Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land “bật mí” bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê có hiệu quả trong bối cảnh thị trường sụt giảm

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, tại Tp.HCM, mua căn hộ rồi cho thuê lại không còn hấp dẫn nhà đầu tư (nhà đầu tư) như thời gian trước. Nhưng nhưng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nếu tiến hành những bí kíp khác hoàn toàn.

Vẫn ổn nhưng phải ghi nhận cách đầu tư

Vị Phó tổng giám đốc Him Lam Land đánh giá, thời gian qua thị trường nghi nhận nguồn cung căn hộ trung cao cấp tăng mạnh, trong đó đối tượng nhà đầu tư mua cho thuê chỉ chiếm khá lớn, trong những lúc nhu cầu thuê căn hộ lại không tăng kịp.

Điều này dẫn đến hiện trạng, cung thuê vượt cầu thuê, giá thuê có xu hướng bị sụt giảm so với những năm trước, việc tìm khách thuê cũng gặp khó hơn trước rất nhiều.

Đặc biệt ở dòng sản phẩm căn hộ trung – cao cấp ghi nhận sức thuê “giảm nhiệt” rõ nét nhất. Lý do là ở phân khúc căn hộ cao cấp thường nhà đầu tư hướng đến đối tượng quý khách có lương cao, có nhân tố nước ngoài trong những lúc lượng cầu lại không bắt kịp, khiến giá thuê giảm.

Lợi tức cho thuê cũng bị sụt giảm. Thời gian trước theo bà Bích Ngọc lợi tức thu về từ việc cho thuê căn hộ có thể đạt 8-10%/năm, GĐ này chỉ dao động ở mức 6-7%/năm, thậm chí có những dự án nhà ở chỉ đạt 5%/năm. Đó chính là nguyên do nhà đầu tư không còn mặn mà khi bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê.

Theo ghi nhận của bà Ngọc, tại thị trường TP.HCM, đối tượng quý khách đầu tư căn hộ cho thuê giảm sút từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Hiện nay, theo tôi mặc dù thị trường căn hộ cho thuê sụt giảm so với những năm trước nhưng tóm lại nhưng vẫn tương đối tốt và nhà đầu tư nhưng vẫn có thể bỏ tiền vào được ở GĐ này. Bởi vì, nếu nhà đầu tư đầu tư cho thuê dài hạn thì ít nhất họ nhưng vẫn thu khoản tiền bằng tiền gửi tiết kiệm bank, bên cạnh đó, khi thị trường tốt lên nhà đầu tư còn được hưởng lợi từ giá trị tăng giá của bất động sản cho thuê đang sở hữu”, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho hay.

Tuy vậy, theo bà Ngọc nhà đầu tư cần đầu tư vào những sản phẩm có sự khác hoàn toàn, làm khác đi so với sản phẩm khác thì mới tăng sức tranh giành trên thị trường GĐ này.

hinh 1 (9)

nhà đầu tư cần đầu tư vào những sản phẩm có sự khác hoàn toàn, làm khác đi so với sản phẩm khác thì mới tăng sức tranh giành trên thị trường GĐ này.

Thứ nhất, khi thị trường căn hộ cho thuê đang có dấu hiệu đi xuống, nhà đầu tư cần lưu ý đến và phải xác định rõ đối tượng quý khách của mình. Họ là ai, đến từ đâu…từ đó, nhà đầu tư tìm những khu căn hộ thuận lợi cho những đối tượng khách mà mình đang hướng đến.

Thứ hai, nhà đầu tư nên lưu ý đến số vốn mình bỏ ra khi đầu tư cho thuê nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư mà lại hạn chế rủi ro về tài chính khi thị trường đi xuống. Đối với sản phẩm trung – cao cấp thường giá trị mua vào tương đối lớn, chính vì như thế nhà đầu tư phải tìm được những sản phẩm sự thật có hiệu quả về mặt khai thác cho thuê.

Thứ ba, nhà đầu tư cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm quý khách, đồng thời, thiết kế lại căn hộ cho thích hợp. Đặc biệt, ở phân khúc cao – trung cấp đối tượng khách thuê chủ yếu là người nước ngoài nên nhà đầu tư phải hiểu được nhu cầu của họ, cần tạo không gian nhiều ánh sáng, thiết kế lại căn hộ vừa cao cấp, sang, vừa sắc sảo thì mới lôi kéo được khách thuê và tăng giá thuê.

Theo bà Ngọc, ở các dự án nhà ở của Him Lam Land, quý khách xuống tiền mua đầu tư chỉ chiếm dao động 40-50% tổng số căn dự án nhà ở, trong đó có dao động 20% nhà đầu tư mua rồi khai thác cho thuê lại.

Đầu tư bất động sản cần lưu ý gì?

