Nhà đầu tư chiến lược bất ngờ thoái vốn khỏi Hãng phim truyện Việt Nam

Chiều tối 20/9, Thanh tra Chính phủ mở bán kết luận thanh tra “công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.

Cho thuê đất sai mục đích, trái thẩm quyền

Theo Thanh tra Chính phủ, công tác cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế, mặt khuyết.

Cụ thể, việc xây, ban hành Kế hoạch và công đoạn thực hiện cổ phần hóa Công ty sau một năm và chọn lọc đơn vị giải đáp chưa bảo đảm công đoạn. Ban Chỉ đạo cổ phần hóa không thực hiện việc chọn lọc đơn vị giải đáp định giá công ty và giải đáp cổ phần hóa. Công ty thực hiện việc ký kết hợp đồng với hai đơn vị giải đáp định giá công ty và cổ phần hóa chưa tuân thủ theo mẫu hợp đồng được quy định tại Thông tư số 06/2010/TT-BKHĐT ngày 09/3/2010.

Việc Hãng phim truyện Việt Nam ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội; góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và chấp nhận cho đối tác (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Du lịch Sài Gòn) quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các cty, tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền quy định.

Trong các bước quản lý sử dụng 04 cơ sở nhà, đất, Hãng phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai. Đến thời điểm kiểm tra (30/10/2017), Hãng phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục để ký tiếp hợp đồng thuê đất đối với hai cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội và số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh (riêng phần diện tích nhà Thủy phi cơ đã đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý).

Ngoài ra, cũng tồn tài việc chậm nộp tiền thuê đất đến thời điểm 30/9/2017 số tiền 21,77 tỷ đồng. Đến ngày 10/10/2017, Hãng phim truyện Việt Nam đã nộp số tiền thuê đất tại ba cơ sở nhà, đất số tiền 14,68 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chiến lược VIVASO xin rút vốn

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây có kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các qui trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải Thủy – CTCP xin rút vốn trước thời hạn. Chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới cung cấp đầy đủ các điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VH-TT-DL thành lập Hội đồng xác định giá trị thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam. Sau khi có kết quả, xác định lại giá trị công ty và mật độ cổ phần của mỗi cổ đông cho thích hợp, chắc chắn đúng luật định. Phối hợp với các cơ quan có liên quan, xử lý dứt điểm những vướng mắc về đất đai, đã đi vào hoạt động phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở phương án sử dụng đất được duyệt, xác định lại giá trị công ty có tính đến nhân tố về lợi thế địa điểm địa lý của các cơ sở nhà, đất theo đúng luật định.

Về cơ chế chính sách bán hàng, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, rà soát lại qui hoạch, có kế hoạch về đất đai của đô thị, đối chiếu với phương án sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam để phê duyệt cho thích hợp; theo dõi, đôn đốc xử lý dứt điểm những vi phạm và căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Còn đối với Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, đối chiếu với qui hoạch, có kế hoạch về đất đai của đô thị, căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, theo dõi, đôn đốc xử lý dứt điểm những vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, đô thị Hồ Chí Minh theo đúng luật định.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lịch sử tồn tại của hãng gắn liền với dòng phim cách mạng và nghệ thuật.

Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, tổng cty vận tải thủy Vivaso đã đi vào hoạt động các bước mua lại đơn vị hồi tháng 6.

Tháng 12/2016, Thủ tướng đã có đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại tất cả các bước cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào nhân tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm điều chỉnh tăng giá trị phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành cty cổ phần.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339