Lời giải nào cho cơn khát nhà ở xã hội?

Cho phép căn hộ diện tích nhỏ 25-30 m2, kể cả nhà ở thương mại để cung cấp nhu cầu nhà ở của người lao động.

TP.HCM triển khai chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) nhiều năm qua nhưng nguồn cung nhưng vẫn chưa cung cấp nhu cầu . Giải pháp nào để giải cơn khát NƠXH cho người dân?

Sau khi trình Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt về Chương trình cách tân và phát triển nhà ở GĐ 2016-2025, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đã thảo luận với Pháp Luật TP.HCM nội dung chương trình trên.

Dự án 152 căn, hơn 700 hồ sơ đăng ký mua

. Phóng viên: Sở Xây dựng đang dự định bố trí 152 NƠXH thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư 35 Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân. Tại sao dự án bất động sản có 252 căn nhưng chỉ bố trí 152 căn và bao giờ thì sẽ chính thức triển khai bố trí cho các đối tượng NƠXH?

Lời giải nào cho cơn khát nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Ông Trần Trọng Tuấn

+ Ông Trần Trọng Tuấn(ảnh): Đây là dự án bất động sản NƠXH được đầu tư bằng ngân sách nhà nước do Quỹ Phát triển nhà ở làm chủ đầu tư. Tổng số căn hộ là 252 căn nhưng giai đoạn này chỉ bố trí 152 căn NƠXH, còn lại 100 căn dùng để bố trí tái an cư cho các chương trình chỉnh trang thành phố trên địa bàn quận 8.

Diện tích căn hộ 45-57 m2, được bán theo phương thức thuê, thuê mua, giá đã được niêm yết trên trang tin tức điện tử của Sở Xây dựng. Tính đến hạn chót nhận hồ sơ là ngày 15-9, Sở đã nhận hơn 700 hồ sơ. Dự kiến Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Quỹ Phát triển nhà ở sắp xếp để người dân có thể nhận nhà ở trước Tết nguyên đán.

. Theo có kế hoạch cách tân và phát triển và quản lý NƠXH của TP, đến năm 2020 TP sẽ đã đi vào hoạt động 20.000 căn NƠXH. Tiến độ các dự án bất động sản này đến nay ra sao?

+ Theo có kế hoạch, trong GĐ này TP sẽ triển khai xây dựng 39 dự án bất động sản NƠXH có qui mô gần 45.000 căn. Trong đó, phấn đấu đã đi vào hoạt động 20.000 căn NƠXH.

Thực tế đến nay đã triển khai được 41 dự án bất động sản, tăng hơn 1.000 căn hộ so với có kế hoạch. Trong số này, chuẩn bị đến hết năm 2018 sẽ đã đi vào hoạt động 14 dự án bất động sản với gần 10.000 căn. Còn lại 16 dự án bất động sản sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động đến năm 2020. Có thể khẳng định với công đoạn xây dựng như giai đoạn này thì đến năm 2020 sẽ chắc chắn có 20.000 căn NƠXH được đã đi vào hoạt động.

. Theo những thống kê, giai đoạn này TP có dao động 80.000 hộ cần NƠXH nhưng TP chỉ có thể cung cấp dao động 1/4 nhu cầu này. Theo ông, gặp khó nằm ở đâu?

+ Thực tế triển khai đầu tư xây dựng NƠXH tại TP.HCM có một số gặp khó. Cụ thể là nguồn vốn dài hạn hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án bất động sản vay để xây dựng cũng như hỗ trợ các đối tượng được hưởng chính sách bán hàng NƠXH vay để mua nhà chưa ổn định.

Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện NƠXH đến nay nhưng vẫn chưa được bố trí. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án bất động sản NƠXH rất gặp khó, kéo dài, công đoạn thực hiện dự án bất động sản chậm, thậm chí là không thực hiện được.

Lời giải nào cho cơn khát nhà ở xã hội? - Ảnh 2.

Dự án chung cư NƠXH Nam Phan hay còn gọi là dự án bất động sản khu nhà ở EhomeS tại phường Phú Hữu, quận 9 TP. HCM đã đã đi vào hoạt động và bán cho dân vào ở với 484 căn hộ, giá bán từ 600 triệu đồng/căn. Ảnh: VIỆT HOA

Ngoài ra, các bước thủ tục đầu tư dự án bất động sản NƠXH còn phức tạp. Ngoài thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ nhà ở thương mại thì các dự án bất động sản NƠXH phải thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua, thuê mua…

. Ngoài thuê và thuê mua, NƠXH còn phải được xây dựng để cho các đối tượng lương thấp thuê. Tuy nhiên, ngoài gần 1.000 căn NƠXH của Công ty Lê Thành đã được đầu tư xây dựng xong và cho thuê trong 49 năm thì còn dự án bất động sản nào có bề ngoài cho thuê không?

+ Theo quy định, đối với các dự án bất động sản NƠXH thì chủ đầu tư phải dành ra 20% căn hộ để cho thuê. Như vậy, đến năm 2020, trong tổng số 20.000 căn NƠXH được đã đi vào hoạt động sẽ có 4.000 căn để cho thuê. Trong đó có 930 căn của Công ty Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân nêu trên.

Sẽ đấu thầu dự án bất động sản NƠXH tại tám khu đất công

. Sở từng rà soát quỹ đất để làm NƠXH trên địa bàn TP, trong đó có cả đất công sử dụng không hiệu quả. Kết quả như thế nào, thưa ông?

+ Năm 2017, Sở Xây dựng đã rà soát quỹ đất cách tân và phát triển NƠXH từ hai nguồn là 20% diện tích đất trong các dự án bất động sản nhà ở thương mại và quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Theo đó, có 26 dự án bất động sản NƠXH đang được thực hiện từ quỹ đất 20% này với tổng diện tích đất là gần 61 ha. Về các khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý thích hợp với quy hoạch xây dựng NƠXH thì có tám khu đất với tổng diện tích gần 17 ha.

Sở Xây dựng đã báo cáo, kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM về phương thức tổ chức đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư xây dựng NƠXH. TP đang giao Sở KH&ĐT và Sở Tư pháp có chủ kiến về việc tổ chức thực hiện.

Như vậy, trong GĐ 2016-2020, tổng quỹ đất để làm NƠXH trên địa bàn TP từ hai nguồn nêu trên là dao động 78 ha. Hiện nay có nhiều dự án bất động sản NƠXH triển khai đầu tư xây dựng từ quỹ đất này.

. Theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất của dự án bất động sản thương mại để làm NƠXH và cũng có thể chọn phương thức đóng tiền vào ngân sách để Nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH. Thực tế, nhiều chủ đầu tư muốn “nhẹ gánh” đã chọn nộp tiền. Tuy nhiên, số tiền này có được sử dụng vào mục đích cách tân và phát triển NƠXH hay không?

+ Đối với dự án bất động sản nhà ở thương mại có qui mô trên 10 ha thì ép buộc chủ đầu tư phải bố trí 20% quỹ đất để làm NƠXH. Hiện nay trên địa bàn TP đã có ba dự án bất động sản là khu dân cư Bắc Rạch Bà Bướm (quận 7), khu nhà ở Nam Phan (quận 9) và Nguyên Sơn (Bình Chánh) đã thực hiện theo quy định này.

Đối với các dự án bất động sản có qui mô dưới 10 ha, Bộ Xây dựng có chỉ dẫn, nếu chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính của dự án bất động sản, bao gồm cả phần diện tích đất dành cho NƠXH thì được xem như đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ về NƠXH tại dự án bất động sản. Số tiền thu được tại các dự án bất động sản này, Ủy ban nhân dân TP đã giao Sở Tài chính tham mưu sử dụng bổ sung vào nguồn vốn cho Quỹ Phát triển nhà ở để phân bổ vốn cho các dự án bất động sản đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước.

. Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đã kiến nghị: Để cung cấp nhu cầu nhà ở giá rẻ, bên cạnh NƠXH thì TP cần có cơ chế làm nhà ở thương mại giá rẻ để bán hoặc cho thuê. Chẳng hạn như cho phép công ty (DN) được đầu tư xây dựng căn hộ 30 m2. Ý kiến Sở ra sao?

+ Trong có kế hoạch quản lý và cách tân và phát triển NƠXH, Sở Xây dựng đã tham mưu Ủy ban nhân dân TP phong phú diện tích xây dựng NƠXH có diện tích 25-35 m2 để cho thuê. Các căn hộ có 1-2 phòng ngủ, diện tích 25-77 m2 để bán, cho thuê và thuê mua đối với các đối tượng NƠXH.

Đây cũng là biện pháp trong Chương trình cách tân và phát triển nhà ở TP GĐ 2016-2025 đã được HĐND thông qua trong tháng 7-2018. Ngoài ra, TP.HCM sẽ thí điểm cơ chế cho phép các dự án bất động sản nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê được đóng tiền sử dụng đất hằng năm để giảm sức ép tài chính cho chủ đầu tư. Ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi, xem xét bổ sung đối tượng các dự án bất động sản nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê được vay vốn hỗ trợ kích cầu của TP.

. Làm sao để người dân có thể biết được tin tức về các dự án bất động sản NƠXH?

+ Đối với toàn bộ dự án bất động sản NƠXH, Sở Xây dựng đều công khai trên cổng tin tức điện tử của Sở. Người dân có thể truy cập website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/web/guest/thong-tin-nha-o-xa-hoi để nghiên cứu tin tức. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng tin tức trên một số phương tiện truyền thông, người có nhu cầu có thể xem xét thêm ở các kênh này.

. Xin cám ơn ông.

Cơ hội mua nhà ở xã hội khó

Chị Nguyễn Minh Hằng đang công tác tại một cơ quan nhà nước cho hay: Năm 2013, lần đầu tiên TP.HCM bố trí 100 căn NƠXH vốn ngân sách tại quận 10, chị nộp hồ sơ nhưng bị rớt khỏi danh sách vì không đủ tiêu chuẩn.

Đến năm 2015, TP.HCM bố trí một số dự án bất động sản ở quận 6, quận Tân Bình, quận 8, chị nộp hồ sơ tại dự án bất động sản ở quận 6. Vượt qua vòng chấm điểm và xét duyệt, chị có trong danh sách bốc thăm căn hộ. Tuy nhiên, khi bốc thăm chị lại bị trượt. “Tới đây Sở Xây dựng tiếp tục bố trí 152 căn NƠXH tại quận Bình Tân, tôi cũng nộp hồ sơ nhưng thấy được thời cơ rất mong manh” – chị lo lắng.

Anh Bùi Quốc Huy, ở quận Tân Phú, cho hay anh không phải công chức hay viên chức nhà nước được mua các dự án bất động sản đầu tư bằng ngân sách nhà nước nên anh mua dự án bất động sản NƠXH do DN đầu tư. “Nhưng lần nào hỏi chủ đầu tư thì đều nói đã bán hết. Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy dự án bất động sản NƠXH cũng khan hiếm nên việc mua được NƠXH giai đoạn này quá khó” – anh bày tỏ.

Bức xúc dự án bất động sản nhà ở xã hội bị cản xây dựng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339