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, dòng tiền của nhà đầu tư tập trung vào căn hộ không còn nhiều như trước nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có. Hiện nay, nhà đầu tư căn hộ rất kỹ càng, thận trọng trong các bước đầu tư.

Họ chỉ “bỏ tiền” vào những dự án nhà ở chủ đầu tư danh tiếng, địa điểm thuận lợi về cơ sở giao thông, cơ sở hạ tầng đồng bộ, có thanh khoản, đảm bảo công đoạn thi công. Ở phân khúc căn hộ thì dòng tiền của nhà đầu tư hiện chuyển dịch mạnh nhất vào loại hình giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

“Theo tôi, nhà đầu tư GĐ này rất sáng suốt khi đầu tư vào bất động sản. Bản thân bất động sản có rất nhiều bề ngoài, phân khúc để đầu tư. Mỗi loại hình đó đều có những “điểm” để nhà đầu tư bỏ tiền vào, sinh lợi nhuận”, bà Ngọc khẳng định.

Tuy vậy, dù ở GĐ nào của thị trường, vấn đề pháp lý dự án nhà ở luôn được cả người mua ở thực và nhà đầu tư quan tâm kỹ càng. Nếu vấn đề pháp lý trục trặc thì đảm bảo dòng tiền của nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí 1 số trường hợp có thể mất trắng.

“Do đó, tôi luôn nói với các nhà đầu tư, với căn hộ thì nên tìm các dự án nhà ở của chủ đầu tư danh tiếng biểu hiện bằng các dự án nhà ở đã làm trước đó, chất lượng, công đoạn cũng như tiện ích dự án nhà ở được đầu tư chỉn chu thì mới nên bỏ tiền vào”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Theo bà Ngọc, ở phân khúc nhà thấp tầng, đất nền khu ven/lân cận Sài Gòn, cơ sở hạ tầng không đảm bảo thì nhà đầu tư nên lưu ý đến thật kỹ vì nếu chỉ mua dựa trên lời hứa của chủ đầu tư thì rủi ro rất cao.

nhà đầu tư trước lúc bỏ tiền vào phải đánh giá được rằng, hiện tại giá đất nền đã lên cao trong những lúc hạ tầng không đảm bảo thì đảm bảo việc kéo cư dân về ở sẽ rất gặp khó, giá trị tăng thêm của bất động sản cũng sẽ không cao. Ngay chính bản thân giá thời điểm mua vào đã cao thì chờ đến vài năm nữa có hạ tầng lên thì đảm bảo mức sinh lợi không nhiều so với giá mua vào. Nếu đẩy giá lên quá cao so với mặt bằng chung thì nhà đầu tư lại khó ra hàng.

Theo bà Ngọc, đất có chu kỳ 10 năm, GĐ này đã sắp kết thúc chu kỳ 10 năm, bởi thế khả năng tăng giá mạnh khó diễn ra. Chưa kể, nhà đầu tư cần cẩn thận vì thời gian sắp tới, tín dụng vào bất động sản sẽ thắt chặt hơn, việc đầu tư vào bất động sản không được thuận lợi như trước.

Chưa kể, thời điểm này, ở phân khúc căn hộ đa số các chủ đầu tư đều đưa ra giá tiệm cận với giá sử dụng, không còn giá tốt cho nhà đầu tư hưởng chênh lệch cao. Do đó, chỉ có những dự án nhà ở chất lượng sự thật, địa điểm đẹp và nhà đầu tư làm khác hoàn toàn thì mới mang lại lợi nhuận ổn định ở thời điểm này.

“Thời điểm này với bất động sản căn hộ nhà đầu tư chẳng thể lướt sóng được. bất động sản là một chu kỳ dài, nếu không trường vốn thì nhà đầu tư không nên đầu tư. Nếu trường vốn thì nhà đầu tư nhưng vẫn có lời”, Phó tổng giám đốc Him Lam Land nhấn mạnh.

Khi được hỏi, liệu các chủ đầu tư và nhà đầu tư căn hộ GĐ này có vin vào việc nguồn cung mới hạn chế bung thị trường để đẩy giá thứ cấp lên cao, bà Ngọc khẳng định, giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp GĐ này là được xác lập bởi cung – cầu.

Có chăng, chủ đầu tư chỉ tác động vào chất lượng và dịch vụ sản phẩm, chẳng thể phù phép tăng giá vì nó đã theo nguyên tắc thị trường. Giữa 2 dự án nhà ở căn hộ trên cùng tuyến đường có sự chênh lệch giá bán có chăng đó là do chủ đầu tư đầu tư vào tiện ích tốt hơn nên giá có thể cao hơn. Đó là sự tăng giá theo nội lực của dự án nhà ở. Mức tăng này chỉ đạt từ 5-7%/năm.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339