Nhu cầu căn hộ giá rẻ lớn, vì sao doanh nghiệp không “mặn mà“?

Nhu cầu căn hộ giá rẻ rất lớn, tuy thế các công ty không “mặn mà” với phân khúc này và cũng chưa có chính sách bán hàng hỗ trợ cách tân và phát triển.

Căn hộ giá rẻ chỉ chiếm 1/2 nhu cầu thị trường

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giá rẻ và giá chấp nhận được được xác định tùy vào khu vực của thành thị, như gần trung tâm phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trung tâm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Nhà ở giá rẻ, giá chấp nhận được không chỉ giá thấp mà còn phải cung cấp được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, mà phải được xác định từ cơ cấu giá hợp lý.

Hiện nay, một số khu vực có các dự án địa ốc nhà ở giá rẻ và giá chấp nhận được tại Hà Nội là Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì…; tại thành phố Hồ Chí Minh ở các địa bàn quận 8, quận 12, Bình Chánh…

Nhu cầu căn hộ giá rẻ lớn, tại sao công ty không “mặn mà“? - Ảnh 1.

Nhu cầu căn hộ giá rẻ chỉ chiếm gần 1/2 thị trường BĐS.


Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thêm, theo số liệu những thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc giá chấp nhận được chỉ chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Nhà nước mới chỉ có một số chính sách bán hàng dành cho cách tân và phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách bán hàng về tín dụng cho người có lương thấp. Quỹ đất cách tân và phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, giá chấp nhận được hiện là những khu vực xa trung tâm, thường thiếu điều kiện về kết nối cơ sở giao thông, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ yếu, ông Đính đánh giá.

“Do đó các dự án địa ốc nhà ở giá rẻ, giá chấp nhận được mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ lại chưa tương ứng. Vì dự án địa ốc loại này nhưng vẫn chưa sự thật cung cấp được đề nghị của đông đảo người tiêu dùng. Những nơi có nhiều cơ quan, công ty, các tổ chức dẫn đến nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít dự án địa ốc nhà ở giá rẻ, giá chấp nhận được. Cùng với đó, chủ đầu tư khi tham dự cách tân và phát triển nhà ở giá rẻ, giá chấp nhận được thường không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư” – ông Đính nói.

Cần chính sách bán hàng ưu đãi để hỗ trợ nhà ở giá rẻ

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, thị trường nhà ở xã hội chững lại cả về nguồn cung lẫn cầu. Sau khi gói vay kết thúc, Chính phủ có quyết định mức cho vay ưu đãi nhà ở xã hội nhưng việc triển khai nhưng vẫn dừng lại ở một số văn bản chỉ dẫn.

Trên thực tại, Chính phủ mới giải quyết được gói tín dụng ưu đãi tiếp theo ở mức 1.000 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội. Nhưng những dở dang, đứt đoạn của việc thực hiện chính sách bán hàng ưu đãi tín dụng này nhưng vẫn là vấn đề lớn. Chính chính vì như thế, chính sách bán hàng nhà ở xã hội đang không cách tân và phát triển thêm được, khi chưa có gói tín dụng thay cho thế gói 30.000 tỷ đồng.

Nhu cầu căn hộ giá rẻ lớn, tại sao công ty không “mặn mà“? - Ảnh 2.

GS Đặng Hùng Võ


GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, giai đoạn này chúng ta chưa thành công trong việc cách tân và phát triển quỹ cách tân và phát triển nhà ở xã hội. Trong khi đó, các nước làm rất tốt thông qua sự động viên, tham dự của các tổ chức xã hội và trách nhiệm đối với cộng đồng.

“Các chính sách bán hàng chúng ta đưa ra để cách tân và phát triển nhà ở xã hội đang mang tính bao cấp của Nhà nước. Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, chúng ta chưa động viên được mọi nguồn lực. Hệ quả là chúng ta đã nhìn thấy những dự án địa ốc đang bị “hụt hơi” từ gói tín dụng ưu đãi. Trong dự án địa ốc đó, kinh phí vốn quá cao, Nhà nước lại định giá dự án địa ốc đó để bán, công ty sẽ thấy không có lãi, họ không muốn làm” – GS Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ đánh giá thêm, cách tân và phát triển nhà ở thương mại giá rẻ mới là biện pháp chính, biện pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại phần nhiều người dân. Cần tiếp tục xây cơ chế ưu đãi về đất và tín dụng đối với nhà ở thương mại giá rẻ để giải quyết vấn đề xã hội, thay cho cho việc đi theo chính sách bán hàng cách tân và phát triển nhà ở xã hội nặng tính bao cấp như giai đoạn này./.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN