Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, cơ quan này nhưng vẫn thừa nhận cơ cấu hàng hóa BDS nhưng vẫn chưa hợp lý. Trong đó, Hà Nội và TP HCM là hai thị trường lớn nhất đang dư thừa nhà ở đẳng cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng nhà ở rẻ tiền thích hợp với nhu cầu của nhiều người dân thành thị lại khan hiếm.

Theo ước tính, hiện số lượng chung cư giá rẻ đang thấp hơn vài chục lần so với nhu cầu, nhưng không ít người sau một thời gian trải nghiệm đã không còn mặn mà với nhà giá rẻ, thậm chí sẵn sàng cắt lỗ để bán.

“Bán tháo” nhà giá rẻ

Cách đây hơn 3 năm, để mua được căn hộ 65m² tại khu Kim Văn – Kim Lũ, vợ chồng anh Minh Đức phải đồng ý bỏ ra gần 100 triệu đồng tiền chênh. Căn hộ sau khi đã đi vào hoạt động đầy đủ nội thất hết tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng.

Xác định đã đi vào hoạt động để ở nên mọi chi tiết trong căn hộ đều được vợ chồng anh làm rất cẩn trọng, nhưng chỉ sau hơn 3 năm, vợ chồng anh đã chọn lọc bán để mua một căn hộ tại dự án nhà ở khác.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý - Ảnh 1.
Nhà giá rẻ dù thiếu nhưng cũng đang mất dần sự quan tâm của những người có nhu cầu ở thực.

“Rao bán với giá 1,18 tỷ đồng, có nghĩa là chúng tôi đồng ý lỗ hơn 200 triệu đồng, sẵn sàng chịu cả phí sang tên sổ hồng cho khách nhưng cũng chỉ có vài khách đến xem, cũng chưa có thiện chí mua”, anh Minh Đức chia sẻ.

Cũng ở tình cảnh “trong chán ngoài thèm”, vợ chồng anh Nguyễn Dương cũng đang rao bán 1 căn hộ có diện tích 73m² với giá 1,1 tỷ đồng tại khu vực An Khánh dù chuyển về đây ở chưa lâu. Căn hộ 2 phòng ngủ, nội thất đã được đã đi vào hoạt động đầy đủ, so với giá bán, vợ chồng anh Dương phải đồng ý lỗ gần 200 triệu đồng.

Anh Dương muốn bán căn hộ này với nguyên do cần một khoản tài chính nhỏ để kinh doanh, nhưng thực tại là không có nhu cầu sử dụng căn hộ này nữa.

Dù không ai nói chính xác nguyên do bán nhà nhưng việc nhiều hộ dân tìm cách “tháo chạy” khỏi khu chung cư giá rẻ được cho là vì nhiều sự bất tiện.

Bên cạnh hạ tầng, chất lượng công trình càng ngày càng xuống cấp thì còn phải “đánh vật” vì cảnh tắc đường diễn ra không ngừng nghỉ mỗi khi đi làm và trở về. Chính chính vì như thế, chỉ cần dạo qua một vòng các trang rao bán chung cư giá rẻ, vô số tin tức luôn sẵn sàng cung cấp với các loại diện tích và mức giá chỉ dao động 1 tỷ đồng.

Thiếu nhưng vẫn không tạo được sức hút

Tuy nhu cầu đối với chung cư giá rẻ nhưng vẫn rất lớn, nhưng trên thực tại, không phải cứ chung cư giá rẻ là đã lôi kéo được người mua nhà. Những tin tức tràn mặt báo cách đây không lâu về chỗ ở bó hẹp, dịch vụ kém, mất nước, thiếu chỗ để xe… trong các chung cư giá rẻ đã làm nản lòng không ít người dân đang có nhu cầu.

Vợ chồng anh Huy, người ngoại tỉnh, lên Hà Nội tìm chung cư giá rẻ cho thấy thêm, bỏ ra cả tỷ bạc mua một căn hộ, dù là nhà giá rẻ mà mỗi lần đi lấy xe là một lần mệt mỏi thì chắc chắn không ai muốn. Cả một tòa nhà 40 tầng mà chỉ có 1 tầng hầm để xe thì cư dân để xe ở đâu.

“Dù là căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng cũng phải chắc chắn. Bên cạnh đó phải cung cấp được nhu cầu cuộc sống của người dân. Dự án nhà ở giá rẻ hiện đang ở xa trung tâm, hạ tầng xã hội chưa hoàn chỉnh, tuy nhà rẻ nhưng bù lại, những kinh phí về xăng xe, phương tiện di chuyển lại tăng lên”, anh Huy cho thấy thêm.

Theo anh Phan Văn Thụ, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đại Phát, giả dụ vài năm trước để sở hữu những căn hộ thương mại giá rẻ, quý khách phải mua chênh thông qua các sàn BDS thì nay lại khác.

Bên cạnh việc có nhiều chọn lọc thì chất lượng công trình, các điều kiện về hạ tầng của các khu nhà thương mại giá rẻ còn nhiều tồn tại bất cập nên khiến cho quý khách phải Để ý đến.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường những tháng cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, nhất là ở phân khúc căn hộ. Thị trường thời gian tới có thể tương đối gặp khó, do tình hình cung cầu, tín dụng BDS bị siết lại…

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, tại phân khúc đẳng cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường lại chỉ chiếm đến 80%, trong những khi phân khúc nhà giá rẻ nguồn cung chỉ ở mức 20%, còn nhu cầu chỉ chiếm tới 80% thị trường.

Do đó, thị trường nhưng vẫn đang cần một nguồn cung lớn căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên, để nhà giá rẻ có thể lôi kéo được người mua nhà thì điều quan trọng nhưng vẫn phải chắc chắn các nhân tố cơ bản cuộc sống cho cư dân, cũng như các tiện ích đi kèm.

Ông Nguyễn Thanh Hưng cho rằng, sự tranh đua sắp tới sẽ vô cùng khốc liệt nhưng chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra “vũ khí” tranh đua hữu hiệu hơn thì mới có thể chỉ chiếm lĩnh thị trường tương đối hạn hẹp này.

Nhà giá rẻ 500 triệu đồng/căn: Mừng ít lo nhiều

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN