Nguồn cung đất công nghiệp hiện tại và trong thời gian sắp tới đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư sản xuất, các giao dịch bất động sản công nghiệp lớn đang thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư.

“Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng chủ chốt và mạng lưới vận tải đa phương thức để giảm giá thành hậu cần và cung cấp các dự án nhà ở có giá trị cao hơn trong mai sau. Để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, chính phủ cũng nên lưu tâm tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối giữa các lĩnh vực kinh tế”, Savills đưa biện pháp.

Không phải cứ đầu tư vào nhà phố thương mại là có lợi nhuận cao, nhiều khi còn “vỡ mộng” và đây là những bí kíp quý giá

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN